ทางเลือกทั้ง 3 วิธี ที่ช่วยยกกระชับใบหน้า จัดการปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อยได้ตรงจุดที่สุด ปลอดภัยและเห็นผล

0
327

ยกกระชับใบหน้า

เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากมีใบหน้าแก่ก่อนวัย ดังนั้น การฉีดโบท็อก, ร้อยไหม, Ulthera, Hifu Macrofocus และ Thermage อันเป็นวิธียกกระชับใบหน้าที่เห็นผลจริงแบบไม่ต้องรอนานจึงเป็นทางเลือกให้กับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ที่กำลังประสบปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย ตีนกา รวมถึงริ้วรอยต่าง ๆ ที่มาพร้อมกับตัวเลขอายุที่เพิ่มขึ้นทุกปี

ปัญหาที่คุณหมอมักจะได้รับจากคนไข้บ่อย ๆ ก็คือ ใบหน้าที่มีปัญหาแบบไหนบ้างที่จะเหมาะกับแต่ละวิธีในการยกกระชับใบหน้า, แต่ละเครื่องมือมีความแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจยกกระชับให้ใบหน้าดูเด็กลง

เครื่องมือ Hifu Macrofocus, Ulthera และ Thermage ช่วยยกกระชับใบหน้า

ทางเลือกอันดับแรก ๆ ที่หมอมักแนะนำสำหรับคนที่ต้องการยกกระชับใบหน้า โดยไม่มีเวลาพักฟื้น ไม่ต้องการผ่าตัด หรือกลัวเข็ม คือการใช้เครื่องมือ Hifu Macrofocus, การทำ Ulthera รวมถึงการทำ Thermage ทั้งนี้ ความเหี่ยวย่นและความหย่อนคล้อยบนใบหน้าที่มองเห็นได้อย่างชัดเจนจากภายนอกนั้น ที่จริงแล้วความเสื่อมสภาพอันเกิดจากอายุขัยที่เพิ่มขึ้นได้เกิดลึกลงไป นับตั้งแต่มีการยุบตัวลงของกระดูกบางส่วน, การหย่อนคล้อยของกล้ามเนื้อ และความเสื่อมลงของชั้นผิวหนังแท้

Hifu Macrofocus ยกกระชับหน้าโดยใช้เครื่องไฮฟู่

Hifu กระบวนการทำงานคือ จะใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ อันพัฒนามาจากเครื่องมือทางการแพทย์ที่ใช้การอัลตร้าซาวด์ดูทารกในครรภ์ ยิงเข้าไปยังใต้ชั้นผิว ในชั้นต่าง ๆ เพื่อทำให้ผิวแต่ละชั้นเกิดการหดตัว ลักษณะคล้ายกับการเย็บไปที่เนื้อ เข้าไปช่วยกระตุ้นคอลลาเจน (Collagen) ได้ในทุกชั้นของผิว

hifu-macrofocus-ยกกระชับหน้า

Hifu Macrofocus : Hight intensity focus ultrasound Macrofocus

ผลการรักษาจะทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ ผิวหน้าดูยกกระชับ ช่วยดึงใบหน้าให้ดูยกขึ้นกว่าเดิม ป้องกันผิวหย่อนคล้อยในอนาคต และยังสามารถเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำด้วย

Hifu เจ็บไหม

คนส่วนใหญ่มักสงสัยว่าการทำ hifu เจ็บมากไหม คำตอบคือ

·         หากทำไฮฟู่แบบให้ได้ประสิทธิภาพเต็มที่ก็จะต้องเจ็บ แพทย์จะยิงคลื่นเสียงเข้าถึงชั้นเยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ(ชั้น SMAS) เพื่อให้ใบหน้ายกกระชับ คนไข้จะมีความรู้สึกปวดและตึง ๆ ที่ใต้ชั้นผิวในขณะที่ทำ

·         จะมีอาการบวมเกิดขึ้นได้เล็กน้อยหลังทำ hifu เสร็จแล้ว แต่หลังจากนั้นอาการบวมก็สามารถค่อย ๆ ยุบลงได้เอง·         หลายคนบอกว่า ยิ่งเจ็บยิ่งสวย เพราะความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นนั้นแลกกับความสามารถที่ผลลัพธ์จาก Hifu Macrofocus จะอยู่ได้นานมากถึง 1 ปี แต่หากทนเจ็บไม่ได้ผลลัพธ์อาจอยู่ได้ประมาณ 6 เดือน

