ข้อควรรู้! ก่อนฉีดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม การเสริมจมูก โดยไม่ต้องผ่าตัด มีวิธีไหนบ้าง?

0
291

ฉีดฟิลเลอร์จมูก

การฉีดฟิลเลอร์จมูก คือ อีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่อยากจะเสริมจมูกให้โด่งสวยรับกับใบหน้าแต่ยังไม่อยากเจ็บตัว และกลัวการผ่าตัด คนไข้จำนวนไม่น้อยยังคงไม่ตระหนักถึงประเด็นในเรื่องความปลอดภัย แม้ว่าการทำหัตถการประเภทการฉีดฟิลเลอร์จะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

บทความในวันนี้จึงมีข้อมูลดี ๆ จากคุณหมอมาฝากเพื่อช่วยให้ความรู้ความเข้าใจมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อไขข้อสงสัยที่ว่า ก่อนฉีดฟิลเลอร์จมูกมีข้อควรระวังอะไรบ้าง? คุ้มค่าหรือไม่? มีความเสี่ยงอะไรบ้าง?

ฉีดฟิลเลอร์จมูก ดีไหม มีอันตรายไหม? ควรรู้ก่อนตัดสินใจทำ

สำหรับคำถามที่ว่า การฉีดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม? เมื่อมีคนไข้มาปรึกษาคุณหมอที่คลินิก หมอมักจะไม่ค่อยแนะนำให้ทำสักเท่าไรครับ เพราะการผ่าตัดเสริมจมูกจะให้ผลลัพธ์ออกมาโด่งสวยรวมถึงอยู่ได้นานกว่าฉีดฟิลเลอร์อีกด้วย

ยกเว้นว่าเป็นกรณีคนไข้เคสที่กลัวการผ่าตัดมาก ๆ และอยากจะทำจมูกจริง ๆ คุณหมอจะบอกข้อจำกัดให้คนไข้รับทราบก่อนการตัดสินใจ ดังนี้

·         การฉีดฟิลเลอร์จมูก อายุการใช้งานของฟิลเลอร์ที่ฉีดไปจะขึ้นอยู่กับประเภทของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ รวมทั้งคนไข้มีการดูแลตัวเองดีเพียงใดหลังฉีดฟิลเลอร์ด้วย ทั้งนี้ ฟิลเลอร์จมูกจะไม่สามารถอยู่ได้อย่างถาวร

·         คนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้ว จึงจะเหมาะที่จะฉีดฟิลเลอร์จมูก ซึ่งส่วนมากแค่อยากจะเพิ่มความคมตรงบริเวณปลายจมูก หรือเพิ่มสันจมูกอีกเพียงเล็กน้อย แบบไม่โด่งมากจนเห็นได้ชัด

·         ในคนที่เคยฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วแต่ภายหลังเกิดเปลี่ยนใจอยากทำการผ่าตัดเสริมจมูก จะส่งผลให้เกิดปัญหาด้านการยึดเกาะของแท่งซิลิโคนที่เสริมในภายหลัง คนไข้จำเป็นต้องให้หมอขูดกระดูกจมูกตามแนวที่จะวางแท่งซิลิโคนก่อนที่จะเสริมเข้าไปใหม่ได้ ดังนั้น ผู้ที่วางแผนในอนาคตว่าจะผ่าตัดเสริมจมูกจึงไม่เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์จมูกครับ

รวมถึงในการฉีดฟิลเลอร์จมูก ต้องอาศัยคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ด้านฉีดฟิลเลอร์ เพราะจมูกเป็นจุดที่มีความเสี่ยง ที่ฟิลเลอร์อาจจะเข้าเส้นเลือดหรือเข้าตาได้หากเกิดความผิดพลาดระหว่างทำครับ

ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม

บริเวณด้านข้างของสันจมูกจะประกอบไปด้วยเส้นเลือดที่มีชื่อว่า Dorsal nasal artery โดยเชื่อมต่อเข้ากับลูกตา ในคนไข้รายที่ฉีดฟิลเลอร์จมูกแล้วเกิดตาบอด ส่วนมากมาจากสาเหตุที่ฉีดโดยหมอที่ขาดความรู้หรือความชำนาญ ทำให้ฉีดฟิลเลอร์จมูกไปโดนเข้ากับเส้นเลือดเส้นนี้

