ฉีดฟิลเลอร์จมูก ที่ไหนดี ? วิธีเลือกคลินิก ถ้าอยากเสริมจมูกอย่างปลอดภัยต้องดูอย่างไรบ้าง?

0
269

ฉีดฟิลเลอร์จมูก ที่ไหนดี ?

การฉีดฟิลเลอร์เพื่อเสริมจมูก เหมาะสำหรับคนที่อยากเสริมจมูกให้สวยอย่างเป็นธรรมชาติ โดยไม่ต้องผ่าตัดเสริมจมูกด้วยซิลิโคน รวมถึงคนที่อยากจะเพิ่มสันจมูกหรือส่วนปลายจมูกให้ดูคมขึ้นอีกเล็กน้อยเท่านั้น เพราะพื้นฐานเดิมมีจมูกที่ค่อนข้างโด่งอยู่แล้ว จึงถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนที่อาจจะไม่มีเวลาพักฟื้นหรือไม่อยากเจ็บตัวจากการผ่าตัด

ถ้ายังลังเลอยู่ว่าจะ ฉีดฟิลเลอร์จมูก ที่ไหนดี เรามีคำแนะนำดี ๆ จากคุณหมอมาฝากในบทความนี้ครับ เพื่อเป็นแนวทางในการพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจได้อย่างมั่นใจ และปลอดภัยมากที่สุด

ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม

ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์จมูกที่ไหนดี เชื่อถือได้ ปลอดภัย?

การฉีดฟิลเลอร์จมูก หากเป็นผู้ที่พอจะมีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้วในระดับปานกลางสามารถที่จะฉีดได้อย่างปลอดภัยครับ ถ้าเป็นการฉีดโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ รวมทั้งใช้ฟิลเลอร์แท้ในการฉีด

แต่จะมีความเสี่ยงสูงถ้าฉีดกับแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ ฟิลเลอร์อาจจะเข้าไปยังเส้นเลือดและอาจเข้าตาได้ รวมถึงในกรณีที่คุณหมอเลือกใช้ฟิลเลอร์ชนิดที่ไม่มีความคงตัว ไม่เหมาะสมสำหรับการฉีดจมูก แม้ว่าจะเป็นฟิลเลอร์แท้แล้วก็ตาม รูปทรงจมูกที่ปั้นออกมาอาจจะบานออกด้านข้าง ดูไม่สวย

เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์อย่างไรให้ปลอดภัย

(ฟิลเลอร์สามารถใช้ฉีดเสริมจมูกได้ในเคสที่มีฐานเดิมอยู่บ้างแล้ว ตัวอย่างตามรูปนี้แสดงให้เห็นฟิลเลอร์ปริมาตร 1 cc ครับ)

ความปลอดภัย คือสิ่งแรกที่คนไข้ต้องคำนึงถึง เพราะในคนไข้เคสที่เคยฉีดฟิลเลอร์ปลอมมาก่อน ถ้าต้องการจะเอาออกจากใบหน้า จำเป็นจะต้องผ่าตัดขูดออกครับ ดังนั้น ก่อนตัดสินใจฉีดควรตระหนึกถึงอันตรายของการใช้ฟิลเลอร์ปลอม

เนื่องจากการฉีดสารแปลกปลอมที่ไม่ใช่ฟิลเลอร์ มีอันตรายมาก อาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาไม่เรียบ เกิดเป็นก้อน เป็นคลื่น หมอไม่สามารถจะปั้นให้ออกมาทรงจมูกให้ออกมาเป็นสันคมได้ อาจเกิดการไหลไปยังบริเวณอื่น รวมทั้งไม่สามารถจะสลายไปตามธรรมชาติได้เองด้วยครับ

เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์อย่างไรให้ปลอดภัย?

ข้อสังเกตต่าง ๆ มีดังต่อไปนี้ครับ เพื่อใช้ในการตัดสินใจว่าจะ ฉีดฟิลเลอร์จมูก ที่ไหนดี ต้องเลือกโดยเริ่มจากดูว่าคลินิกมีการจดทะเบียนอย่างถูกต้องหรือไม่ เพื่อลดโอกาสที่ต้องไปเจอการรักษาที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่สะอาด จนเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้นได้ภายหลัง หรืออาจไปเจอหมอเถื่อนที่ใช้ฟิลเลอร์ปลอมในการฉีด

·         เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้เข้ารับบริการ คลินิกควรแสดง ชื่อ ภาพถ่าย รวมถึงเลขที่ใบอนุญาตของผู้ประกอบการ ให้เห็นได้อย่างชัดเจน

·         คลินิกต้องมีป้ายรายชื่อผู้ประกอบวิชาชีพในคลินิกติดไว้ในที่เปิดเผยให้เห็นได้ชัด รวมทั้งแพทย์ผู้ให้การรักษาจะต้องเป็นคน ๆ เดียวกันกับป้ายที่ติดไว้

