3 ยี่ห้อรากฟันเทียม ที่ดีที่สุด มีการรับรองความปลอดภัย 2563

0
1779
3-ยี่ห้อรากฟันเทียม-ที่ดีที่สุด-มีการรับรองความปลอดภัย-2563

รากฟันเทียมยี่ห้อไหนดี เป็นคำถามที่ผู้สนใจทำรากฟันเทียมสงสัยค่อนข้างมาก เพราะแต่ละยี่ห้อมีราคาที่ต่างกันออกไป  ยี่ห้อไหนดีที่สุดเป็นคำถามที่ตอบยาก เพราะมีให้เลือกนหลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน บริษัทผู้ผลิตต่างพัฒนารากฟันเทียมให้เกิดความปลอดภัยเข้ากันได้กับกระดูกเพื่อให้เกิดผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเช่นกัน

 ดังนั้นการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับรากฟันเทียม และคุณสมบัติรากฟันเทียมแต่ละยี่ห้อ ก่อนปรึกษากับทันตแพทย์ เพื่อช่วยประเมินและเลือกยี่ห้อ ตามความเหมาะสมของปัญหาคนไข้จะดีที่สุด

รากฟันเทียม-คืออะไร

รากฟันเทียม คืออะไร ?

รากฟันเทียม  คือ  วัสดุที่ถูกสร้างขึ้น มีรูปร่างคล้ายรากฟัน เป็นวทิยาการทางการแพทย์ที่คิดค้นขึ้นเมาพื่อใช้ทดแทนการสูญเสียฟันธรรมชาติ ผลิตจากวัสดุไททาเนียมที่มีความปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ โดยทันตแพทย์จะฝังรากฟันเทียมลงในขากรรไกร ยึดติดแน่น เพื่อใช้ทดแทนรากฟันจริงที่เสียไป รองรับทันตกรรมฟันปลอม ครอบฟัน หรือ สะพานฟัน ช่วยให้สามารถใช้งานได้จริงเหมือนฟันธรรมชาติ ทั้งในเรื่องของการบดเคี้ยวอาหาร และบุคลิกภาพ มีอายุการใช้งานนานกว่า 10 ปี ดูแลง่าย เศษอาหารไม่ติดขณะรับประทานอาหาร  การรักษาด้วยรากฟันเทียม จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับผู้สูญเสียฟัน ที่ไม่ต้องการใส่ฟันปลอมแบบถอดได้

รากฟันเทียมยี่ห้อไหนดี

รากฟันเทียมมีกี่ยี่ห้อ ?

ปัจจุบันรากฟันเทียมมีหลายยี่ห้อ ผลิตจากหลายประเทศ  โดยยี่ห้อรากฟันเทียมที่ผ่านการรับรองด้านความปลอดภัย และได้รับความนิยมมากที่สุดมีดังนี้

รากเทียม Straumann

เป็นรากฟันเทียมสัญชาติสวิสเซอร์แลนด์แบรนด์อันดับต้นๆ ของโลก อยู่ในตลาดมานาน มีทันตแพทย์เลือกใช้มากที่สุด ราคาแพงที่สุด มีใช้ในทุกๆ คลินิก เหมาะสำหรับผู้เข้ารับการบริการที่ไม่จำกัดเรื่องงบประมาณ  หลังทำสามารถป้องกันความล้มเหลวของการทำรากฟันเทียมได้ดี มีความแข็งแรง ยึดติดกับกระดูกขากรรไกรได้ดี จึงช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น สามารถปลูกได้กับฟันทุกตำแหน่ง

รากเทียม Hiossen

สัญชาติสหรัฐอเมริกา มีคุณภาพในการใช้งานดี ราคาไม่แพง มาก เป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้รับบริการในการใช้รากเทียม หลังทำมีประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวเกือบเป็นปกติ  ได้รับผ่านการรับรองจากสถาบันทันตกรรมแห่งสหรัฐอเมริกา (ADA)  

รากเทียม zimmer

สัญชาติสหรัฐอเมริกาเช่นกัน มีงานวิจัยรองรับถึงความสำเร็จ และคลินิกหรือโรงพยาบาลชั้นนำใช้กันทั่วไป

รากฟันเทียมยี่ห้อไหนถูกที่สุด

ราคาในตลาดปัจจุบัน ยี่ห้อหลักๆ ของทั้งในไทยและตลาดโลกแบ่งง่ายๆ คือ ระดับHigh end ราคาจึงสูง ได้แก่ยี่ห้อ  Straumann ,Zimmer  และราคาตลาดกลางได้แก่ยี่ห้อ Hiossen ซึ่งราคาก็จะเป็นรองลงมา แต่ถ้าพูดยี่ห้อที่ถูกที่สุดยังมีรากฟันเทียมยี่ห้ออื่นๆ ที่ผลิตในเอเชีย และประเทศไทยด้วย แต่ถ้าไปเจอยี่ห้อรากฟันเทียมที่ราคาถูกมากๆ แต่ไม่เห็นมีคลินิกหรือโรงพยาบาลใดใช้กันให้ระวัง เพราะยิ่งยี่ห้อแปลกๆ หรือยี่ห้อที่ในเมืองไทยที่ทันตแพทย์ทั่วไปไม่รู้จักยิ่งอันตราย

รากฟันเทียมยี่ห้อไหน-ดีที่สุด

รากฟันเทียมยี่ห้อไหนดีที่สุด

วิธีที่จะเลือกว่ารากเทียมระบบหรือยี่ห้อไหนดีนั้น ควรจะประกอบไปด้วย

  • มีการทำวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
  • ใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก
  • อยู่ในตลาดเป็นเวลานาน

แต่สุดท้ายการเลือกใช้ขึ้นอยู่ว่าคลินิกหรือโรงพยาบาลนั้นๆ นำยี่ห้อใดมาใช้ ความชำนาญของทันตแพทย์สำคัญที่สุด เพราะการฝังรากฟันเทียมต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญเฉพาะตัว เพื่อให้ผลการรักษาออกมาดี ประกอบกับความพึงพอใจ ดุลพินิจของทันตแพทย์ และงบประมาณในกระเป๋าของคนไข้ร่วมด้วย ซึ่งรากฟันเทียมที่ราคาไม่สูงมากแล้วคุณภาพดีก็มีอยู่