ฟิลเลอร์ Restylane ดีไหม มีกี่รุ่น ของแท้ดูอย่างไร แต่ละรุ่นเหมาะกับฉีดส่วนไหน ราคาแพงไหม?

0
109
ฟิลเลอร์-Restylane

ฟิลเลอร์ Restylane ดีไหม

ฟิลเลอร์ Restylane คือ สารเติมเต็มกลุ่มไฮยารูลอนิกแอซิด ของประเทศสวีเดนอีกยี่ห้อหนึ่ง ที่แพทย์ทั่วโลกต่างให้การยอมรับอย่างกว้างขวาง และผ่านการรับรองจาก FDA

สำหรับคำถามต่าง ๆ  เช่น ฟิลเลอร์ Restylane ดีไหม? เหมาะกับใครบ้าง ใช้สำหรับฉีดส่วนไหนได้บ้าง? ราคาแพงไหม? ซึ่งเป็นคำถามที่คนไข้มักจะสอบถามเข้ามาบ่อย ๆ วันนี้คุณหมอได้รวบรวมคำตอบทั้งหมดมาฝากเพื่อช่วยคลายความสงสัยให้แก่คนที่กำลังตัดสินใจเข้ารับการฉีด filler ครับ

ฟิลเลอร์ Restylane ดีไหม คุณสมบัติเด่นมีอะไรบ้าง

ฟิลเลอร์ Restylane คือ สารเติมเต็ม Hyaluronic Acid (ไฮยารูลอนิกแอซิด) ใช้สำหรับฉีดเพื่อช่วยให้ผิวกลับมาเต่งตึงแลดูอ่อนวัยอีกครั้ง เพื่อเติมเต็มริ้วรอยต่างๆ ทั้งร่องตื้น ร่องลึก ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองหรือเกิดการต่อต้าน เนื่องจากใกล้เคียงกับไฮยารูลอนิกแอซิดที่มีอยู่ตามธรรมชาติในร่างกายของคนเรา จึงมีความปลอดภัย

Restylane ผลิตในประเทศสวีเดน เป็นของบริษัทยาเจ้าใหญ่ คือ บริษัท Galderma อีกทั้งยังเป็นยี่ห้อของฟิลเลอร์ที่มีการเริ่มผลิตมาอย่างยาวนานที่สุดในโลก และยังคงได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบัน

เทคโนโลยีการผลิตของฟิลเลอร์ Restylane ในทุกวันนี้ได้มีการพัฒนามาโดยตลอดอย่างต่อเนื่อง โดยเทคโนโลยีลิขสิทธิ์เฉพาะของฟิลเลอร์ Restylane มีอยู่ 2 เทคโนโลยี ได้แก่ NASHA techology และ OBT technology ซึ่งโดดเด่นในผลิตขนาดโมเลกุลฟิลเลอร์

จึงส่งผลให้ฟิลเลอร์ยี่ห้อนี้มีคุณสมบัติที่สามารถเลือกใช้ได้อย่างหลากหลาย เพื่อให้เหมาะสมกับปัญหาของผิวหน้าในแต่ละจุด อีกทั้งยังตรงกับความต้องการของคนไข้มากที่สุดด้วย

เทคโนโลยีลิขสิทธิ์เฉพาะของฟิลเลอร์-Restylane

(เทคโนโลยีลิขสิทธิ์เฉพาะของฟิลเลอร์ Restylane)

NASHA techology (Non-Animal Stabilized Hyaluronic Acid Technology) คือ ไฮยารูลอนิกแอซิด ที่มีความคงตัว ป้องกันการเกิดการแพ้หลังฉีด รวมถึงสามารถคงสภาพอยู่ในร่างกายของเราได้เป็นระยะเวลาค่อนข้างนานประมาณ 6 เดือน – 1 ปี มีความปลอดภัย ได้รับมาตรฐานความปลอดภัย FDA จากสหรัฐอเมริกา และ CE marks จากยุโรป ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายตั้งแต่ปี 1996 และจนถึงปัจจุบันนี้ถูกใช้มากกว่า 70 ประเทศทั่วโลก

