ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ช่วยฟื้นฟูผิวให้เด้งใส โดย ไม่ต้องศัลยกรรม

0
501
ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม
ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

เชื่อไหมว่าปัญหาอันดับหนึ่งที่ทำให้สาวๆ ดูแก่ก่อนวัย คือ ปัญหาร่องแก้มลึก รองลงมาคือ ร่องลึกรอบดวงตา และร่องมุมปาก ซึ่งปัญหาเหล่านี้ส่งผลทำให้ปัญหาริ้วรอยบริเวณร่องแก้ม รอบดวงตา และมุมปาก ชัดเจนขึ้น ทำให้หน้าดูแก่ก่อนวัย ดูโทรม ดูแก่ เป็นปัญหาใหญ่ของสาวๆ ที่ต้องเร่งแก้ไข 

วิธีฟื้นฟูผิวชรา หน้าแก่ก่อนวัย ให้กลับมาใสเด้งนั้น ต้องลดปัญหาร่องแก้มลึก  เพื่อให้มีใบหน้าที่เอิบอิ่ม รอยตีนกาหาย ร่องแก้มเต็ม มุกปากยก  ลดริ้วรอย ซึ่งปัจจุบันมีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น ผ่าตัด ศัลยกรรม โบท็อก ฉีดฟิลเลอร์  ซึ่งการผ่าตัดและศัลยกรรม สาวๆหลายคนอาจจะกลัว เนื่องจาการผ่าตัดศัลยกรรมต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน มีรอยช้ำรอยแผลที่เห็นชัดเจน และรูปหน้าเปลี่ยนไปจนสังเกตได้ ดูไม่เป็นธรรมชาติ จึงทำให้คนหันมาเลือกใช้วิธี การฉีดฟิลเลอร์ กันมากขึ้น เพราะการฉีดฟิลเลอร์ ไม่ต้องพักฟื้นนาน ไม่มีรอยแผลรอยเขียวช้ำเหมือนการผ่าตัดศัลยกรรม  และรูปหน้าปรับได้ตามที่ต้องการ ใบหน้าไม่เปลี่ยนไปจากเดิมมากจนเกินไป แต่ดูเอิบอิ่มจึงดูเป็นธรรมชาติมากกว่า 

แต่ด้วยความนิยม คนหันมา ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม กันมาก จึงควรจะศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจ เพราะปัจจุบัน มีสถานเสริมความงามทั้งที่ได้มาตรฐานและไม่ได้มาตรฐาน ทำให้สาวๆ ตกเป็นเหยื่อ หน้าพัง หน้าแหก เพราะความอยากสวยแต่ไม่หาข้อมูลให้ดีก่อน สาวๆ จึงควรมาทำความรู้จักกับ ฟิลเลอร์ ให้ดีก่อนตัดสินใจ

ฟิลเลอร์ คืออะไร 

ฟิลเลอร์ คือ  สารเติมเต็ม ใช้เติมร่องลึก เช่น ร่องแก้ม ร่องมุมปาก ร่องลึกรอบดวงตา  ปรับสัดส่วนโครงสร้างรูปหน้าเพื่อให้เป็นไปตามที่เราต้องการได้ ซึ่ง Filler ในเมืองไทยใช้สารหลายแบบ เช่น คอลลาเจน หรือองค์ประกอบจากแคลเซียม แต่ที่ อย.รับรองมีเพียง ไฮยาลูโรนิคแอซิด ( Hyaluronic acid ) ซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกับผิวของเรา ไม่เป็นอันตราย ไม่ไหล ไม่เกิดพังผืด ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น เต่งตึง ริ้วรอยลดลง ใบหน้าดูเอิบอิ่ม  แต่ที่น่ากลัวที่สุดคือ มีสถานเสริมความงามบางแห่งใช้สารที่ไม่ได้มาตรฐาน เช่น พาราฟิล ซิลิโคน น้ำมัน แทน ทำให้เกิดผลเสียในระยะยาว แต่ก็ยังมีสาวๆหลงเชื่อเพราะราคาที่ถูก เกิดผลข้างเคียง ทำให้หน้าผิดรูป เป็นพังผืด ทำให้หน้าพัง หน้าแหกอย่างที่เป็นข่าวกันอยู่ทุกวันนี้ 