เครื่องยกกระชับหน้า-Hifu-UltraformerIII

เครื่องที่เป็นแบบ macrofocus คือเครื่องยี่ห้อ Ultraformer III

ประโยชน์ของ Hifu Macrofocus

·         ยกกระชับไขมันใต้คาง เหนียง

·         ยกกระชับใบหน้าให้ดูเต่งตึงขึ้น ดูอ่อนกว่าวัย

·         ลดริ้วรอยบริเวณรอบลำคอ

·         ช่วยแก้ปัญหารูขุมขนกว้าง ช่วยให้ผิวดูเนียนนุ่มมากขึ้น ใบหน้าเรียบเนียนใสอย่างเป็นธรรมชาติ

Ulthera (อัลเทอร่า) เครื่องมือช่วยยกกระชับใบหน้า

Ulthera (อัลเทอร่า) คือ การใช้เครื่องมือโดยแพทย์ที่มีความชำนาญ เพื่อทำการเน้นกระตุ้นลงลึกถึงใต้ผิวหนังชั้น Superfical Muscular Aponeurotic System (smas) ซึ่งเป็นชั้นเดียวกับการผ่าตัดดึงหน้า เนื้อเยื่อจะเกิดการหดตัวตามทิศทางที่แพทย์ออกแบบไว้ในขณะยิง

Ulthera-ความลึกในการยิงของหัวอัลเทอร่า

ผลลัพธ์คือ เกิดการสร้างคอลลาเจนและเนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่ ใบหน้าดูอ่อนเยาว์และผิวหน้ายกกระชับมากขึ้น

Ulthera การยิงด้วยเครื่องนี้สามารถทำได้ในระดับความลึกต่าง ๆ คือ

ต้องการให้เห็นผลในด้านใดระดับความลึก
ลดริ้วรอยที่ผิวหนังชั้นบนลึก 1.5 mm
ช่วยลดความหย่อนคล้อยของใบหน้า กระชับชั้นไขมันลึก 3 mm
ใช้ยิงผิวหนังในชั้น smasลึก 4.5 mm

Thermage (เทอร์มาจ) ยกกระชับหน้า

Thermage (หรือ เทอร์มาจ) หากต้องการจะให้ Thermage สามารถยกกระชับได้เท่ากับการทำ Hifu หรือการทำ Ulthera นั้น พลังงานที่ใช้จะต้องสูงมาก เพราะการทำ Hifu และ Ulthera จะใช้พลังงานอยู่ที่ 60-70°C แต่โดยปรกติการทำเทอร์มาจใช้พลังงานอยู่ที่ 40-50°C เท่านั้น

Thermage-ยกกระชับหน้า

วิธียกกระชับหน้าด้วยเครื่องมือต่าง ๆ เช่น Hifu Macrofocus / Ulthera / Thermage เพื่อใบหน้าอ่อนเยาว์

Thermage เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยยกกระชับผิวหน้า กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวแน่นขึ้น โดยยิงความร้อนเป็นลักษณะก้อนพลังงานขนาดใหญ่ ลงสู่ใต้ผิวไปจนถึงชั้นไขมัน

นานเท่าไรถึงจะเห็นผล หลังการทำ Thermage ยกกระชับหน้า?

·         จะเห็นผลว่าผิวกระชับขึ้นทันทีประมาณ 20% หลังจากทำเทอร์มาจเสร็จเรียบร้อยแล้ว

·         หลังจากนั้น เมื่อทำครบ 2-3 เดือนจะเห็นผลได้อย่างชัดเจน เนื่องจากคอลลาเจนในร่างกายถูกสร้างเพิ่มมากขึ้น ใบหน้าจึงดูอ่อนเยาว์ลง ผิวแข็งแรงและกระชับขึ้น

·         ผลลัพธ์สามารถคงอยู่ได้นานถึง 1-2 ปี ซึ่งขึ้นอยู่กับอายุและสภาพผิวเดิมของแต่ละบุคคล