หากรวบรวมข้อมูลตั้งแต่อดีต 10 ปีที่ผ่านมาในเมืองไทยมีเคสที่ตาบอดจากการฉีดฟิลเลอร์จมูก 8 ราย (ซึ่งถือว่าน้อยมาก หากเทียบกับเคสในช่วง 10 ปีที่ฉีดฟิลเลอร์จมูกนับเป็นหมื่นราย)

และในปีหลัง ๆ คือประมาณ 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ แม้ว่าจะยังเจอเคสที่ฉีดโดนเส้นเลือดอยู่บ้าง แต่ไม่มีเคสที่ร้ายแรงถึงขั้นตาบอดครับ เนื่องจาก มีการพัฒนาเทคนิคการรักษาแก้ไขให้ดีมากยิ่งขึ้น รวมถึงแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญจนสามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงที

ฟิลเลอร์สามารถใช้ฉีดเสริมจมูกได้

การฉีดฟิลเลอร์จมูก

สำหรับคนไข้ที่มีความกังวลในจุดนี้ ซึ่งอาจกลัวว่าฉีดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม อีกทางเลือกหนึ่งก็คือเราสามารถเลือกใช้ การร้อยไหมจมูก ทดแทนการฉีดฟิลเลอร์จมูกได้

โดยเทคนิคใหม่ล่าสุดของการร้อยไหมดีดปลายจมูก จะให้ผลลัพธ์ออกมาได้เป็นจมูกรูปทรงที่สวยงามและยังปลอดภัยกว่ามาก หากเทียบกับการฉีดฟิลเลอร์จมูก

ขอบคุณข้อมูล: [แนะนำ] ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี แตกต่างกันอย่างไร ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี จาก Youtube Channel: V Square Clinic

เติมฟิลเลอร์ปลายจมูก

นอกจากนี้ เรายังสามารถเติมฟิลเลอร์ปลายจมูกเพื่อความสวยงามเป็นธรรมชาติได้เช่นกัน เหมาะสำหรับคนที่อยากตกแต่งจมูกเพียงเล็กน้อยหรือต้องการเสริมโหงวเฮ้ง เช่น ทรงหยดน้ำ ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

โบท็อกรัดแกนจมูก

สามารถใช้การฉีดโบท็อกรัดแกนจมูกหรือฉีดโบท็อกปีกจมูก เพื่อเพิ่มความคมให้เห็นสันจมูกได้ชัดเจนมากขึ้น เหมาะสำหรับคนไข้รายที่ไม่อยากเสริมจมูกให้โด่งสูงมากนัก

ฉีดฟิลเลอร์จมูกแล้วกลับดูบวมย้อย ไม่เป็นสัน มีสาเหตุมาจาก?

ผู้ที่มีอาการฟิลเลอร์ย้อย ไม่เป็นสันคม จมูกบวม หลังจากฉีดฟิลเลอร์จมูกไปแล้ว อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังต่อไปนี้

1. การฉีดฟิลเลอร์ปลอม

หากฉีดฟิลเลอร์ปลอมเมื่อเวลาผ่านไปจะเริ่มมีปัญหาตามมา บวม แข็ง เป็นก้อน ไม่สลาย การรักษาจะต้องผ่าตัดขูด filler เก่าออกเท่านั้น นอกจากนี้ฟิลเลอร์ปลอมจะไม่สามารถปั้นรูปทรงจมูกให้เป็นสันคมได้

ดังนั้น คนไข้ต้องมั่นใจว่าตัวยาที่จะฉีดเป็นฟิลเลอร์แท้ ประเภท hyaluronic acid เท่านั้นก่อนการฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้ง

2. เลือกใช้ฟิลเลอร์รุ่นที่ไม่เหมาะสม

เนื่องจากฟิลเลอร์แต่ละรุ่นนั้นย่อมมีคุณสมบัติที่ต่างกัน จึงเหมาะที่จะใช้ฉีดในบริเวณที่แตกต่างกันออกไป อย่างเช่น

·         ฟิลเลอร์เนื้ออ่อน มักใช้ในการฉีดเติมร่องแก้มหรือปาก เพราะเหมาะกับการเติมจุดที่มีการขยับบ่อย

·         ฟิลเลอร์ที่มีความคงตัวสูง เหมาะกับการฉีดจมูก เพราะฉีดแล้วจะไม่บานออกและขึ้นเป็นสันสวย

