[ ฉีดโบท็อกซ์ อันตรายไหม ? ] ก่อนทำควรพิจารณาเรื่องอะไรบ้าง เพื่อหน้าเรียวสวยแบบไม่ต้องเสี่ยง

0
274
อันตราย-จากการฉีดโบท็อกซ์ผิดวิธี-ควรศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจ

ฉีดโบท็อก อันตรายไหม

Q : อันตราย! จากการฉีดโบท็อกกับหมอกระเป๋า ฉีดผิดวิธีอาจมีหน้าพัง

A : หมอกระเป๋า บางครั้งก็คือ อดีตผู้ช่วยที่เคยช่วยงานคุณหมอในคลินิกมาก่อน

คำถามที่ว่า ฉีดโบท็อกซ์ อันตรายไหม ก็ถือว่าเสี่ยงเหมือนกันในกรณีที่เจอ หมอกระเป๋า  การได้เห็นหมอฉีดโบท็อกบ่อย ๆ ครั้งเข้า ผู้ช่วยหมอก็อาจจะจดจำเทคนิคต่าง ๆ แล้วนำไปลองฉีดให้คนไข้เองแบบถูกบ้าง ผิดบ้าง เรียกว่าฉีดไปแบบงู ๆ ปลา ๆ

ทั้งนี้ ด้วยเหตุที่ว่าบริษัทยาจะขายยาให้แก่แพทย์ที่มีใบอนุญาตเท่านั้น แต่เขาไม่ใช่หมอ จึงไม่สามารถสั่งโบท็อกแท้จากบริษัทยาเองได้ ผู้ช่วยที่เป็นหมอกระเป๋าเหล่านี้เลยต้องไปซื้อโบท็อกหิ้ว หรือโบท็อกปลอมที่มีขายกันมากมายตามอินเตอร์เน็ต การที่หมอกระเป๋าเหล่านี้จะสามารถหาโบท็อกของแท้มาฉีดให้แก่คนไข้ได้นั้นจะมีน้อยมาก

อันตราย-จากการฉีดโบท็อกซ์ผิดวิธี-ควรศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจ

Q : หมอกระเป๋าคือใคร? ระวังให้ดี ถ้าไม่อยากหน้าพัง

A : เท่าที่เคยได้ยินข่าวและจากประสบการณ์ หมอกระเป๋าจะไม่ได้ประจำอยู่ตามคลินิก

แต่หมอกระเป๋าส่วนมากมักจะไปรับฉีดให้ตามคอนโด ปกติแล้วหมอจริง ๆ จะไม่มีการไปรับฉีดคนไข้ตามคอนโด ซึ่งการฉีดโบท็อกจะต้องทำในสถานที่ที่ปลอดภัย มีความสะอาด มีแสงสว่างที่เหมาะสม และยังต้องมีขั้นตอนการมาร์คจุดก่อนฉีด รวมถึงต้องมีเก้าอี้ที่สามารถปรับเปลี่ยนระดับได้อย่างสะดวกสบายเพื่อช่วยให้คุณหมอไม่เมื่อยด้วย ท่านั่งในการฉีดจำเป็นต้องเป็นท่าที่ถูกต้อง  เนื่องจากต้องการให้ผลลัพธ์ของการฉีดออกมาดีที่สุด การฉีด botox นั้นจำเป็นต้องใช้ทั้งศิลปะและทักษะประกอบเข้าด้วยกัน ซึ่งหมอจริง ๆ จะไม่มีการไปรับฉีดให้คนไข้ตามคอนโดอย่างแน่นอน

หมอกระเป๋ามักจะไม่ได้ทำงานเป็นหลักแหล่งเสียเป็นส่วนใหญ่  ถ้าคนไข้มีความสงสัยเกี่ยวกับหมอกระเป๋าที่ไปรับฉีดให้คนไข้ตามคอนโดว่าเป็นหมอจริงหรือหมอปลอม  เพื่อความมั่นใจคนไข้ควรจะขอดูบัตรประชาชนของหมอด้วย จากนั้นเราสามารถเข้าไปในเว็บไซต์ของแพทยสภา (http://www.tmc.or.th/check_md/) แล้วนำชื่อ-นามสกุลบนบัตรประชาชน กรอกเข้าไปเพื่อตรวจสอบดูว่าเป็นหมอจริงหรือไม่  หากตรวจสอบแล้วเจอว่าไม่ใช่หมอจริงรบกวนคนไข้ช่วยแจ้งตำรวจจับได้เลย

