Thermage FLX ดีไหม? เทอร์มาจ คืออะไร? จริงหรือที่ว่า ช่วยยกกระชับใบหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ได้?

0
34
Thermage-ยกกระชับหน้า

Thermage หรือ เทอร์มาจ คือ การยกกระชับผิว โดยใช้เครื่องมือที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนของร่างกายคนเรา ซึ่งจะยิงคลื่นวิทยุ ลงลึกไปจนถึงชั้นไขมันใต้ชั้นผิวหนัง

จุดประสงค์ในระยะยาวเพื่อให้ผิวแน่นและกระชับยิ่งขึ้น จากการส่งผ่านความร้อนจากพลังงานที่ใช้ในการทำ Thermage บริเวณที่นิยมทำได้แก่ ใบหน้า เหนียง ไปจนถึงหน้าท้องและท้องแขน เมื่อทำแล้วก็จะเห็นผลดีไม่แพ้กัน

Thermage มาทำความเข้าใจกับหลักการทำงานของเทอร์มาจ

คุณประโยชน์ของ thermage คือ การช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ ช่วยสลายไขมันส่วนเกิน

ด้วยลักษณะการทำงานของเครื่องเทอร์มาจ มีการส่งผ่านพลังงานความร้อน Monopolar RF อันเป็นคลื่นวิทยุที่มีความถี่สูง เข้าไปสู่ผิวหนังชั้นบน ลึกลงไปจนถึงชั้นไขมัน

หากเทียบกับการทำอัลเทอร่า (Ulthera) แล้ว เทอร์มาจจะสร้างความร้อนบริเวณใต้ผิวหนังได้อย่างทั่วถึงและลึกมากกว่า ดังนั้น จึงช่วยทั้งในเรื่องการย่อยสลายไขมัน, การกระตุ้นคอลลาเจน จากคอลลาเจนที่เกิดการหดตัวนั่นเอง

ผลลัพธ์ที่ได้จากการทำ thermage นอกจากจะช่วยให้ใบหน้าดูเรียวสวยยิ่งขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ใบหน้ามี volume ที่ลดลง หลายคนที่หน้าดูอูม ๆ เวลายิ้มเพราะใบหน้ามีไขมันสะสมค่อนข้างเยอะ จึงเหมาะกับการทำเทอร์มาจค่ะ

Thermage เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาอะไรบ้าง?

 • เหมาะกับผู้ที่มีเหนียง โดยเฉพาะชาวเอเชียที่มักจะเจอกับปัญหาเหนียงเยอะ
 • ผู้ที่มีวัยเพิ่มมากขึ้น จนเกิดความหย่อนคล้อยของผิวหนัง
 • ผู้ที่ผิวขาดคอลลาเจน จึงเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นเยอะ
 • ผู้ที่มีปัญหาไขมันสะสมบริเวณคางเยอะจนเห็นได้ชัด

Thermage อยู่ได้นานแค่ไหน และต้องรอนานไหมกว่าจะเห็นผล?

การทำเทอร์มาจ ผลลัพธ์จะอยู่ได้นานประมาณ 1-2 ปี ซึ่งต้องแล้วแต่อายุและสภาพผิวของคนไข้ด้วยค่ะ หลังจากทำ Thermage เสร็จแล้ว ผิวจะกระชับมากขึ้นประมาณ 20% ทันทีหลังทำจากนั้นประมาณ 2-3 เดือน ร่างกายจะสร้างคอลลาเจนเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ผิวบริเวณที่ทำก็จะกระชับขึ้น ผิวแข็งแรงและดีขึ้นเรื่อย ๆ หน้าดูเด็กลงได้อีกครั้ง ซึ่งหลังทำ 2-3 เดือนคนไข้ก็จะสามารถเห็นผลความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจน

ทำ Thermage FLX มีข้อดีอย่างไรบ้าง?

 • การทำเทอร์มาจ ไม่ทำให้เกิดรอยแผลใด ๆ ขั้นตอนไม่ยุ่งยากในการทำ และใช้เวลาทำไม่นาน (แค่เพียง 40 นาที)
 • ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น สามารถกลับไปทำงาน ใช้ชีวิตได้อย่างปรกติหลังทำเรียบร้อยแล้ว
 • หลังทำเสร็จ ผิวจะตึงกระชับขึ้นทันที
 • ประมาณเดือนที่ 2 เป็นต้นไป คนไข้จะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากขึ้นเรื่อย ๆ
 • สำหรับผู้ที่ดูแลผิวให้คงสภาพดี และบำรุงผิวอยู่ตลอด จะช่วยให้ผลลัพธ์คงอยู่ได้ยาวนานยิ่งขึ้น คืออยู่ได้ประมาณ 1-2 ปี

แตกต่างกันอย่างไรบ้าง : หากเทียบระหว่าง Thermage FLX vs Hifu?

ชั้นผิวที่ทำการยิงลงไป คือ ข้อแตกต่างของ thermage กับ Hifu ค่ะ

 • Thermage ที่จะยิงทุกอณูในชั้นผิวตั้งแต่ 0-4.3 mm ส่วน hifu จะมีหัวยิงในหลายระดับความลึก (ได้แก่ 4.5 mm, 3 mm, 2 mm)
 • Thermage มีประสิทธิภาพดีในเรื่องของการช่วยให้ผิวแน่นกระชับขึ้น ความเนียนของผิวที่มากขึ้นกว่าเดิม ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์  เป็นเพราะ thermage จะออกฤทธิ์ในบริเวณชั้นไขมัน รวมไปถึงทุก ๆ ชั้นผิวที่อยู่ภายใต้ผิวหนังเราค่ะ
 • ในขณะที่ hifu เน้นการส่งพลังงานลงไปยังผิวชั้นลึก มุ่งหวังโดยตรงในเรื่องการยกกระชับหน้า แต่พลังงานที่ไฮฟู่ส่งไปยังชั้นผิว จะไม่ครอบคลุมเท่ากับการทำ Thermage
 • การทำเทอร์มาจจะช่วยเก็บผิวหนังห้อย บริเวณเหนียง ใต้คอ ให้ตึงกระชับขึ้น ช่วยเก็บไขมันบริเวณแก้มปัญหาใหญ่ของคนหน้าอ้วน ได้ดีกว่าการทำ hifu

