6 เรื่องจริงที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจทำปากกระจับ! เลือกวิธีไหนดี? เพื่อปากอิ่มสวย ดูเป็นธรรมชาติ

0
434

ปากกระจับ

 “ปากกระจับ” คือ รูปทรงปากที่ได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมากในแถบเอเชีย ซึ่งคนจำนวนไม่น้อยต่างอยากได้รูปปากเป็นกระจับ ดูสวยน่ามอง

และปากกระจับถือเป็นรูปทรงปากที่ดูสวยเก๋ มีเสน่ห์ ช่วยเพิ่มมิติให้แก่ใบหน้า ปรับรูปปากให้ดูไม่แบนเรียบหรือบางเกินไปอีกด้วย

บทความนี้คุณหมอมีแนวทางการพิจารณาก่อนการตัดสินใจครับ สำหรับใครที่อยากปรับรูปทรงปาก อยากจะทำปากกระจับที่ดูสวยอย่างเป็นธรรมชาติมาฝากแก่ผู้อ่านทุกท่านครับ

ใครบ้าง เหมาะที่จะทำปากกระจับ?

การทำปากกระจับ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะสามารถช่วยให้ใบหน้าดูเซ็กซี่ มีมีติ ดูหวานยิ่งขึ้น แถมยังทำได้ในผู้หญิงและผู้ชาย หากแต่มิใช่ว่าทุกคนจะเหมาะที่จะทำปากกระจับ เพราะมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องพิจารณาประกอบไปด้วย คนไข้เคยมีประวัติผ่าตัดปากมาก่อนหน้านี้หรือไม่ ปากมีลักษณะเป็นยังไง ปากหนาอยู่แล้วหรือว่าปากบางเกินไป จึงควรเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์เพื่อประเมินว่าควรใช้วิธีการใดในการรักษา ฉีดฟิลเลอร์ปากหรือการผ่าตัด

ฟิลเลอร์ปาก-before afterฟิลเลอร์ปาก

(สำหรับคนที่ปากไม่หนามากสามารถใช้การเติมฟิลเลอร์เพื่อทำปากกระจับได้)

การทำปากกระจับ มีให้เลือกกี่วิธี อะไรบ้าง?

วิธีการทำปากกระจับ มี 2 แบบให้เลือก ดังนี้

·         ทำปากกระจับด้วยการผ่าตัด

·         ทำปากกระจับด้วยการฉีดฟิลเลอร์

โดยการทำหัตถการทั้ง 2 แบบนี้ จะเหมาะกับรูปปากที่แตกต่างกัน ดังรายละเอียดด้านล่างนี้

การฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับการผ่าตัดปากกระจับ
เพียงแค่การเติมฟิลเลอร์เพียงเล็กน้อย เข้าไปในจุดที่ต้องการ (โดยปกติจะเติมโดยใช้ฟิลเลอร์ 1 CC) ก็จะสามารถปรับให้ทรงปากได้รูปเป็นกระจับสวยได้  ข้อดีหนึ่งของการผ่าตัดเพื่อทำปากกระจับ คือเราสามารถรักษารูปทรงปากหลังการผ่าตัดไว้ได้อย่างถาวร  
 ฉีดฟิลเลอร์ปากเหมาะสำหรับผู้ที่มีลักษณะปากบาง ปากไม่หนามากนัก   ผ่าตัดตกแต่งริมฝีปาก จะเหมาะกับผู้ที่มีริมฝีปากไม่เป็นทรง รวมทั้งผู้ที่มีริมฝีปากหนามาก  ที่อยากจะตัดเนื้อที่มีเยอะเกินออกไป เพื่อให้ปากสวยได้รูปมากขึ้น 
แม้ว่าฟิลเลอร์ที่ปากจะไม่สามารถอยู่ได้ยาวนานอย่างถาวร แต่หลังทำสามารถเห็นผลได้ทันที ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องเจ็บตัวมากเหมือนการผ่าตัด รวมทั้งไม่มีรอยแผล  ถึงการผ่าตัดจะได้ผลลัพธ์ที่ถาวรก็ตาม หากแต่มีความเสี่ยงมากเช่นกัน คนไข้จึงควรเลือกผ่าตัดกับแพทย์ที่มีความชำนาญ สาเหตุเพราะต้องระมัดระวังการผ่าไม่ให้ไปโดนเนื้อเยื่อ และกล้ามเนื้อตามจุดต่าง ๆ ที่สำคัญ ซึ่งจะใช้ในการพูด และการเคลื่อนไหวของปาก เพื่อเราจะมั่นใจได้ว่าจะได้ทรงปากกระจับอย่างที่คาดหวังไว้  
สามารถใช้ฉีดเพื่อแก้มุมปากตก ช่วยยกมุมปากขึ้นได้ รวมถึงยังช่วยปรับรูปหน้าโดยรวม ให้หน้าดูเด็กลง ใบหน้าดูหวานมากขึ้นด้วย  หลังจากผ่าตัดเสร็จแล้ว ถ้าหมอทำให้ไม่ดีจะไม่สามารถแก้ไขได้ และอาจเกิดเสียความมั่นใจได้ โดยเฉพาะหากเป็นผู้ที่มีริมฝีปากบางอยู่แล้ว เช่น ผ่ารอยหยักให้ไม่สวย หรือตัดเนื้อออกมากเกินไป จะส่งผลให้เห็นเหงือกเวลายิ้ม  
ฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ จะได้ผลลัพธ์ที่เป็นทรงกระจับสวยดูเป็นธรรมชาติ และปลอดภัยหากเลือกฉีดฟิลเลอร์ปากกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ   การผ่าตัดเพื่อปรับรูปทรงปากให้เป็นกระจับจะต้องมีการเตรียมตัว และการดูแลรักษาตัวหลังการผ่าตัดที่ค่อนข้างยุ่งยากพอสมควร  
ในเคสที่หลังฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วคนไข้เกิดไม่พอใจกับรูปปากในภายหลัง สามารถแจ้งให้แพทย์ฉีดสลายให้ได้  จะต้องดูแลเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษหลังจากผ่าตัดปากกระจับเสร็จแล้ว ในระหว่างรอให้แผลผ่าตัดหายดีคนไข้จะต้องรอให้แผลสมานตัวซึ่งใช้เวลานานกว่า 7-9 วัน อีกทั้งกว่าแผลจะหายดีอาจต้องใช้เวลามากกว่า 2 สัปดาห์ 
ฟิลเลอร์ปาก

(เติมฟิลเลอร์ปากเพียง 1 CC ก็สามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้)

ควรเลือกใช้ยี่ห้อ/ รุ่นไหน ในการฉีดฟิลเลอร์ปาก จึงจะดีที่สุด?

เนื่องจากผิวบริเวณปากมักจะเกิดการขยับบ่อย ๆ ดังนั้น ในการฉีดฟิลเลอร์ปากจึงควรเลือกใช้ยี่ห้อและรุ่น filler ที่มีค่าความยืดหยุ่นสูง

ข้อควรระวังก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ปาก
ฟิลเลอร์ปากทรงสวยเป็นธรรมชาติ

การฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ ต้องระวังการเจอกับฟิลเลอร์ปลอม จึงควรเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐานและใช้ฟิลเลอร์แท้ HA (Hyaluronic acid) ซึ่งสลายไปเองได้หมดตามธรรมชาติ และในกรณีคนไข้ต้องการเปลี่ยนทรงปากหรือแก้ไขก็สามารถใช้วิธีการฉีดสลายฟิลเลอร์ออกได้

vsquareclinicคลินิกที่ได้มาตรฐาน
ควรฉีดฟิลเลอร์ปากกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ฉีดฟิลเลอร์ปาก

(ควรฉีดฟิลเลอร์ปากกับแพทย์ที่มีประสบการณ์และคลินิกที่ได้มาตรฐานเท่านั้น)

อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม คือ ผลที่ได้จะออกมาดูแข็ง ๆ ไม่เป็นธรรมชาติ ปากมักจะเกิดก้อนแข็งขึ้นได้ และถ้าไม่ชอบอยากจะเอาออกจะต้องใช้วิธีผ่าตัดเท่านั้น ทำให้ต้องเจ็บตัวเพิ่มอีกรอบ แถมยังต้องเสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลาโดยไม่จำเป็น เพราะเราไม่สามารถฉีดสลาย filler ปลอมออกจากริมฝีปากได้

all_doctor

หากถามความเห็นของแพทย์ การฉีดฟิลเลอร์จะมีความยืดหยุ่นมากกว่าการผ่าตัด เพราะเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป รูปทรงปากที่ได้รับความนิยมย่อมเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย

หากเลือกใช้การผ่าตัด การตัดเอาเนื้อออกไปแล้วย่อมไม่สามารถเติมเนื้อหรือแก้ไขในจุดนั้นให้กลับมาเหมือนเดิมได้

แต่ถ้าเป็นการฉีดฟิลเลอร์ คนไข้สามารถเปลี่ยนรูปทรงปากดังใจต้องการ หรือกลับมาให้หมอช่วยฉีดเติมได้หลังจากฟิลเลอร์ที่ฉีดสลายออกไปหมดแล้ว รวมทั้ง filler ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และกลบร่องปากได้อีกด้วย

 (รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ปาก ทรงสวย อวบอิ่ม เป็นธรรมชาติ)

ทำปากกระจับ เจ็บไหม?

การผ่าตัดเพื่อเสริมความงามอาจจะมีเจ็บบ้าง โดยถือเป็นเรื่องปรกติ แต่จะเจ็บมากหรือเจ็บน้อยก็จะขึ้นอยู่กับว่าเราเลือกทำหัตถการชนิดไหน และความชำนาญของแพทย์ จะสามารถลดระดับความเจ็บ และลดโอกาสเกิดเขียวช้ำลงได้มาก ถ้าคนไข้เลือกทำกับแพทย์ ที่มือนิ่ง มือเบาครับ

ภาพปากกระจับ

ทําปากกระจับ กว่าจะหายบวม ต้องรอประมาณกี่วัน?

ต้องรอกี่วันหลังทำปากกระจับถึงจะหายบวมนั้น ขึ้นอยู่กับว่าคนไข้เลือกทำด้วยวิธีอะไรครับ

สำหรับการทำปากกระจับด้วยวิธีการฉีดฟิลเลอร์ มักจะมีเกิดอาการบวมได้หลังฉีดเสร็จ หลังจากนั้นประมาณ 4-5 วันจะค่อยๆ หายบวม รูปทรงปากจะเข้าที่มากขึ้นจนเห็นได้ชัด

แต่หากการการผ่าตัดตกแต่งเพื่อทำปากกระจับ อาจต้องใช้ระยะเวลาสำหรับการพักฟื้นนานกว่า โดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 2 อาทิตย์ อาการบวมต่าง ๆ ถึงจะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ  ซึ่งถ้าคนไข้ดูแลตัวเองอย่างดีและผ่ากับแพทย์ที่ฝีมือดีก็จะยิ่งมั่นใจได้ว่าผลการรักษาจะออกมาดีและไม่อักเสบนาน

รูปทรง ปากกระจับ แบบไหนที่เหมาะกับคนไทย และได้รับความนิยม?

