รากฟันเทียม ช่วยทดแทนรากจริง คืออะไร ? ค้นพบข้อมูลที่ถูกต้องได้ที่นี่

0
488

รากฟันเทียม คืออะไร

รากฟันเทียม คือ สิ่งที่มาทดแทนรากฟันจริง ที่ทางการแพทย์นำมาใช้ โดยออกแบบพิเศษ ทำจากวัสดุไทเทเนียม ใช้ในการยึดติดกับกระดูกขากรรไกรของคนไข้ ในตำแหน่งที่สูญเสียรากฟันไปโดยธรรมชาติ รากฟันเทียมจะมาทำหน้าที่ทดแทนรากฟันจริง เพื่อรองรับการทำฟันปลอม การครอบฟัน หรือการทำทันตกรรมต่าง ที่ให้ผลลัพธ์ได้ใกล้เคียงธรรมชาติ

การทำรากฟันเทียม ทำมาใช้แทนประกอบด้วย 3 ส่วน ดังนี้

 1. ส่วนที่ฝังอยู่ใต้เหงือก หรือ Fixture จะอยู่ในกระดูกขากรรไกร ซึ่งทำหน้าที่เปรียบเสมือนหรือแทนรากฟันธรรมชาติ
 2. ส่วนที่ทดแทนโครงสร้างของฟัน หรือ Abutment ทำหน้าที่รองรับตัวครอบฟัน
 3. ส่วนตัวฟัน หรือ Crown ซึ่งทำมาจากเซรามิก ทำลอกเลียนรูปร่างและสีของฟันซึ่งคล้ายกับฟันธรรมชาติมาก  ถ้าคนไม่รู้ก็จะเข้าใจว่าเป็นฟันจริง

ใครต้องทำรากฟันเทียม

คนที่ต้องทำ รากฟันเทียม ส่วนมากจะเป็นคนที่สูญเสียฟันไปตามธรรมชาติ  แต่ยังต้องการมีฟันเหมือนคนปกติ เพื่อเสริมบุคลิกภาพในการเข้าสังคม สร้างความมั่นใจ โดยเฉพาะคนที่สูญเสียฟันหน้าที่คนอื่นสามารถมองเห็นได้ชัดเจน

และนอกจากนี้การทำรากฟันเทียม ยังช่วยเพิ่มการยึดตัวครอบฟันหรือฟันเทียมที่ช่วยในการบดเคี้ยวอาหาร  การออกเสียงพูด  และยังช่วยป้องกันฟันที่อยู่ด้านข้างล้มเอียงลงมาได้ และที่สำคัญคือ สามารถช่วยชะลอการละลายตัวของกระดูกขากรรไกรบริเวณที่ฝังรากฟันเทียมให้ช้าลงกว่าการที่ไม่ฟันเลย

แต่คนที่ ใส่รากฟันเทียมสำเร็จ ต้องขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยประกอบกัน เช่น ต้องมีสุขภาพที่แข็งแรง มีสุขภาพจิตที่ดี เนื่องจากการต้องมีการผ่าตัด คนที่มีโรคประจำตัวบางโรค หรือคนที่เป็นโรคจิต ติดบุหรี่ อาจจะผ่าตัดใส่รากฟันเทียมไม่ได้  ดังนั้น ควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อขอคำแนะนำที่ถูกต้อง  เพราะการทำรากฟันเทียมไม่สามารถทำได้ทุกคน

ทำรากฟันเทียมที่ไหนดี

คนไข้หลายคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับรากฟันมักจะสงสัยและหาข้อมูลบนโลกออนไลน์อยู่เสมอเกี่ยวกับคลินิกทันตกรรมที่จะสามารถมั่นใจและเชื่อถือได้

วันนี้เราก็มีคลินิกทันตกรรมที่มีทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันมหิดลมาฝาก เอาไว้ให้เป็นตัวเลือกเพื่อให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น อยู่ใจกลางกรุงเดินทางสะดวกด้วย bts พร้อมมีที่จอดรถ นั้นคือ คลินิกทำฟันโดยแพทย์เฉพาะทางจัดฟันมหิดล smile and co