3. แพทย์ที่ฉีด มีเทคนิคการฉีดไม่ดี

ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในด้านการฉีดฟิลเลอร์ของคุณหมอ คือสิ่งสำคัญที่คนไข้ควรพิจารณาในการเลือกฉีดฟิลเลอร์จมูก เพราะความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการฉีดด้วยเทคนิคไม่ดี ไม่เหมาะสม คืออาจทำให้ฟิลเลอร์กระจายตัวออกด้านข้าง ไม่เป็นสัน ทำให้ดูไม่สวย ทำให้ต้องเสียทั้งเวลาและเงินที่คนไข้ต้องกลับมาแก้ไขอีกในภายหลัง

ขูดฟิลเลอร์จมูก มีอันตรายหรือไม่ มีข้อเสียคือ?

คนไข้ที่ต้องการเปลี่ยนไปผ่าตัดเพื่อเสริมจมูกแทน หรือมีปัญหาบวมย้อยจากการที่เคยฉีดฟิลเลอร์ปลอมมาก่อน จำเป็นต้องแก้ไขด้วยการให้คุณหมอขูดฟิลเลอร์จมูกออก

ฟิลเลอร์จมูก

ความเสี่ยงที่ควรทราบก่อนจะทำก็คือ อาจทำให้เกิดผิวไม่เรียบได้ เนื่องจากถ้าขูดออกหมดก็อาจทำให้เนื้อดีโดนขูดออกไปด้วย จึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษการขูดฟิลเลอร์ออกไป เพราะจะมีบางส่วนที่ผสานกับเนื้อเยื่อหรืออยู่ชิดกับผิวหนังด้านนอกมากครับ

ฉีดฟิลเลอร์จมูก VS ร้อยไหมจมูก มีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันอย่างไรบ้าง?

ผู้ที่ไม่มีเวลาพักฟื้นนาน รวมทั้งไม่อยากเจ็บตัวจากการผ่าตัด จะเหมาะการฉีดฟิลเลอร์จมูก เนื่องจากมีข้อดีคือ ไม่บวมช้ำ ไม่จำเป็นต้องพักฟื้นหลังทำเป็นระยะเวลานาน หากแต่มีความเสี่ยงก็คือ ฟิลเลอร์จะเข้าเส้นเลือดหรือเข้าตาได้หากฉีดโดยแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ

รีวิวร้อยไหมจมูก-10-เส้น-เน้นดีดปลายจมูก

(หลังร้อยไหมจมูก 10 เส้น เน้นดีดปลายจมูก)

ส่วนในแง่ของความปลอดภัยนั้น หากเปรียบเทียบแล้วจะพบว่า การร้อยไหมจมูกปลอดภัยกว่าการฉีดฟิลเลอร์จมูก เพราะการร้อยไหมจะไม่ส่งผลให้เกิดอาการบวมช้ำ จมูกที่ได้จากการร้อยไหมจะดูเป็นสันได้คมชัดมากกว่าการฉีดฟิลเลอร์ รวมทั้งยังไม่มีความเสี่ยงในเรื่องการฉีดแล้วไปเข้าเส้นเลือดด้วย ถ้าใช้ไหมละลายชนิด pcl+plla รุ่นล่าสุดสำหรับร้อยจมูก สามารถไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเนื้อเยื่อจมูกขึ้นมาเองได้ด้วย รวมถึงผลที่ได้จากการร้อยไหมจมูกจะสามารถอยู่ได้นานถึง 1 ปีครึ่ง – 2 ปีโดยประมาณ

คนไข้ควรคำนึงถึงความต้องการของตัวเองเป็นหลัก สำหรับการตัดสินใจเลือกว่าจะฉีดฟิลเลอร์จมูกหรือร้อยไหมจมูก

การผ่าตัดเสริมจมูกจะเป็นทางเลือกที่คุ้มค่ากว่าถ้าคนไข้อยากเสริมจมูกให้อยู่ได้นาน เสริมให้โด่งสูงได้มากตามความต้องการ  ส่วนการร้อยไหมจมูกถือเป็นทางเลือกที่มีความปลอดภัยและให้ผลลัพธ์ที่ดูสวยอย่างเป็นธรรมชาติ เหมาะกับคนที่ต้องการเสริมจมูกหรือดีดปลายขึ้นเพียงเล็กน้อย โดยไม่อยากผ่าตัดหรือพักฟื้นครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/