ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน เพื่อให้เห็นผลดีที่สุด ข้อปฏิบัติตัวหลังฉีดมีอย่างไรบ้าง

0
319

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน

การฉีดฟิลเลอร์แล้วเกิดอาการบวม ถือว่าเป็นเรื่องที่สามารถพบได้ตามปกติ ซึ่งไม่เป็นอันตราย

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจัดเป็นหัตถการชนิดหนึ่งที่กำลังได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากคนที่มีร่องแก้มโดยเฉพาะผู้หญิงจะเป็นตัวที่ทำให้ใบหน้าดูแก่ก่อนวัยได้อย่างชัดเจน ส่วนข้อสงสัยต่าง ๆ ที่ว่า หลังฉีดฟิลเลอร์ บวมกี่วัน? มีข้อปฏิบัติตัวอย่างไรบ้างหลังฉีด? เรามีคำตอบทั้งหมดจากคุณหมอมาฝากในวันนี้ครับ

ฉีดฟิลเลอร์ บวมกี่วัน

การเกิดริ้วรอยร่องแก้ม มีสาเหตุมาจาก 4 ปัจจัยหลัก ได้แก่

  1. เกิดจากการยุบตัวของกระดูกบริเวณใต้ตา มักพบในคนที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป ส่งผลให้เนื้อแก้มด้านบนหย่อนลงมากองที่บริเวณเหนือร่องแก้ม ร่องแก้มจึงดูลึก
  2. สาเหตุจากกระดูกบริเวณร่องแก้มมีการยุบตัว มักพบในคนที่มีอายุ 20-30 ปี โดยร่องแก้มจะยังไม่ลึกมาก รวมทั้งกระดูกบริเวณใต้ตายังยุบตัวลงไม่มากนัก
  3. ร่องแก้มอันมีสาเหตุมาจากการยิ้มบ่อย ๆ ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มแข็งแรงจนเกินไป
  4. ร่องแก้มที่เกิดจากชั้นผิวบางลง อันมีสาเหตุมาจากผิวแห้ง หรือผิวหน้าโดนแดดจัดบ่อย ๆ ส่งผลให้เกิดรอยพับได้ง่าย

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน มีสาเหตุเกิดจากอะไร ?

การเกิดเป็นก้อนหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม อาจเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น อาจเกิดจากแพทย์ใช้เทคนิคการฉีดที่ไม่ถูกต้องเหมาะสม หรือเลือกใช้ฟิลเลอร์ไม่เหมาะกับบริเวณที่ฉีด ยกตัวอย่างเช่น กรณีที่คนไข้เคสที่มีร่องแก้มลึกมาจากการยุบตัวของกระดูกใต้ตา การแก้ปัญหาไม่ควรฉีดฟิลเลอร์ที่บริเวณร่องแก้ม เพราะจะทำให้หน้าดูอูม และจะยิ่งดูบวมผิดธรรมชาติ อันเกิดจากเนื้อที่มากองตรงบริเวณเหนือร่องแก้ม

ดังนั้น เพื่อให้เนื้อแก้มที่กองเหนือร่องแก้มเป็นก้อนน้อยลง และช่วยให้ร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ การแก้ปัญหาอย่างถูกจุดก็คือเติมฟิลเลอร์ใต้ตา โดยการฉีด filler ยกผิวในชั้นกระดูก เพื่อดึงโครงสร้างผิวโดยรวมทั้งหมดขึ้นไปด้านบน

หากต้องเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มในผิวชั้นตื้น เนื่องจากผิวชั้นบนบริเวณร่องแก้มจะแห้งและบางมาก จึงควรเลือกใช้ฟิลเลอร์เนื้ออ่อน ซึ่งจะทนต่อการขยับได้ดี ยาจะกระจายตัว ไม่เป็นก้อน รวมถึงเรียบเนียนไปกับผิวได้อย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วยครับ

ขอบคุณข้อมูล: ขจัดปัญหา ร่องแก้มลึก แก้ได้ในเวลา 15 นาที~ จาก Youtube Channel: V Square Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มบวมกี่วัน ?

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน หากฉีดแล้วเกิดอาการบวมมากดูผิดปกติต้องแก้ปัญหาอย่างไร หรือหลังฉีดแล้วกว่าจะยุบบวมต้องรอนานแค่ไหน? ล้วนแล้วแต่เป็นคำถามที่มักเกิดขึ้นกับหลาย ๆ คนที่กำลังตัดสินใจจะฉีดฟิลเลอร์ครับ

ปกติแล้วหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม อาจเกิดอาการเขียวช้ำ บวมแดง หรือคันได้ในจุดที่ทำได้ อาการดังกล่าวจะค่อย ๆ ดีขึ้นภายในเวลา 2-3 วันตามลำดับครับ ทั้งนี้ คนไข้ควรหลีกเลี่ยงการแตะ เกา กด หรือนวดในบริเวณที่ทำ

หลังจากนั้น อาจมีอาการบวมเล็กน้อยเกิดขึ้นได้ประมาณ 1-2 อาทิตย์ หากแต่ในคนไข้บางรายก็ไม่พบอาการลักษณะนี้ รวมถึงในกรณีที่มีอาการปวด คนไข้สามารถรับประทานยาแก้ปวดได้ตามอาการ แต่หากหลังจาก 3 วันแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ยังคงมีอาการปวดและบวมมากอยู่ แนะนำว่าควรติดต่อเข้ามาที่คลินิกเพื่อรับยาทานเพิ่มได้

หลังฉีดฟิลเลอร์ บวมกี่วัน

ข้อปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่ควรทราบมีอะไรบ้าง

·         ห้ามบีบ นวด แกะเกา ในบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์

·         48 ชั่วโมงหลังฉีดเป็นอย่างน้อย คนไข้ควรหลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด รวมถึงการออกกำลังหรือกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง และควรอยู่แต่ในที่อากาศเย็น

·         ควรงดการทำเลเซอร์ร้อนทุกชนิดที่ลงสู่ผิวชั้นลึก เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 1 เดือนหลังทำ

·         ควรระวังตัวเองไม่ขยับใบหน้าเยอะ เพื่อป้องกันฟิลเลอร์เคลื่อนผิดตำแหน่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหลังฉีด 3 วัน

·         ควรดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอวันละ 1.5-2 ลิตร เพราะเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่จะทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นาน

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม อีกหนึ่งตัวช่วยเพื่อใบหน้าดูอ่อนกว่าวัย

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เป็นหนึ่งตัวช่วยที่สามารถทำให้ใบหน้ากลับมาดูอ่อนเยาว์ลงได้อีกครั้ง การมีร่องแก้มเป็นปัญหาหนักใจสำหรับสาว ๆ หลายคน เพราะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย ไม่สดใส ทั้งนี้ การฉีดฟิลเลอร์ ต้องอาศัยคุณหมอที่มีความรู้และประสบการณ์มากพอ รวมถึงใช้เทคนิคที่ถูกต้องในการทำ เพราะเป็นหัตถการที่ต้องมีความชำนาญในการทำสูง จึงจะสามารถช่วยแก้ปัญหาให้แก่คนไข้ได้อย่างตรงจุด ลดโอกาสที่จะเกิดการบวมช้ำน้อยที่สุด ออกมาสวยอย่างเป็นธรรมชาติ และได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน

ฉะนั้น คนไข้จึงควรศึกษาข้อมูลให้มั่นใจก่อนจะตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม โดยเลือกฉีดกับคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ  รวมทั้งควรเลือกใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/