ขั้นตอนการทำรากฟันเทียม

การทำรากฟันเทียม นั้นมีขั้นตอนดังนี้

 1. ตรวจวิเคราะห์  ในขั้นตอนแรกทันตแพทย์จะตรวจสุขภาพช่องปากของคนไข้ก่อน เพื่อถ่ายรังสีดูปริมาณกระดูกและรากฟันซี่ข้างเคียง แล้วทำการพิมพ์ปาก และวางแผนรักษา
 2. เตรียมช่องปากก่อนการรักษา หากตรวจพบปัญหาในช่องปาก เช่น ฟันผุ มีหินปูน หรือเหงือกอักเสบ แพทย์จะทำการรักษาให้หายเป็นปกติก่อนค่อยทำขั้นตอนถัดไป
 3. ผ่าตัดฝังรากเทียม (Implant Fixture หรือ Implant Post)  โดยการฉีดยาชาเฉพาะที่ และติดตามผลการผ่าตัด
 4. ในรายที่เนื้อเยื่อเหงือกไม่แข็งแรง ไม่สามารถรองรับรากฟันเทียมได้ หรือกระดูกละลายไปมากแล้ว แพทย์จะทำการผ่าตัดเสริมกระดูกเนื้อเยื่อเหงือกด้วย
 5. การทำครอบฟัน หรือฟันเทียม (Implant Crown หรือ Acrylic denture) คือตัวที่ยึดอยู่กับรากฟันเทียม ทำให้ฟันเทียมติดแน่นในช่องปาก
 6. ทันตแพทย์จะตรวจติดตามเป็นระยะ โดยให้คนไข้เข้ามาพบตามนัด  เพื่อบำรุงรักษาและขูดหินปูนอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง หากมีความจำเป็นอย่างอื่น ก็ควรเข้ามาพบทันตแพทย์ทันที หากเกิดปัญหาจะได้รักษาได้ทัน

การดูแลรักษาหลังทำรากฟันเทียม

เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี รักษารากฟันเทียม ให้มีอายุที่ยืนยาว หลังทำรากฟันเทียมควรดูแลรักษารากฟันให้ดี โดยมีวิธีง่ายๆ ดังนี้

 1. ไปตามที่แพทย์นัดทุกครั้ง เพื่อรับการตรวจติดตาม และบำรุงฟันอย่างสม่ำเสมอ
 2. ในช่วงแรก อาจะต้องระวังเรื่องการใช้ปาก ทั้งเรื่องการพูดและเรื่องการกิน เพราะหากใช้งานหนักเกินไป ก็จะทำให้บวมหรืออักเสบได้ เนื่องจากการทำรากฟันเทียมเป็นการผ่าตัด ส่งผลทำให้อักเสบได้ง่าย 
 3. หลังการผ่าตัด แพทย์จะให้ยามาทาน เพื่อเป็นการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง จึงควรกินยาตามที่แพทย์สั่งทุกอย่าง ห้ามละเลยเด็ดขาด เพื่อให้เป็นการรักษาที่สมบูรณ์ และดีต่อสุขภาพปากเราด้วย
 4. เพื่อให้เนื้อเยื่อมีการฟื้นตัวได้เร็ว ควรดื่มน้ำมากๆ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในช่องปาก
 5. งดสูบบุหรี่ เพราะบุหรี่มีผลเสียต่อเหงือก ทำให้ติดเชื้อในช่องปาก เหงือกอักเสบ และเป็นมะเร็งในช่องปากได้ และกระทบรวมมาถึงรากฟันเทียมด้วย
 6. เมื่องดบุหรี่แล้วก็ต้องงดเหล้า แอลกอฮอล์เช่นกัน เพราะจะทำให้แผลที่ผ่าตัดอักเสบ ไม่สมานตัว เสี่ยงต่อการติดเชื้อ
 7. ทานอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ทำให้แผลผ่าตัดหายเร็วยิ่งขึ้น เช่น ปลาแซลมอน เนยถั่ว ลูกเกด อาหารประเภทนม ชาเขียว และอาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ
 8. งดทานอาหารที่มีกรดสูง เช่น น้ำผลไม้ อาหารที่แข็งและเหนียวเคี้ยวยาก ผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศ เพราะอาหารเหล่านี้ทำให้แผลหายช้า
 9. งดอาหารหวาน พวกขนม ผลไม้รสหวาน น้ำตาล อาหารที่มีรสหวานทุกอย่าง เพราะอาหารพวกนี้ไม่ดีต่อสุขภาพ และทำให้ฟันผุ การงดอาหารหวานถือว่าเป็นผลดีต่อสุขภาพฟันของคุณอีกด้วย
 10. ทำความสะอาดช่องปากและฟันอย่างสม่ำเสมอ และพบทันตแพทย์เป็นประจำทุกปี อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง
 11. หลักจากทำรากฟันเทียมแล้ว ดูแลรักษาตัวเองเป็นอย่างดีแล้ว ก็ยังไม่เพียงพอ ยังต้องเข้าไปตรวจดูรากฟันเป็นประจำด้วย การตรวจสอบเป็นระยะจะทำให้เห็นความผิดปกติได้เร็ว และรักษาได้ทัน หากละเลย ปัญหาช่องปากเล็กๆ จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้
 12. ระหว่างพักฟื้นหลังการผ่าตัดฝังรากฟันเทียม ไม่ควรให้ฟันกระทบอะไรที่รุนแรง เพราะจะทำให้แผลเปิดและอักเสบได้

เพื่อให้ การทำรากฟันเทียม มีอายุการใช้งานที่ยืนยาว ควรรักษาสุขภาพฟันและช่องปากให้สะอาดอย่างสม่ำเสอม และเข้าไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจค้นหาสิ่งผิดปกติและเข้าไปบำรุงฟันอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง ก็จะทำให้การทำรากฟันเทียม อยู่กับเราได้อีกนาน และมีรอยยิ้มที่สวยอย่างมั่นใจไปอีกนานเช่นกัน