รวมทั้งตอนที่เราไปหาหมอเพื่อฉีดโบท็อกตามคลินิกที่เปิดให้บริการ ก็จะเห็นป้ายประจำตัวเแพทย์ ที่มีชื่อ-นามสกุลเล็ก ๆ บอกอยู่ เราสามารถนำชื่อ-นามสกุลของหมอ เข้าไปตรวจสอบได้เลยว่าเป็นหมอจริงหรือไม่จากเว็บไซท์ของแพทย์สภาเช่นกัน

ใบอนุญาติให้ประกอบกิจการสถานพยาบาล สถานพยาบาล นายแพทย์กิติพัมน์-รื่นรุจิกร

 

ขอบคุณข้อมูลเรื่อง วิธีดูโบท็อก Allergan ของแท้ | V Square Clinic Botox Filler ร้อยไหม หน้าเรียว โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ จาก Youtube Channel: V Square Clinic

Q : หลังจากฉีดโบท็อก ควรสังเกตผลข้างเคียงที่อาจผิดปกติด้วยตนเอง พร้อมคำแนะนำจากคุณหมอ

A : ตาตก ปากเบี้ยว หรือว่ายิ้มไม่สุด คือ ผลข้างเคียงส่วนมากที่มักเจอแบบร้ายแรงและเห็นชัดๆ 

ส่วนอาการปวด เมื่อย รวมทั้งอาจมีอาการบวมเล็กน้อยตรงจุดที่ฉีด มิได้ถือว่าเป็นผลข้างเคียง ซึ่งจะสามารถหายไปได้เองภายในเวลาประมาณ 2-3 วัน  อาการเหล่านี้ถือว่าเป็นอาการปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ จากการที่แพทย์ใช้เข็มจิ้มเข้าไปในผิวหนัง

อันตราย-จากการฉีดโบท็อกซ์ผิดวิธี-ควรศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจ

Q : อันตรายขนาดไหน หากผู้ที่ไม่ได้เรียนหมอ อาจเป็นพยาบาลแล้วไปฉีดโบท็อกให้กับคนไข้

A : การฉีดโบท็อก ฟิลเลอร์ พวกนี้จะมีจุดต่าง ๆ ที่ต้องระวัง ไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น ตำแหน่งสำคัญ, กล้ามเนื้อ และเส้นเลือด

ผู้ที่เป็นพยาบาล ซึ่งก็ไม่เคยเรียนหมอมาก่อน ย่อมจะไม่เคยได้เล่าเรียนเกี่ยวกับตำแหน่งของกล้ามเนื้อ เส้นเลือด

เมื่อไปฉีดโบท็อกให้กับคนไข้แบบผิด ๆ ถูก ๆ แล้วในกรณีที่เกิดความผิดพลาดกับคนไข้ขึ้นมา ย่อมเป็นเรื่องยากที่คนไข้จะไปตามตัว หรือไปเรียกร้องให้หมอกระเป๋าเหล่านี้แสดงความรับผิดชอบได้อย่างแน่นอน

ตัวอย่างผลการ ฉีดโบท็อก โดยทีมแพทย์ V Square Clinic

(รูป After คือรูปหลังทำทันที)

รีวิว ฉีดโบท็อก อันตรายไหม
รีวิว ฉีดโบท็อก อันตรายไหม
รีวิว ฉีดโบท็อก อันตรายไหม

*ทั้งนี้ผลการรักษาอาจแตกต่างกันในแต่ละบุคคล

ดังนั้น หากสนใจอยากฉีด botox แต่ยังมีข้อสงสัยว่า ฉีดโบท็อกซ์ อันตรายไหม ควรเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น และเลือกคลินิกที่มีมาตรฐาน การฉีดโบท็อกจึงจะไม่อันตรายอย่างที่หลายคนคิดไว้

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.vsquareclinic.com/