เนื้อเจลในฟิลเลอร์แต่ละรุ่นจะมีขนาดเล็ก ปานกลาง ใหญ่ ไม่เท่ากัน มีคุณสมบัติในการดึงโมเลกุลของน้ำเข้ามาเก็บไว้กับตัวยาฟิลเลอร์ โดยไม่ก่อให้เกิดการไหลไปตามบริเวณต่าง ๆ หลังฉีด หมอสามารถนำมาใช้ตามความเหมาะสมในแต่ละปัญหา และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวอีกด้วยครับ

NASHA-ของ-Restylane

(NASHA ของ Restylane จะใช้การขดเส้นใย HA ร่วมกับการใส่ crosslinkแล้วจึงทำฟิลเลอร์ให้เป็นเม็ดละเอียด (particle) เพื่อให้ได้เนื้อ Filler ที่มีค่า Elasticity สูงที่สุด)

OBT Technology (Optimal Balance Technology) เนื้อเจลมีความคงตัว ยืดหยุ่น สามารถปรับรูปทรงได้หลากหลาย เหมาะสำหรับใช้เติมเต็มในแต่ละจุดประสงค์ของการฉีดฟิลเลอร์ ในการแก้ไขปัญหาข้อบกพร่องบนใบหน้าของคนไข้ โดยเน้นในเรื่องของความยืดหยุ่น

โดยเป็นอีกเทคโนโลยีการผลิตของฟิลเลอร์ Restylane ซึ่งเป็นที่ยอมรับและเลือกใช้โดยแพทย์จำนวนมากทั่วโลก โดยเทคโนโลยีนี้ผลิตออกมาถัดจากการผลิตแบบ NASHA ในภายหลัง

ฟิลเลอร์ Restylane มีกี่รุ่น เหมาะกับส่วนไหน

ฟิลเลอร์ Restylane ที่ได้รับอนุญาตจาก อย.ให้ทำการฉีดรักษาได้อย่างถูกต้องในปัจจุบันนี้ในประเทศไทย มีหลายรุ่น ดังต่อไปนี้

Restylane Perlane Lyft :

เป็นฟิลเลอร์ที่สามารถนำไปใช้ฉีดใต้ตา ฉีดจมูก หรือทำฟิลเลอร์แก้มส้มได้ด้วย อยู่ได้นานประมาณ 12-18 เดือน เป็นรุ่นที่มีส่วนผสมของยาชา มีความคงตัวสูง ไม่ฟู และสามารถคงรูปได้ดีที่สุด ย่อยสลายได้เอง และคนไข้สามารถฉีดใหม่ได้เรื่อย ๆ ด้วย

Restylane-Perlane-Lyft-12-18month

Restylane Refyne :

คุณสมบัติเป็นฟิลเลอร์เนื้อแข็ง เนื้อเจลนิ่มปานกลาง มีความยืดหยุ่นที่สูง อีกทั้งยังมีส่วนผสมของยาชา จึงเหมาะกับการใช้ฉีดกระดูกที่ยุบตัวในผิวชั้นลึก ทั้งนี้ ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ และช่วยจัดการกับปัญหาริ้วรอยร่องลึกที่เกิดจากการยิ้ม สามารถคงทนอยู่ได้นานถึง 18 เดือนโดยประมาณ นิยมใช้ฉีดเพื่อเติมเต็มบริเวณร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก เสริมโหนกแก้ม และรักษาบริเวณ midface

Restylane-Refyn-18month

Restylane Vital :

เป็นรุ่นที่เหมาะสำหรับใช้ฉีดผิวบริเวณใกล้ ๆ ดวงตา มีความนิ่ม ในบางเคสนำมาฉีดเสริมบริเวณหน้าผากได้ด้วย อีกทั้งยังช่วยปรับโครงสร้าง ความยืดหยุ่นของผิวหนัง อยู่ได้ระยะเวลาประมาณ 6 เดือน  ไม่มีส่วนผสมของยาชา ช่วยปรับผิวหนังให้กลับมาชุ่มชื้นดูเปล่งปลั่งได้อีกครั้งหนึ่ง เหมาะกับการฟื้นฟูใบหน้าให้กระจ่างใส เนื่องจากเจลอนุภาคเล็ก เป็นฟิลเลอร์โมเลกุลเบา

Restylane-Vital-6เดือน

Restylane Vital Light :

