ฉีดโบท็อกซ์ จะต้องเตรียมความพร้อมอะไรบ้าง อยากรู้ต้องอ่าน

0
1050
botox ฉีดโบท็อกซ์
botox ฉีดโบท็อกซ์

ฉีดโบท็อกซ์

ก่อนฉีดโบท็อกซ์ มารู้จักโบท็อกซ์ ก่อน

โบท็อก เป็นโปรตีนที่สร้างมาจากคลอสตริเดียวโบโทลินัม ที่อยู่ในสารโบทูลินัมท็อกซิน  สารตัวนี้เป็นแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ

การฉีดโบท็อกซ์  ในช่วงแรกๆ หมอฉีดโบท็อกซ์เพื่อรักษาคนไข้ตาเข แต่หมอสังเกตเห็นว่าริ้วรอยรอบดวงตาลดลง ผิวดูเต่งตึงขึ้น จนทำให้กลายมาเป็นฉีดโบท็อกซ์เพื่อความงาม ใช้ในการปรับรูปหน้าและลดริ้วรอยในปัจจุบัน

ฉีดโบท็อกซ์อันตรายไหม

ความกังวลของคนฉีดโบท็อกซ์คือ ฉีดแล้วอันตรายไหม

การฉีดโบท็อกซ์ ปลอดภัยแค่ไหน  ปัจจุบันยังไม่เคยมีเคส หรือรายงานว่า มีคนที่ได้รับอันตรายจากโบท็อกซ์  ส่วนที่ควรกังวลและคิดให้มากๆ คือ ควรฉีดกับหมอคนไหน และคลินิกไหนจะดีกว่า  เพราะถ้าเลือกคลิกนิกที่ได้มาตรฐาน คุณหมอมีประสบการณ์มีความเชี่ยวชาญ และเลือกใช้ตัวยาที่มีคุณภาพ ก็วางใจและลดความกังวลนี้ลงได้

แต่ถ้าหากเลือกใช้บริการกับหมอไม่มีประสบการณ์ ประกอบกับเลือกใช้ตัวยาที่มาตรฐาน ก็อาจจะมีผลข้างเคียงได้ เช่น ตาผิดรูป ปากเบี้ยว

ถึงอย่างไร การฉีดโบท็อกซ์ ก็มีความเสียงอยู่บ้าง ซึ่งเราก็ต้องรู้จักป้องกันความเสี่ยง ถึงแม้ว่าจะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ถ้าเราไปเจอหมอกระเป๋า ก็เห็นลงข่าวกันมาเยอะ นี่อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนกลัวการฉีดโบท็อก ถ้าจะพิจารณาให้ดีแล้ว ข่าวที่ออกมาส่วนมากจะเป็นหมอกระเป๋าที่ไม่มีความรู้ และเลือกตัวยาที่ไม่ได้มาตรฐานซะมากกว่าค่ะ

ฉีดโบท็อกซ์ช่วยในเรื่องอะไรบ้าง

ข้อนี้แทบจะไม่ต้องบอกเลย เพราะส่วนมากจะรู้ดีอยู่แล้วว่า การฉีดโบท็อกซ์ ช่วยเรื่องอะไรบ้าง  เอาแบบตรงเป้าเลยก็คือ ลดริ้วรอย ร่องลึก ปรับรูปหน้าเรียว ทำให้หน้าเด็กลง ผิวพรรณเต่งตึง เวลายิ้มรับรองไม่มีตีนเป็ด ตีนกา มารบกวน ร่องตรงหน้าผากก็ช่วยได้ และยังมีข้อดีที่ทำให้ผิวดูมีสุขภาพดีเป็นธรรมชาติสวยจากภายในได้ด้วยการฉีดร่วมกับคอลลาเจนได้ ซึ่งทำให้ได้ผลดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน  การฉีดโบท็อกซ์ร่วมกับคอลลเจน คุณหมอจะไม่บังคับ เป็นเพียงตัวเลือกเท่านั้น แล้วแต่ความต้องการของแต่ละบุคคล

3 ตำแหน่งต้องห้าม! ที่ไม่ควรฉีดโบท็อกซ์”

การฉีดโบท็อกซ์เพื่อความงาม ไม่สามารถฉีดทุกจุดตามที่เราต้องการได้ เนื่องจากมีจุดต้องห้าม ที่ไม่ควรฉีดโบท็อกซ์ ดังนี้

  1. บริเวณเปลือกตา เพราะมีเส้นประสารทของการกระพริบตา ซึ่งบริเวณรอบดวงตาเป็นบริเวณที่ไม่ควรเสี่ยงเพราะหากผิดพลาดเพียงเล็กน้อยก็มีผลต่อดวงตาได้เลย เพราะส่วนที่ฉีดโบท็อกซ์เข้าไปจะใช้งานได้น้อยลง ทำให้หางคิ้วตก ใบหน้าไม่มีราศี ดูหมองเศร้าตลอดเวลา
  2. บริเวณเปลือกตา เพราะมีผลในการกระพริบตา และทำให้เปลือกตาปิด ถ้ารู้แบบนี้แล้วก็ไม่ควรฉีด และอย่างที่บอกบริเวณรอบดวงตาเป็นจุดที่บอบบางและอันตรายมาก เป็นตำแหน่งต้องห้ามเลยก็ว่าได้ในการฉีดโบท็อก
  3. บริเวณมุมปาก และร่องแก้ม บริเวณนี้มีผลต่อการยิ้มโดยตรง เวลายิ้ม และหัวเราะ หน้าก็จะดูบึ้งตลอดเวลา ฉีดไปก็ไม่สวย ใช่ไหมคะ

