3 วิธีลดเลือนริ้วรอย จัดการปัญหาหน้าแก่ก่อนวัย โบท็อก / Hifu Macrofocus / ฟิลเลอร์

0
33
คลินิกเสริมความงาม ฟิลเลอร์ใต้ตา คุณฟลุ๊ค เกริกพล

เราจะลดเลือนริ้วรอย ด้วยวิธีไหนดี?

ส่องกระจกทีไรปวดใจทุกที กับปัญหาริ้วรอยร่องลึกบนใบหน้า มีใครเป็นแบบนี้บ้างคะ มีทั้งตีนกา ร่องแก้ม ริ้วรอยรอบดวงตา ระหว่างคิ้วมีรอยย่นจากการขมวดคิ้วบ่อย ๆ เพราะความเครียดจากการทำงาน การเรียน และไม่มีเวลาใส่ใจดูแลสุขภาพผิวของตัวเอง ทำให้หน้าดูแก่ก่อนวัย แต่ไม่ต้องกังวลใจมากจนเกินไปค่ะ วิธีจัดการปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าเราได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจมาฝาก ตามไปชมกันได้เลยค่ะ

เพราะอะไร คนเราถึงมีริ้วรอย ร่องลึกบนใบหน้า ทำให้หน้าดูมีอายุ?

วิธีลดเลือนริ้วรอย
  • การสูบบุหรี่จัด ดื่มเหล้าเป็นประจำ ต้องเผชิญกับฝุ่นควันและมลพิษ ซึ่งเป็นตัวต้นเหตุของอนุมูลอิสระ ทำให้ริ้วรอยและปัญหาผิวพรรณมาเยือนอย่างรวดเร็วกว่าวัยอันควร
  • สังเกตจากคุณพ่อ คุณแม่ หรือญาติใกล้ชิดในครอบครัว มีริ้วรอยก่อนวัย สันนิษฐานได้ว่าเกิดจากพันธุกรรม จึงส่งผลให้ใบหน้าของเรามีริ้วรอยได้ง่ายกว่าคนอื่น
  • ผิวเกิดความเสื่อมถอยลงตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น ในคนที่มีวัยเกินกว่า 40 ปีขึ้นไป ผิวจะขาดความยืดหยุ่น เพราะผลิตน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว และคอลลาเจนได้น้อยลง ผิวจึงแห้งและบาง ค่อย ๆ หย่อนคล้อยลงจากไขมันสะสมบริเวณใต้ผิวที่ลดลง

การป้องกันริ้วรอยก่อนวัยบนใบหน้า แบบง่าย ๆ

เลี่ยง ออก แดด 3 คำนี้ต้องจำไว้ให้มั่นค่ะ เพราะแสงแดดคือตัวร้ายที่จะคอยทำลายผิวหนังเรา ให้เกิดริ้วรอย ใบหน้าดูแก่กว่าวัยได้ง่าย ส่วนการป้องกันในเบื้องต้นที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองก็คือ

  • ถ้าไม่อยากมีริ้วรอยแห่งวัยได้ง่าย แนะนำว่าควรทาครีมกันแดดอย่างประจำสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นวันที่ฟ้าครึ้ม ในทุกฤดูกาลแม้แต่หน้าหนาวก็ตาม ซึ่งเป็นครีมที่มี SPF ตั้งแต่ 15 เป็นต้นไป เพื่อช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีเอ และยูวีบี อันเป็นต้นเหตุของริ้วรอยและผิวไหมจากแสงแดด
  • หากต้องออกไปทำธุระกลางแจ้ง บริเวณนอกตัวอาคาร ควรพยายามหาที่หลบเลี่ยงแสงแดดโดยอยู่ใต้ร่มเงาทุกครั้ง
  • ไอเท็มสุดฮิต อย่างหมวกปีกกว้าง นอกจากจะเป็นเครื่องตกแต่งแล้ว ยังมีประโยชน์ในการปกป้องหนังศีรษะและผิวหน้าให้พ้นจากภัยของแสงแดดได้อีกด้วยค่ะ

ขั้นตอนในการลดริ้วรอย ดูแลผิวหน้าในเบื้องต้น แบบประหยัด ด้วยวิธีธรรมชาติ

วิธีลดเลือนริ้วรอยด้วยวิธีธรรมชาติ
  • วิธีลดริ้วรอยตีนกา ด้วยการพอกหน้าด้วยใบบัวบก

สูตรนี้จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างอีลาสตินและคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ สรรพคุณจากน้ำใบบัวบกสามารถช่วยลดรอยตีนกาให้ดูจางลงได้ แต่จำเป็นต้องทำอย่างสม่ำเสมอค่ะ