·         เลือกฉีดกับคลินิกที่มีคุณหมอแบบ FullTime ประจำอยู่

·         คลินิกมีบรรยากาศโดยรวมที่ดี ถูกต้องตามหลักอนามัย ดูสะอาดสะอ้าน เรียบร้อย

·         สถานที่ตั้งควรอยู่ในบริเวณที่มีคนผ่านเยอะในแต่ละวัน ห้างสรรพสินค้า หรือในย่านธุรกิจและอาคารสำนักงาน

·         ควรตั้งอยู่ไม่ไกลจากบ้านมากเกินไป สามารถเดินทางไปคลินิกได้อย่างสะดวก

·         เจ้าหน้าที่ให้บริการ และแพทย์สามารถให้ข้อมูลรายละเอียดอย่างครบถ้วน ชัดเจน

·         ราคาค่าบริการที่ความสมเหตุสมผล

หมอประเมินใบหน้าและให้ข้อมูลอย่างละเอียด

(หมอทำการประเมินใบหน้า พร้อมทั้งให้ข้อมูลโดยละเอียด)

ควรเลือกฉีดฟิลเลอร์จมูก กับคุณหมอที่มีประสบการณ์ เพราะสาเหตุใด

ผู้ที่ฉีดกับแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอ ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นอย่างเบาก็คือ เกิดการคลาดเคลื่อนจนกระทั่งส่งผลให้จมูกเบี้ยวไปจากตำแหน่งเดิม ฉีดฟิลเลอร์ลงในชั้นผิวที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งทำให้เกิดผลข้างเคียงอย่างเช่น เกิดเป็นก้อนขึ้นในบริเวณที่ฉีดจากการเกาะรวมกันของฟิลเลอร์ และการเลือกใช้รุ่น และยี่ห้อของ filler ที่ไม่เหมาะสมกับการนำมาใช้เพื่อฉีดเสริมจมูก

สำหรับกรณีที่รุนแรง คือเกิดเส้นเลือดเกิดอุดตันขึ้น แต่โอกาสที่จะเกิดขึ้นได้นั้นอยู่ในเปอร์เซ็นต์ที่น้อยมาก ๆ โดยในสถิติของเมืองไทย 10 ปี ที่ผ่านมานั้น จากเคสการฉีดฟิลเลอร์จมูกทั้งหมดนับหมื่นราย พบว่ามีเคสคนไข้ที่ตาบอดจากฉีดฟิลเลอร์จมูกเพียงแค่จำนวน 8 รายเท่านั้นครับ

อันเนื่องมาจากความเชี่ยวชาญของแพทย์ในไทย เมื่อเกิดความผิดพลาดขึ้นแพทย์ก็สามารถแก้ไขให้ได้อย่างทันท่วงที นอกจากนี้ ที่ผ่านมาได้มีการพัฒนาเทคนิคการรักษาแก้ไขที่ดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

การฉีดฟิลเลอร์ให้อยู่ได้นานขึ้นอยู่กับประสบการณ์แพทย์

ฉะนั้น ในการฉีดฟิลเลอร์จมูก ประเด็นเรื่องความปลอดภัยย่อมมาเป็นอันดับแรกครับ คนไข้จึงควรเลือกคุณหมอที่มีความชำนาญเป็นหลัก รวมถึงไม่ควรละเลยในการศึกษาข้อมูลรีวิวของคนไข้ที่เคยฉีดจมูกกับคุณหมอมาก่อนอีกด้วย

วิธีดูว่าเป็นฟิลเลอร์แท้หรือไม่ สังเกตอย่างไร?

ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane รุ่น Perlane Lyft คือ ฟิลเลอร์ที่เหมาะสมมากที่สุดสำหรับการฉีดจมูก สาเหตุจากคุณสมบัติไม่ฟู มีความคงตัวสูง คงรูปได้ดีที่สุด สามารถย่อยสลายไปได้เอง และเราสามารถเข้ามาพบแพทย์เพื่อฉีดใหม่ได้อีกเป็นระยะ ๆ ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ครับ

ดังนั้น เพื่อให้ปลอดภัย 100% และได้ผลลัพธ์หลังการฉีดที่สวยสมใจ จึงควรเลือกฉีดฟิลเลอร์จมูกกับคลินิกที่ใช้ตัวยาฟิลเลอร์ของแท้ (Hyaluronic Acid) ที่ผ่านอย.แล้วเท่านั้น

วิธีดูฟิลเลอร์แท้

(ฟิลเลอร์แท้ Restylane Perlane Lyft)

ฉีดฟิลเลอร์จมูก ที่ไหนดี เพื่อมั่นใจได้ว่าจะปลอดภัย 100% และผลลัพธ์จะออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ ทรงจมูกสวยรับกับใบหน้า ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด คนไข้ควรศึกษาข้อมูลรวมทั้งพิจารณารายละเอียดต่าง ๆ ทั้งหมดตามที่แพทย์ได้แนะนำไว้ข้างต้นครับ

ขอบคุณข้อมูล: [แนะนำ] ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี แตกต่างกันอย่างไร ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี จาก Youtube Channel: V Square Clinic

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/filler-must-clinic/