ดังนั้น ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ ควรตรวจสอบสถานเสริมความว่าใช้สารไฮยาลูโรนิคแอซิด หรือไม่ และสถานเสริมความงามได้มาตรฐาน และมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเป็นผู้ฉีดฟิลเลอร์หรือเปล่า หากไม่แน่ใจ ไม่ควรเสี่ยง หาข้อมูลให้ดีและชัวร์ก่อนดีกว่า  ยอมทนแบกหน้าแก่ๆไปอีกเดือนเพื่อหาข้อมูล ดีกว่ารีบตัดสินใจแล้วผิดพลาดหน้าพังไปตลอดชีวิต ไม่คุ้มเอาซะเลย

วิธีฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ทุกวันนี้มีเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ทำให้ไม่เจ็บและรอยแผลเล็กและไม่ช้ำมาก โดยเริ่มแรกแพทย์จะทายาชา และฉีดยาชาไม่ให้เจ็บขณะฉีดฟิลเลอร์เข้าผิว หลังจากนั้นแพทย์จะใช้วิธีการสอดท่อเล็กๆเพื่อนำยาเข้าสู่บริเวณร่องแก้มหรือบริเวณที่ต้องการ  ทำให้แก้ปัญหาได้ตรงจุด และยังทำให้บาดแผลมีรอยขนาดเล็ก บอบช้ำน้อย หายเร็ว พักฟื้นแค่ 1-2 วัน ก็แต่งหน้าไปทำงานได้ตามปกติแล้ว 

ฟิลเลอร์ร่องแก้มใช้กี่ cc

สำหรับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม คงมีหลายคนสงสัยว่าจะต้องใช้กี่ cc เพื่อจะทำให้ร่องแก้มเต็ม เอิบอิ่ม แก้ปัญหาหน้าโทรม หน้าแก่ก่อนวัยได้ ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์นั้น ไม่สามารถบอกได้ว่าจะต้องใช้กี่ cc ได้ เนื่องจากปัญหาผิวหน้าแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนร่องแก้มลึก บางคงร่องแก้มตื้น จำเป็นต้องเข้ามาปรึกษาแพทย์ เพื่อให้แพทย์ปรับโครงสร้างรูปหน้า จึงจะบอกได้ว่าต้องใช้กี่ cc แต่อย่างน้อยก็ไม่ต่ำกว่า 0.5 cc  

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม เป็นก้อน

หลายคน ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม แล้วเจอปัญหาเป็นก้อน ไม่ต้องตกใจ เพราะการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนนั้น 2-3 วันก็จะหายเป็นปกติ ซึ่งปัญหานี้เกิดขึ้นได้ แต่ที่น่ากังวลและตกใจ คือ การฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนเนื่องจากไปใช้บริการกับแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ ใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะกับบริเวณที่มีปัญหา เนื่องจากผิวหน้าแต่ละคนมีปัญหาไม่เหมือนกัน และแต่ละจุดของใบหน้าก็ใช้ฟิลเลอร์ต่างกัน หากแพทย์ไม่มีความชำนาญใช้ฟิลเลอร์ที่ใช้กับอีกจุดหนึ่งมาใช้กับร่องแก้ม หรือใช้ไม่ตรงจุดก็ทำให้เป็นก้อนได้ แต่ก็แก้ให้หายได้ด้วยการฉีดยาสลายฟิลเลอร์ 