การร้อยไหม (Thread lifting) ยกกระชับใบหน้า

การร้อยไหม เพื่อยกกระชับหน้า ดึงหน้า และปรับรูปหน้า เป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เงี่ยงของไหมจะเกี่ยวผิวหน้าขึ้นมาตามทิศทางที่ร้อย สามารถช่วยดึงแก้มที่หย่อนคล้อยขึ้นได้ทันที  ปกติระหว่างทำการร้อยไหมนั้นจะไม่รู้สึกเจ็บ จะเจ็บเฉพาะตอนฉีดยาชาเท่านั้น

ร้อยไหม-ยกกระชับหน้า

วิธีการร้อยไหม เพื่อช่วยยกกระชับใบหน้า แก้ปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย

เมื่อเวลาผ่านไป 6 เดือน – 1 ปีครึ่งไหมที่อยู่ใต้ผิวจะค่อย ๆ ละลายไปได้เอง หากแพทย์ร้อยด้วยเทคนิคที่เหมาะสมจะเกิดเส้นไยอิลาสตินประคองผิวให้ตึงขึ้น ยกแก้มหย่อนขึ้นได้ทันที

หลังจากเวลาผ่านไปนานจนกระทั่งเส้นไหมจะละลายไปแล้ว แต่ถ้าเนื้อเยื่อมีการสร้างอิลาสติน (elastin) ขึ้นมามาก เทียบได้กับการแปะกาว ผิวก็จะยังคงมีความกระชับอยู่ต่อไปได้อีก

ยกกระชับหน้า ด้วยวิธีการฉีดโบท็อก (Botox)

การฉีดโบท็อกยกกระชับหน้า เป็นการฉีดตัวยาโบทูลินั่มท็อกซิน เข้าไปยังกล้ามเนื้อที่ชื่อว่า Platysma อยู่ตรงบริเวณลำคอซึ่งเป็นจุดที่ดึงผิวหน้าลงรวมถึงเป็นจุดที่ทำให้ใบหน้าคนเราหย่อนคล้อยลง

โบท็อกยกกระชับหน้า_platyama

หลังจากฉีดโบท็อกซ์เข้าไปแล้วจะส่งผลให้กล้ามเนื้อส่วนที่ดึงผิวขึ้นมีแรงมากกว่า จึงทำให้ใบหน้ายกกระชับขึ้นได้จริง ผลอยู่ได้นาน 3-4 เดือนและมีราคาไม่แพง

ขอขอบคุณ: โบท็อกยี่ห้อไหนดีที่สุด อเมริกา/เกาหลี/อังกฤษ/เยอรมัน ต่างกันอย่างไร? จาก Youtube Channel: V Square Clinic

ควรเลือกทำอะไรดี ระหว่าง โบท็อก / ร้อยไหม / Ulthera / Hifu?

  • ฉีดโบท็อก ราคาไม่แพง เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่กลัวเข็ม มีปัญหาหน้าหย่อนคล้อยร่วมกับมีริ้วรอยบนใบหน้า
  • การร้อยไหมเพื่อยกกระชับหน้า มีราคาไม่สูง เหมาะกับผู้ที่แก้มหย่อนมาก ๆ ถึงจะสามารถเห็นผลได้อย่างชัดเจน
  • Hifu และUlthera เห็นผลลัพธ์ได้ไม่ชัดเจนหากเทียบกับการร้อยไหม เหมาะกับผู้ที่มีแก้มหย่อนไม่มาก ราคาค่อนข้างสูง เป็นการใช้เครื่องช่วยยกกระชับหน้าจึงเหมาะกับผู้ที่กลัวเข็มมาก

คอร์สยกกระชับใบหน้าที่ดี ควรทำในคลินิกที่ได้มาตรฐาน และเข้ารับการรักษาจากแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อแพทย์จะสามารถวิเคราะห์ใบหน้า และพิจารณาเลือกวิธียกกระชับหน้าที่ตอบโจทย์ ผลลัพธ์จึงจะออกมาดีอย่างที่คนไข้ต้องการ ภายใต้ความปลอดภัยสูงสุด