ส่วนผสมก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก มีแค่ใบบัวบกสด ๆ ให้นำมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำไปบดหรือใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด คั้นให้เหลือแต่น้ำ

ก่อนนอน ล้างหน้าให้สะอาด แล้วนำสำลีไปชุบน้ำใบบัวบกคั้นสดให้ชุ่มทั้งแผ่น นำมาทาทั่วทั้งใบหน้า แล้วทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีจึงล้างทำความสะอาดใบหน้า จะรู้สึกได้ถึงความชุ่มชื้นของผิวหน้า และริ้วรอยจะค่อย ๆ ลดลงหากทำอย่างต่อเนื่อง

  • ลดจุดด่างดำ และรอยตีนกา ด้วยสูตรพอกหน้าด้วยใบตำลึงสด

สูตรนี้จะใช้ใบตำลึงสด ซึ่งมีวิตามินเอสูง สามารถลดจุดด่างดำ ลดรอยตีนกา และริ้วรอยต่าง ๆ ทั่วใบหน้า เพิ่มความสดใสเต่งตึงให้กลับคืนมาอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนผสมหลักก็มีเพียงใบอ่อนและยอดตำลึงสด ๆ ล้างทำความสะอาด แล้วจึงนำมาใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด ผสมน้ำผึ้งลงไปให้กลายเป็นเนื้อเดียวกันเนื้อของส่วนผสมจะมีความเหนียวข้น นำตำลึงและน้ำผึ้งที่ปั่นเข้ากันดีแล้วมาพอกหน้า ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วจึงทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาด ทำเป็นประจำสม่ำเสมอจะช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ เปล่งปลั่งดูมีเลือดฝาดค่ะ

รีบมาดู! วิธีลดริ้วรอยบนใบหน้า ด้วย 3 หัตถการ เพื่อให้ใบหน้ากลับมาดูอ่อนเยาว์ได้อีกครั้งหนึ่ง

หากจะถามถึงหัตถการตัวแรก ๆ ที่แพทย์มักจะแนะนำให้ทำ สำหรับคนไข้ที่อยากจะรักษารอยตีนกา ริ้วรอยร่องลึกตามจุดต่าง ๆ บนใบหน้า ผิวหน้าแห้ง ขาดความชุ่มชื้น และรูขุมขนกว้าง จะมี 3 หัตถการที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ เพื่อฟื้นฟูผิวหน้าจากริ้วรอยจากวัยที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งร่างกายสูญเสียอีลาสตินและคอลลาเจน จนส่งผลให้ใบหน้าดูแก่ก่อนวัยค่ะ

1. การฉีดโบท็อก ลดริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า

ข้อควรรู้หลังฉีดโบท็อกซ์

วิธีลดริ้วรอยด้วยการฉีดโบท็อก (Botulinum toxin A) เชื่อว่าคนส่วนใหญ่จะรู้จักและคุ้นเคยกับหัตถการชนิดนี้กันเป็นอย่างดี เนื่องจากมีคนนิยมทำกันมาก สามารถช่วยให้ริ้วรอยจากการแสดงสีหน้าบ่อย ๆ จนเกิดเป็นรอยพับของกล้ามเนื้อ ให้ดูจางลง ทั้งจากการขมวดคิ้ว เลิกหน้าผาก ทำหน้าบึ้ง หัวเราะ หรือยิ้มกว้าง ซึ่งอาจกลายเป็นร่องลึกได้หากไม่ทำการรักษาแต่เนิ่น ๆ

ฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

ในขั้นตอนการฉีดโบท็อก ตัวยาจะเข้าไปรบกวนการทำงานของระบบประสาท ผลก็คือมัดกล้ามเนื้อจะทำงานลดลง เมื่อใดที่เราขยับเขยื้อนใบหน้า เมื่อแสดงสีหน้าต่าง ๆ ก็จะไม่ทำให้เกิดรอยพับอีก ร่องลึกและริ้วรอยจะดูจางลง ช่วยกระชับรูขุมขนให้ดูดีขึ้นผลลัพธ์ที่ได้จากการทำ botox คงอยู่ได้นานถึง 4-5 เดือน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับว่าเลือกใช้รุ่นไหนยี่ห้ออะไรด้วย อีกทั้งภายใน 1-2 สัปดาห์หลังฉีดเสร็จแล้วคนไข้ก็จะเริ่มเห็นผลได้โดยไม่ต้องรอนาน และไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นด้วยค่ะ

