ฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม? ผลข้างเคียงอะไรบ้างที่พึงระวัง?

0
415

ฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม?

ฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม ? คือคำถามของผู้ที่กำลังตัดสินใจฉีดโบท็อกซ์มักสอบถามกันอยู่เสมอ โดยสอบถามคุณหมอโดยตรง  รวมทั้งในช่องทางออนไลน์ด้วยครับ ในบทความนี้คุณหมอได้รวบรวมคำตอบของข้อสงสัยต่าง ๆ มาเพื่อไขข้อข้องใจเกี่ยวกับการรับประทานอาหาร และการดูแลตัวเองหลังฉีด botox เช่น อะไรบ้างที่รับประทานได้ และอะไรบ้างที่ควรงด

ฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม? ผลข้างเคียงที่พึงระวังมีอะไรบ้าง?

ส้มตำปลาร้า เป็นอาหารจานโปรดของสาว ๆ หลายคน หลังฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม จึงเป็นอีกหนึ่งในข้อสงสัยที่คนส่วนใหญ่มักจะสอบถามมาที่คุณหมออยู่เสมอ นอกจากนี้หมอยังได้ทราบข้อมูลหลังจากการได้สอบถามพูดคุยกับคนไข้ว่า เมนูหลักของบางคนทานส้มตำใส่ปลาร้าชนิดที่ว่าทานบ่อยประมาณ 3-4 มื้อใน 1 อาทิตย์เลยทีเดียว จึงได้เข้าใจว่าเหตุใดประเด็นนี้จึงทำให้สาว ๆ กังวลใจว่าจะทานของโปรดจานนี้ไม่ได้หลังฉีดโบท็อกซ์

ฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม

เมนูอาหารประเภทของหมัก ของดอง เช่น ปลาร้า นั้นเป็นอาหารแสลง ตามความเชื่อในสมัยโบราณที่บอกต่อกันมาว่า หากทานเข้าไปแล้วอาจไปกระตุ้นให้แผลอักเสบ รวมถึงอาจส่งผลให้แผลติดเชื้อ และหายช้ากว่าปรกติ

แม้จะยังไม่มีงานวิจัยชิ้นใดออกมาพิสูจน์เกี่ยวกับความเชื่อนี้ โดยส่วนตัวหมอก็แนะนำให้คนไข้ ควรงดรับประทานอาหารหมักดองสักระยะหนึ่งหลังฉีดโบท็อก เนื่องจากมีความเสี่ยงที่อาหารหมักดองพวกนี้อาจมีกรรมวิธีที่ได้มาตรฐาน ไม่สะอาด และมการปนเปื้อนเชื้อโรคได้ และถ้าเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายอาจไปกระตุ้นให้แผลจากรอยเข็มที่ฉีดโบท็อกอักเสบได้ครับ

ห้ามกินอะไรบ้าง หลังฉีดโบท็อก? สิ่งที่ควรรู้ 4 ข้อ เพื่อแผลหายเร็ว

นอกจากปลาร้าแล้ว อาหารที่คุณหมอไม่แนะนำให้รับประทาน หลังจากเข้ารับการฉีดโบท็อก ได้แก่

1. ควรงดอาหารรสจัด

หลังจากเข้ารับการรักษาแล้วประมาณ 3-7 วัน คุณหมอมักแนะนำให้หลีกเลี่ยง ทั้งที่มีรสเค็มจัด เผ็ดจัด เช่น เมนูจำพวกแกงเผ็ด ยำต่าง ๆ เพราะอาจจะทำให้เกิดภาวะบวมน้ำได้ มีลักษณะคือใบหน้าและลำตัวบวม เนื่องจากเมื่อทานอาหารจำพวกที่มีรสเผ็ดจัด หรือเค็มจัด เข้าไปแล้ว มักจะดูดน้ำกลับเข้าสู่ร่างกายค่อนข้างมาก

นอกจากนี้ เมื่อทานรสจัดจ้านเข้าไปแล้ว มักมีอาการน้ำมูก น้ำตาไหล จึงอาจส่งผลให้ติดเชื้อได้ง่ายกว่าปรกติในขณะที่เช็ดน้ำมูก น้ำตา เพราะจะยังมีรอยเข็มบนใบหน้าเราอยู่บ้างเล็กน้อยหลังฉีดโบท็อก

2. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท

แอลกอฮอล์จะไปรบกวนการทำงานของยาลดบวมหรือยาแก้อักเสบ ที่แพทย์จ่ายให้เพื่อนำกลับมารับประทานที่บ้านหลังฉีดโบท็อก โดยฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะไปขัดขวางกระบวนการสมานแผล ส่งผลให้แผลอันเกิดจากรอยเข็มที่ฉีด botox หายช้ากว่าปกติ แพทย์จึงสั่งให้งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท

หลังฉีดโบท็อก-ให้งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

3. ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสหวานมากจนเกินไป

เพราะผิวหน้าอาจถูกกระตุ้นให้เกิดการอักเสบได้ง่าย รวมถึงอาจส่งผลให้แผลบริเวณที่ฉีดโบท็อกหายช้ากว่าปกติอีกด้วย

4. ควรงดการกินอาหารที่ไม่ได้ผ่านการปรุงสุก

ควรงดอาหารที่ไม่ได้ผ่านการปรุงสุก อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ รวมทั้งอาหารที่ไม่สด เนื่องจากมีพยาธิบางชนิดที่สามารถไปเพิ่มการอักเสบบนใบหน้าหลังการฉีดโบท็อกได้

ขอบคุณข้อมูล: โบท็อกยี่ห้อไหนดีที่สุด อเมริกา/เกาหลี/อังกฤษ/เยอรมัน ต่างกันอย่างไร? จาก Youtube Channel: V Square Clinic

ฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม? เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้วคาดว่าผู้อ่านทุกท่านน่าจะหายสงสัยกันแล้วนะครับ คำตอบของคุณหมอคือไม่แนะนำ ฉะนั้น เพื่อความปลอดภัยและลดความเสี่ยงที่จะเกิดผลแทรกซ้อนขึ้น จึงควรงดการรับประทานปลาร้าประมาณ 2 สัปดาห์ สุดท้ายนี้ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับอาหารที่กินได้ และอาหารที่ควรงดหลังเข้ารับการฉีดโบท็อก

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/after-botox-pickled-fish/