การเตรียมตัวก่อนการฉีดโบท็อกซ์

ก่อนฉีดโบท็อก ควรรู้ข้อห้ามว่ากรณีไหนฉีดไม่ได้  เช่น สตรีมีครรภ์และให้นมบุตร ไม่ควรฉีด  หรือคนมีโรคประจำตัวที่ต้องทานยาเป็นประจำ ซึ่งจะต้องปรึกษาหมอก่อนว่า สามารถฉีดได้หรือไม่

ถ้าคุณไม่ตรงกับ 2 ข้อนี้ ก็ต้องตรวจเช็คสุขภาพตัวเองว่าเข็งแรงไหม กินอาหารเสริมประเภทวิตามินอี น้ำมันปลา สมุนไพร หรือโสม อยู่หรือเปล่า ถ้ากิน ต้องงดก่อนสัก 2-3 วันนะคะ เพราะจะทำให้ร่างกายมีความร้อน  และก่อนฉีดโบท็อกซ์ 1 สัปดาห์ไม่ควรกินยาแก้อักเสบและยาแอสไฟริน นะคะ ที่เหลือคุณหมอจะวิเคราะห์ปัญหาก่อนฉีดโบท็อกซ์เอง คุณมีหน้าที่ตอบคำถามตามความจริงก็พอค่ะ

โบท็อกซ์ ฉีดได้บริเวณไหนบ้างและจะดูแลรักษาได้อย่างไร

บริเวณที่คุณหมอฉีดโบท็อกจะมีอยู่ 2 จุดหลัก คือ

  • ตรงกล้ามเนื้อมัดใหญ่ เช่น กราม หลังฉีดอาจจะเกิดอาการบวมแดงได้ แต่ไม่ต้องกังวลเพราจะหายไปเองใน 1 วัน
  • กล้ามเนื้อมัดเล็ก เช่น หางตา ระหว่างคิ้ว หน้าผาก จุดนี้ตัวยาจะออกฤทธิ์ภายใน 1 สัปดาห์ และตัวยาจะออกฤทธิ์ภายใน 4 ชั่วโมง จึงไม่ควรนอนราบ ควรอยุ่ในท่านั่งและยืนจะดีที่สุด เพราจะช่วยทำให้การกระจายตัวของตัวยาดี

การดูแลรักษาหลัก ฉีดโบท็อกซ์

  1. ควรบริหารกล้ามเนื้อที่ฉีดโบท็อกซ์ เช่น ฉีดที่กราม ก็ควรเคี้ยวอะไรอ่อนๆ เช่นหมากฝรั่ง
  2. ใน 2 สัปดาห์แรก หลังฉีดโบท็อกซ์ ไม่ควรอบซาวน่า อบไอน้ำ แต่ยังสามารถอาบน้ำอุ่นได้ปกตินะคะ
  3. ไม่ควรโดนความร้อนตรงๆจาก เครื่องเป่าผม แสงแดดจ้า
  4. การแต่งหน้าสามารถทำได้หลังจากฉีดแล้ว 1 สัปดาห์ค่ะ

ฉีดโบท็อกซ์ ต้องฉีดซ้ำไหม อยู่ได้นานเท่าไร

การฉีดโบท็อกซ์ จะอยู่ได้นาน 4-6 เดือน และฉีดซ้ำได้หากต้องการและมีงบประมาณเพียงพอค่ะ

ค่าใช้จ่ายในการฉีดโบท็อกซ์

ข้อนี้ขึ้นอยู่กับว่า จะเลือกฉีดโบท็อกซ์ที่คลินิกความงามไหน เพราะปัจจุบันมีหลายแห่ง และราคายังอยู่กับโปรโมชันแต่ละแห่ง ซึ่งก็ไม่เท่ากัน ลองค้นหาและสอบถามจากหลายๆที่ที่น่าเชื่อถือแล้วลองมาเปรียบเทียบกันดูนะคะ ถ้าอยู่ในช่วงที่คลินิกทำโปรโมชันก็จะอยู่ที่ราคาหลักพัน

โบท็อกซ์แท้ ดูยังไง

อันดับแรกเลย ต้องดูจากคลินิกเสริมความงามต้องได้มาตรฐาน และมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ เพราะคุณหมอจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่มาตรฐาน และมีการอธิบายให้ลูกค้าเข้าใจ แกะกล่องต่อหน้า และผสมต่อหน้า ที่สำคัญคุณหมอจะให้กล่องกลับบ้านมาด้วย เพื่อสร้างความมั่นใจให้ลูกค้า

ฉีดโบท็อกที่ไหนดี

ฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี ก็ฉีดที่คลินิกเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน หรือโรงพยาบาลชั้นนำค่ะ

“เราฉีดโบท็อกเพื่อแก้ปัญหารูปหน้า เสริมความมั่นใจ ก็ควรเลือกฉีดในที่ปลอดภัย เพื่อจะได้ทั้งความงาม และความอุ่นใจนะคะ”

ขอบคุณบทความจาก https://www.vsquareconsult.com/

https://www.vsquareclinic.com/tips/what-is-botox/