ฉีดโบท็อกลดกราม ที่ไหนดีที่สุด และข้อควรระวังที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้มาก่อน

0
302

ในทุกวันนี้ การฉีดโบท็อกลดกราม มีทั้งคลินิกและสถานเสริมความงามเปิดให้บริการฉีด botox อยู่มากมาย หากถามว่าจะ ฉีดโบท็อกหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ต้องเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน เลือกฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น โดยยึดหลักการด้านความปลอดภัยเป็นอันดับแรก เพื่อป้องกันการเจอโบท็อกปลอม หมอที่ขาดประสบการณ์ หรือใช้โบท็อกซ์อย่างผิดวิธี ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ เช่น แก้มตอบจากการฉีดลดกล้ามเนื้อกรามมากเกินไป ยิ้มไม่สุด ปากเบี้ยว คิ้วกระดก ตาตก ไปจนถึงการเกิดดื้อโบท็อก

ควรหาข้อมูลและทำความเข้าใจให้ดีก่อนการตัดสินใจฉีดโบท็อก  สำหรับผู้ที่อยู่ระหว่างตัดสินใจเข้ารับการฉีดโบท็อกเพื่อปรับโครงสร้างหน้า แก้ปัญหากรามใหญ่ รูปหน้าไม่ได้สัดส่วน ให้ใบหน้าได้รูปเรียวสวย มีความคมชัดมากยิ่งขึ้น

ฉีดโบท็อกลดกราม ที่ไหนดี ที่สุด เลือกอย่างไรให้ไม่ดื้อโบท็อก และปลอดภัยที่สุด?

การฉีดโบท็อกลดกราม ถือเป็นศิลปะในการปรับรูปหน้า ช่วยให้ใบหน้าดูเล็กลง เรียวสวยได้รูปดูเป็นธรรมชาติ โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น ซึ่งเหมาะกับคนที่มีกล้ามเนื้อกรามใหญ่  บริเวณใต้โหนกแก้มดูไม่ตอบมากนัก และหน้าไม่ห้อย

ฉีดโบท็อกในบริเวณกล้ามเนื้อ-Masseter-768x1024

การฉีดโบท็อกเพื่อให้ใบหน้าเรียวเล็กลง จะฉีดในบริเวณกล้ามเนื้อ Masseter เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อลดขนาดลง

ถ้าแพทย์ไม่ได้ประเมินโครงหน้าคนไข้อย่างละเอียด ผลที่ได้รับจากการฉีดอาจไม่เป็นดังหวัง เช่น หากคนไข้รายนั้นมีแก้มช่วงล่างค่อนข้างคล้อยลง หรือมีเนื้อโหนกแก้มตอบ แล้วแพทย์ยังฉีดโบท็อกลดกรามซ้ำลงไป โดยไม่คำนึงถึงความเหมาะสม จะยิ่งส่งผลให้แก้มหย่อนคล้อยลง และหน้าอาจจะดูโทรมแบบสุขภาพไม่ดี

การฉีดโบท็อกลดกรามด้วยเทคนิคที่เหมาะสม และทำอย่างถูกวิธี   จึงจะทำให้ผิวตึงกระชับมากขึ้น ใบหน้าดูเล็กและเรียวลงได้แต่ไม่ดูโทรม ซึ่งอาจทำหัตถการอื่น ๆ เช่น การร้อยไหม หรือการทำเมโสแฟต ควบคู่ไปกับการฉีด botox เพื่อปรับใบหน้าให้ได้สัดส่วนมากยิ่งขึ้น

ฉีดโบท็อกลดกราม100-unit

ตัวอย่าง การฉีดโบท็อกลดกราม

รีวิว ฉีดโบท็อกลดกราม100u แฟต ร้อยไหม ฟิลเลอร์คาง

ตัวอย่าง การฉีดโบท็อกลดกราม

การฉีดโบท็อกลดกราม ที่ไหนดี คำถามนี้มีคำตอบคือ

·         ควรเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ได้รับการฝึกฝนเฉพาะทาง และมีประสบการณ์สูง 5-10 ปี เพราะโอกาสเกิดความผิดพลาดจะมีน้อยหรืออาจไม่มีเลย 

·         คนไข้สามารถขอดูรูปรีวิวก่อน-หลัง เพื่อช่วยในการตัดสินใจว่าพึงพอใจในผลงานที่ผ่านมาหรือไม่  ควรเป็นแพทย์ผู้มีเทคนิคเฉพาะตัว และที่สำคัญแพทย์ที่ทำการฉีดโบท็อกลดกรามต้องมีความแม่นยำด้านกายวิภาคบนใบหน้า เพื่อฉีดไปยังกล้ามเนื้อได้ตรงจุด

ที่ V Square Clinic มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แพทย์ทุกท่านมีประสบการณ์ 6-15 ปี  ประจำอยู่ทั้ง 12 สาขา แพทย์ทุกท่านล้วนมีความชำนาญในด้านการปรับแต่งรูปหน้า และมีการวิเคราะห์ใบหน้าก่อนการรักษา โดยแพทย์มีการทำงานร่วมกันเป็นทีม แชร์เคล็ดลับเทคนิคในการปรับรูปหน้าคนไข้กันอยู่เสมอ คนไข้จึงสามารถมั่นใจได้ถึงผลลัพธ์ในการปรับรูปหน้าอย่างเหมาะสม และมีความปลอดภัยสูง

ฉีดโบท็อกลดกราม ที่ไหนดี ดูอย่างไรว่าเป็น โบท็อกของแท้ VS โบท็อกปลอม ?