2. การทำ Hifu Macrofocus ลดริ้วรอย ยกกระชับ

ส่วนใครที่มีปัญหารอยตีนกา รอบดวงตามีริ้วรอย ร่องลึกใต้ตา ทั้งในคนอายุมากและคนที่ไม่ค่อยดูแลตัวเอง พักผ่อนน้อยจึงเกิดริ้วรอยได้ง่าย หากอยากจะลดริ้วรอยและยกกระชับใบหน้า นวัตกรรมใหม่อย่างการทำไฮฟู่ (หรือ Hifu Macrofocus) น่าสนใจอย่างยิ่ง เหมาะสำหรับคนที่กลัวเข็ม กลัวการผ่าตัด

Hifu Macrofocus ลดริ้วรอย ยกกระชับ

Hifu Macrofocus ช่วยลดริ้วรอยเล็ก ๆ บริเวณจุดต่าง ๆ บนใบหน้า โดยการใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ ที่ได้รับการพัฒนามาจากการอัลตร้าซาวด์ทางการแพทย์ (ที่ใช้เพื่อดูทารกในครรภ์มารดา) ยิงเข้าไปใต้ชั้นผิว เพื่อยกกระชับผิวหนังที่มีปัญหาหย่อนคล้อย แก้ปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า ให้ดูอ่อนเยาว์ลง

ไฮฟู่จะไปช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเนื้อเยื่อและคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ เพื่อทดแทนของเดิมที่ค่อย ๆ เสื่อมลง แม้ในคนที่อายุยังไม่มาก คือตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไปก็สามารถทำ hifu เพื่อรักษาความกระชับให้กับใบหน้าได้แล้ว และยังจัดการริ้วรอยก่อนวัยบนใบหน้าได้อีกเช่นกัน เพราะหลายคนที่มีผิวแห้งหน้าก็จะเกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่าคนทั่วไป หลังทำรูขุมขนดีขึ้น หน้าใสเรียบเนียน ผิวดูยกกระชับยิ่งขึ้น

แพทย์จะแนะนำการฉีดโบท็อก (เพื่อลดปัญหาริ้วรอย) ควบคู่ไปกับการทำไฮฟู่ (เสริมคอลลาเจนรวมถึงยกกระชับใบหน้า) สำหรับคนไข้ที่ต้องการจะให้ผลลัพธ์ออกมาชัดเจนมากขึ้น

หากเราลดเลือนริ้วรอยด้วยการฉีดโบท็อก รวมทั้งทำ hifu ควบคู่กันไปด้วย ใบหน้าจะยกกะชับ เป็นการช่วยเสริมคอลลาเจน อีกทั้งแพทย์มักแนะนำสำหรับคนไข้ที่ต้องการเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากขึ้น

3. การฉีดฟิลเลอร์ ช่วยลดร่องลึก และริ้วรอยบนใบหน้า

การฉีดฟิลเลอร์ (filler) เหมาะกับการลดริ้วรอยที่มีลักษณะเป็นร่องลึก ทั้งร่องแก้ม ร่องบริเวณมุมปาก ใต้ตามีร่องลึก เมื่อฉีดแล้วจะช่วยเติมเต็มให้ดูตื้นขึ้น เนื่องจากถ้าทำแค่ hifu และฉีดโบท็อก อาจไม่เพียงพอสำหรับคนที่มีร่องลึกมาก

ฉีดฟิลเลอร์จะช่วยเติมเต็มลดริ้วรอย

ส่วนการทำไฮฟู่และฉีดโบท็อกซ์นั้น ส่วนใหญ่จะทำในผู้ที่มีริ้วรอยที่มีขนาดเล็กตามบริเวณต่าง ๆ บนใบหน้ามากกว่าค่ะ

สิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยคือ ก่อนเลือกคลินิกเพื่อทำหัตถการลดริ้วรอย ไม่ว่าจะทำไฮฟู่ ฉีดโบท็อกหรือฟิลเลอร์ก็ตาม ควรศึกษาข้อมูลรีวิวจากผู้ที่เคยเข้ารับบริการจริงมาก่อน เพื่อดูผลลัพธ์ที่ได้หลังการรักษาและความรับผิดชอบของทางคลินิกค่ะ นอกจากนี้ เมื่อทำหัตถการลดริ้วร้อยแล้ว ควรดูแลปกป้องผิวตัวเองให้ห่างไกลจากการโดนแสงแดดทำร้าย เพื่อผิวดูอ่อนเยาว์และสดใสไปได้อย่างยาวนาน 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/how-to-reduce-wrinkles-on-the-face/