เลือกคลินิกทำ Thermage ที่ไหนดี? ให้ปลอดภัย เห็นผลลัพธ์ได้จริง

สิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการทำเทอร์มาจ คือ ต้องเป็นเครื่องแท้เท่านั้น แต่จะรู้ได้อย่างไร และต้องดูอะไรประกอบบ้าง เรามาดูคำตอบกันเลยค่ะ

 •  เลือกใช้เครื่อง Thermage ที่ผ่านการรับรอง และมั่นใจได้ว่าเป็นของแท้เท่านั้น ซึ่งจะให้พลังงานอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการเกิดผิวไหม้ ผิวไม่เรียบเนียนอันเป็นผลจากการใช้เครื่องที่ไม่ได้มาตรฐาน
 • แพทย์คือผู้ที่สามารถเลือกเครื่องมือได้อย่างเหมาะสมได้ดีที่สุด เพราะคนไข้แต่ละเคสย่อมมีปัญหาผิวหน้า คอ เหนียงที่แตกต่างกันไป  ฉะนั้น การทำเทอร์มาจจึงต้องทำโดยคุณหมอเท่านั้น
 • ควรพิจารณาทำกับแพทย์ที่มีความชำนาญ และประสบการณ์

ทำ Thermage ราคาแพงไหม?

การเปรียบเทียบราคาในยุคนี้มิใช่เรื่องยากอีกต่อไป อีกทั้ง Thermage ราคาที่คลินิกแต่ละที่ตั้งไว้มักจะไม่ค่อยต่างกันมากสักเท่าไร หากท่านใดที่กำลังสนใจสามารถนำราคาไปเปรียบเทียบได้ โดยราคา เทอร์มาจที่ดีนั้น ไม่ควรจะถูกเกินไป เพราะเสี่ยงกับการไปเจอเครื่องปลอมที่ไม่ได้มาตรฐาน 

โปรโมชั่นสุดคุ้ม Thermage ราคา (รุ่นใหม่ล่าสุด FLX)

เครื่องเทอร์มาจรุ่นใหม่ล่าสุด คือ เครื่อง Thermage FLX ได้รับการพัฒนาให้แม่นยำขึ้นในด้านคำนวณการปล่อยพลังงานบนใบหน้าของเราในแต่ละจุด เจ็บน้อยกว่าเครื่องรุ่นเก่า และใช้เวลาในการทำน้อยลงถึง 1 ใน 4 ของเครื่อง CPT รุ่นเก่าอีกด้วย

 • Thermage : ทำที่เหนียง และแก้ม : ยิง 450 shot ราคาประมาณ 35,000.- บาท
 • Thermage : ทำทั่วหน้า : ยิง 900 shot ราคาอยู่ที่ 65,000.-
 • Thermage (2 หัว) : ยิง 1,800  shot ราคาประมาณ 120,000.-
 • Thermage (4 หัว) : ยิง 3,600  shot ราคาอยู่ที่ 230,000.-

คนที่ไม่เหมาะที่จะทำ Thermage คือใคร?

 1. Thermage จะไม่ควรในคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ค่ะ
 2. ไม่ควรทำเทอร์มาจในคนที่มีโรคประจำตัว เช่น คนที่จำเป็นต้องใส่เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจเนื่องจากเป็นโรคหัวใจ

การทำ Thermage เจ็บไหม?

หากลองไปถามคนไข้ที่เคยทำ Thermage ดู จะได้รับคำตอบที่ว่า บางคนจะตอบว่าไม่เจ็บ และบางคนจะตอบว่าเจ็บในระดับที่พอทนได้ นั่นเป็นเพราะการรับรู้หรือความอดทนต่อความรู้สึกเจ็บของแต่ละคนย่อมมีมากน้อยแตกต่างกันไป แต่ใครที่กลัวเจ็บก็สามารถแจ้งให้แพทย์ทราบแต่เนิ่น ๆ เพราะทางคลินิกจะมีขั้นตอนการแปะยาชาให้ก่อนทำด้วย

เครื่องทำเทอร์มาจรุ่นใหม่ ๆ อย่าง Thermage FLX มีคุณสมบัติโดดเด่นคือ ระบบ Cooling effect ที่สามารถช่วยให้เจ็บน้อยลงขณะทำ ป้องกันผิวไหม้ คนไข้จะรู้สึกผ่อนคลายสบายผิวมากขึ้นค่ะ

สุดท้ายนี้ สำหรับท่านที่อยากทำ Thermage เพื่อช่วยจัดการกับเจ้าไขมันส่วนเกินตามจุดต่าง ๆ เช่น บริเวณแก้ม ใบหน้า หรือเหนียงใต้คางที่สะสมมาแรมปี และกระชับผิวที่หย่อนคล้อยให้อ่อนเยาว์ การเลือกทำที่ไหนดีควรเลือกคลินิกที่ใช้เครื่องเทอร์มาจแท้ ได้มาตรฐาน ทำโดยแพทย์ที่มีความชำนาญค่ะ ซึ่งล้วนเป็นองค์ประกอบสำคัญของความสวย หน้าเด็กอย่างคุ้มค่าและปลอดภัย

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/