ปากกระจับ รูปทรงที่เหมาะกับโครงหน้าของคนไทยมากที่สุดจะเป็นทรงปีกนก ที่มีลักษณะยกมุมปากขึ้นเล็กน้อย

ที่คลินิกมักจะมีคนไข้นำรูปภาพทรงปากที่อวบอิ่มแบบดาราฝรั่งมาให้หมอดูเป็นตัวอย่างอยู่บ่อย ๆ แต่อาจไม่ค่อยเหมาะสมกับคนไทยเท่าไร

สาเหตุจากโครงหน้าของฝรั่งนั้นจะมีความชัดเจนมากกว่าคนไทย ไม่ว่าจะเป็นส่วนของตา คิ้ว จมูก นอกจากนี้รูปหน้าฝรั่งเค้าก็จะยาวกว่าคนไทยด้วยครับ

ฉะนั้น สำหรับการเลือกทรงปากให้เข้ากับใบหน้าของเราให้มากที่สุด แนะนำว่าคนไข้ควรเข้ามาให้แพทย์ช่วยตรวจและประเมินดูก่อนว่าเหมาะสมที่จะทำทรงปากเป็นรูปแบบไหนจึงจะเข้ากับใบหน้าของคนไข้ได้อย่างลงตัวมากที่สุด

โครงหน้าคนเอเชียจะเหมาะกับการทำปากกระจับมากกว่า

(โครงหน้าคนเอเชียจะเหมาะกับการทำปากกระจับมากกว่า)

หลังจากที่ได้สรุปตกลงรูปทรงปากที่อยากได้อย่างเหมาะสมลงตัวแล้ว แพทย์จะต้องประเมินองค์ประกอบต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

·         ขนาดของริมฝีปาก บน:ล่าง สัดส่วนที่เหมาะสมควรจะเป็น 1:1.68

·         หากมองจากด้านข้าง แล้วลองลากเส้นจากปลายจมูกลงมาที่คาง ริมฝีปากล่างควรจะแตะกับเส้นนี้พอดี สำหรับริมฝีปากบนควรจะห่างจากเส้นนี้ประมาณ 2 มิลลิเมตร เช่นนี้จึงจะเรียกว่าได้สัดส่วนที่กำลังพอดี

·         ในส่วนของเนื้อริมฝีปากล่างของคนไข้ ไม่ควรที่จะใหญ่จนเกินขอบเขตของยอดตัว M ของริมฝีปากบน

·         มุมปากไม่ควรทิ่มลง แต่ควรจะยกขึ้น จึงจะเป็นลักษณะที่สวยงาม

·         เนื้อปากจะต้องปราศจากริ้วรอย ดูเรียบเนียน น่ามอง

·         บริเวณขอบรอยต่อระหว่างริมฝีปากกับผิวปรกติ จะต้องไม่มีริ้วรอย

ขนาดของริมฝีปาก-บน-ล่าง

ทําปากกระจับ ที่ไหนดี จึงจะปลอดภัย 2020

หากอยากได้ปากกระจับ ยกมุมปาก หรือปากกระจับ ปีกนก ที่ดูสวยเหมาะกับใบหน้า ไม่ว่าจะเลือกวิธีฉีดฟิลเลอร์หรือจะเป็นการผ่าตัดก็ตาม เมื่อคนไข้ได้ศึกษาข้อมูลเบื้องต้นด้วยตนเองแล้ว ควรจะเข้ามาพบแพทย์เพื่อให้ช่วยประเมินทรงปากที่เหมาะสม รวมทั้งขอคำปรึกษาแนะนำ โดยเลือกดูคลินิกที่น่าเชื่อถือ หากใช้วิธีฉีดฟิลเลอร์ทำปากกระจับก็ต้องใช้ฟิลเลอร์ของแท้ที่สลายได้เองเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยมากที่สุด

ทําปากกระจับที่ไหนดี
ฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ

สำหรับท่านที่สนใจและกำลังต้องการฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ แนะนำที่ V Square Clinic เพราะมีทีมแพทย์มากประสบการณ์ถึง 6-15 ปี  มี 14 สาขา ทั่วกรุงเทพ ซึ่งแพทย์ยินดีที่จะให้คำปรึกษาแก่ทุกท่านที่สนใจ รวมถึงช่วยประเมินรูปปากให้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/six-true-things-to-know-filler-lips/