ขอบคุณข้อมูล วิธีดูโบท็อก Allergan ของแท้ จาก Youtube Channel : V Square Clinic

ปัจจุบันนี้ประเทศไทยมีโบท็อกปลอม และโบท็อกหิ้วเยอะมาก ซึ่งโบท็อกหิ้วที่ลักลอบนำเข้ามาใช้โดยไม่ผ่านกระบวนการควบคุมคุณภาพอย่างเหมาะสม เหล่านี้คือสาเหตุของปัญหาการฉีดโบท็อกลดกรามแล้วไม่เห็นผล

เนื่องจากโบท็อกที่ดีและมีคุณภาพจำเป็นต้องถูกเก็บรักษาในอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียสอันเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ตลอดเวลา เพราะเป็นโปรตีน หากเย็นหรือร้อนเกินไปก็จะสลาย  แต่โบท็อกหิ้วย่อมไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิอย่างเหมาะสมได้ตลอดเวลาแต่อย่างใด

สิ่งสำคัญที่ควรระวังให้มากคือ โบท็อกคือสิ่งที่เราฉีดเข้าไปในร่างกายโดยตรง หากเกิดการปนเปื้อนหรือไม่บริสุทธิ์ หรือปริมาณโปรตีนที่มีอยู่มากเกินไป จะไปกระตุ้นให้เกิดภูมิต้านทานเมื่อเข้าสู่ร่างกาย ให้ผลลัพธ์ที่เหมือนกับการฉีดวัคซีน ทำให้ฉีดโบท็อกแล้วไม่เห็นผล คล้ายกับการดื้อยา ซึ่งเรียกว่า อาการดื้อโบท็อก นอกจากนี้ยังเสี่ยงที่อาจจะเกิดใบหน้าบิดเบี้ยวเสียโฉม ไปจนถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็อาจเป็นได้ ดังในข่าวต่างประเทศที่เคยมีกรณีคนไข้เสียชีวิตจากการฉีดโบท็อกปลอมเกิดขึ้นมาแล้ว

การฉีดโบท็อกลดกรามทุกครั้ง มีข้อควรปฏิบัติดังนี้

·         ก่อนฉีดคนไข้ควรขอตรวจสอบดูโบท็อกจากแพทย์ เพื่อดูวันผลิต วันหมดอายุ ตรวจดูความผิดปกติตามจุดสังเกตต่าง ๆ ที่ได้ศึกษาข้อมูลมาก่อนล่วงหน้า 

·         ควรขอให้คุณหมอแกะกล่อง เปิดขวด แล้วทำการผสมโบท็อกให้ดูต่อหน้า

·         เมื่อฉีดเสร็จแล้ว ควรขอเก็บกล่องและขวดโบท็อกกลับไปตรวจสอบต่อที่บ้านอีกครั้ง  เพื่อรับประกันความมั่นใจว่าเป็นโบท็อกของแท้จริง ๆ และมีปริมาณครบถ้วนตามยูนิตที่คนไข้จ่ายเงินไปแล้ว

วิธีเลือกคลินิกฉีดโบท็อกลดกราม ที่ได้มาตรฐาน

·         คลินิกต้องเปิดให้บริการอย่างถูกต้อง โดยมีเลขที่ใบอนุญาตประกอบกิจการ ได้มาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งมีอุปกรณ์และเครื่องมือในการช่วยเหลือชีวิตคนไข้ยามฉุกเฉิน

·         ผู้ใช้บริการควรตรวจสอบก่อนว่าคลินิกแห่งนั้น ดำเนินกิจการโดยแพทย์หรือนักธุรกิจ หากมีแพทย์เป็นเจ้าของก็จะได้ความน่าเชื่อถือที่มากขึ้น เพราะถ้าทางคลินิกดำเนินกิจการที่ไม่ถูกต้อง แพทย์เจ้าของธุรกิจอาจถูกยึดใบประกอบวิชาชีพจากแพทยสภาได้ ซึ่งแพทย์ที่มีจรรยาบรรณ ย่อมจะไม่นำชื่อเสียง และอนาคตของตัวเองไปเสี่ยงกับใช้ผลิตภัณฑ์โบท็อกปลอม หรือโบท็อกที่ลักลอบหิ้วเข้ามาอย่างแน่นอน

ก่อนตัดสินใจว่าจะ ฉีดโบท็อกลดกราม ที่ไหนดี ควรศึกษาข้อมูลให้มั่นใจก่อนทุกครั้ง โดยดูจากรีวิวของคนไข้ที่เข้ามาโพส feedback ในแหล่งข้อมูลต่าง ๆ ที่มีความเป็นกลาง ซึ่งเป็นแหล่งรวมข้อมูลที่ทางคลินิกไม่สามารถลบออกได้เอง เช่น รีวิวในเว็บไซต์ pantip หรือ wongnai  รีวิวติดดาวใน Facebook Fanpage หรือรีวิวติดดาวใน google map เพื่อจะได้เห็นถึงความรับผิดชอบของทางคลินิกและแพทย์ผู้ทำการรักษา

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.vsquareclinic.com/