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน

คนที่ฉีดฟิลเลอร์ครั้งแรกอาจกังวลว่า หลังฉีดฟิลเลอร์แล้วจะแต่งหน้าได้เลยไหม หรือสามารถออกไปทำงานตามปกติ หรือต้องใช้เวลาพักฟื้นกี่วัน ถึงจะออกไปเจอหน้าผู้คนได้ หรือกังวลว่าหน้าจะบวมนานไหม บวมกี่วัน  ขอบอกเลยว่าการฉีดฟิลเลอร์ทุกวันนี้ เทคโนโลยีก้าวหน้าไปไกล หลังฉีดฟิลเลอร์บางคนไม่มีอาการบวมเลย ส่วนคนที่มีอาการบวม เพียง 1-2 วัน อาการบวมก็จะหายเป็นปกติ กลับมาแต่งหน้า ไปทำงาน ได้ตามปกติแล้ว

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ยี่ห้อไหนดี

ทุกวันนี้ฟิลเลอร์มีหลายยี่ห้อ แต่ที่ อย.ประเทศไทยรับรองมีเพียงไม่กี่เจ้า ที่เป็นสารไฮยาลูโรนิคแอซิด เท่านั้น สารอื่น อย.ยังไม่รับรอง ผู้บริโภคต้องดูให้ดีด้วยว่า สถานเสริมความงามที่เราไปใช้บริการ ใช้สารไฮยาลูโรนิค แอซิด หรือสารอะไร เพราะอย่างที่บอกข้างต้นว่า สารไฮยาลูโรนิค แอซิด เป็นสารชนิดเดียวกับผิวเรา ไม่เป็นอันตราย และช่วยปรับรูปหน้าได้ตามต้องการ หากเป็นสารชนิดอื่น ยังไม่มีการรับรองให้ใช้ในประเทศไทย ส่วนจะเลือกใช้ยี่ห้อไหน ก็ให้ดูส่วนประกอบเป็นสำคัญ แต่ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่นิยมใช้กัน ก็มี Juvederm Volift/Ultar plus xc (Allergan) รุ่นผสมยาชา ซึ่งอยู่ได้นานเป็นปี และปลอดภัย ราคา cc ละ 9,900 บาท และ รุ่น Juvederm Voluma  อยู่ได้นาน 18 เดือน ราคา cc ละ 13,000 บาท 

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ราคาเท่าไหร่

อย่างที่บอกไปแล้วว่าฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่นิยมใช้กัน คือ Juvederm Volift/Ultar plus xc (Allergan) รุ่นผสมยาชา ซึ่งอยู่ได้นานเป็นปี และปลอดภัย ราคา cc ละ 9,900 บาท และ รุ่น Juvederm Voluma  อยู่ได้นาน 18 เดือน ราคา cc ละ 13,000 บาท แต่ปัจจุบันก็มีฟิลเลอร์ยี่ห้อใหม่ๆออกมาสู่ท้องตลาดมากขึ้น ผู้บริโภคก็ควรศึกษาและเปรียบเทียบข้อมูลให้ดี เพราะมีบางยี่ห้อในปัจจุบัน ราคา cc ละ 18,000 – 20,000 บาท ซึ่งเป็นรวมค่าบริการของสถานเสริมความงาม สุดท้ายขึ้นอยู่ว่าต้องการฟิลเลอร์แบบไหน และต้องการเติมเต็มร่องลึก ปรับรูปหน้ามากหรือน้อยเท่าไหร่ และความพร้อมของเงินในกระเป๋าเป็นสำคัญ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่ไหนดี

ปัจจุบันมีสถานเสริมความงามที่ให้บริการฉีดฟิลเลอร์หลายแห่ง มีทั้งได้มาตรฐานและไม่ได้มาตรฐาน แนะนำว่าควรเลือกสถานเสริมความงามที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง มีประสบการณ์โดยตรง และลองเข้าไปปรึกษาหลายๆที่ เพื่อนำข้อมูลมาเปรียบเทียบก่อนตัดสินใจ เพื่อให้เราสวย ดูอ่อนกว่าวัย อย่างปลอดภัย