จัดเป็นฟิลเลอร์ที่มีความนิ่มที่สุด และเป็นรุ่นที่ไม่มีส่วนผสมของยาชา มักใช้ในบริเวณผิวพื้นที่ใหญ่ เพื่อแก้ไขจุดที่มีปัญหาเล็กน้อย เนื่องจากใช้เจลอนุภาคเล็ก เหมาะกับการใช้ฉีดเพื่อเติมฟิลเลอร์ปาก และยังมีความนิ่มเหมาะกับการใช้ฉีดบริเวณที่ใกล้ ๆ ดวงตา ช่วยแก้ปัญหาใต้ตาเป็นร่องลึกใต้ตา สามารถอยู่ได้นานประมาณ 4-6 เดือนครับ

Restylane-Vital-light-4-6month

Restylane Volyme :

เป็นอีกรุ่นหนึ่งของฟิลเลอร์ที่มียาชาเป็นส่วนผสม ใช้สำหรับฉีดเติมเต็มส่วนที่โหลลึกหรือตอบ เช่น ขมับตอบ แก้มตอบ ช่วยให้ดูอ่อนเยาว์ลง สามารถอยู่ได้นานถึง 12-15 เดือน ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยเติมชั้นผิวบริเวณใบหน้าให้ดูอิ่มฟูขึ้นกว่าเดิม

Restylane-Volyme-12-15เดือน

Restylane Refyne :

ช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยลึกที่เกิดจากการยิ้ม เป็นอีกรุ่นหนึ่งของฟิลเลอร์ที่มียาชาเป็นส่วนผสม ผลลัพธ์คงทนอยู่ได้นานถึง 12 เดือนโดยประมาณ เนื้อเจลมีลักษณะยืดหยุ่น เน้นการเติมเต็มริ้วรอยเล็ก ๆ ช่วยให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์

Restylane-Refyn-12months

Restylane :

ฟิลเลอร์รุ่นนี้ผลลัพธ์หลังการฉีดสามารถอยู่ได้นานถึงประมาณ 1 ปีครึ่ง ไม่มีส่วนผสมของยาชา ได้รับการออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาริ้วรอยระดับปานกลางถึงมาก เหมาะกับการใช้ฉีดร่องที่มีลักษณะตื้นกว่า เช่น ร่องแก้มตื้น ๆ และร่องรอยอันเกิดจากการขมวดคิ้ว เพราะเป็นฟิลเลอร์รุ่นที่ใช้เจลอนุภาคใหญ่

Restylane-18เดือน

Restylane SubQ :

คือฟิลเลอร์ที่เหมาะกับใช้ยกพยุง เนื่องจากมีเนื้อหนักและหนืดที่สุดในบรรดา filler ตระกูล Restylane

แต่ไม่เป็นที่นิยม ฉีดยาก สาเหตุเนื่องจากยามีความแข็งมาก จึงอาจต้องใช้เข็มใหญ่หรือเข็มทู่ที่ใหญ่ เพราะหากเปรียบเทียบกับการฉีดด้วย filler รุ่นอื่น อาจทำให้คนไข้จะรู้สึกเจ็บมากกว่า เหล่านี้จึงถือเป็นข้อเสียของฟิลเลอร์รุ่นนี้

การใช้ฟิลเลอร์รุ่นไหน

(การใช้ฟิลเลอร์รุ่นไหน หมอที่ชำนาญสามารถเลือกชนิดฟิลเลอร์ที่มีขนาดโมเลกุลเหมาะกับสภาพปัญหา)

ฟิลเลอร์ Restylane ราคาเท่าไร?

ที่ V Square คลินิก นิยมใช้ฟิลเลอร์ Restylane ที่ได้รับการรับรองโดยอย.โดยเหมาะกับการปรับคืนความชุมชื่นของผิวหนัง ยกกระชับใบหน้า และฟื้นฟูใบหน้า รุ่นต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

ฟิลเลอร์-Restylane-ราคาเท่าไร

·         Restylane Defyne 1 CC = ราคาพิเศษเหลือเพียง 13,000 บาท (จากราคาปกติ 26,000 บาท) ใช้สำหรับเติมเต็มร่องน้ำหมาก และร่องแก้ม

·         Restylane รุ่น Perlane Lyft 1 CC = ราคาพิเศษเหลือเพียง 11,000 บาท (จากราคาปกติ 22,000 บาท) ใช้สำหรับทำฟิลเลอร์แก้มส้ม หรือฉีดใต้ตา ฉีดจมูกได้เช่นกัน

·         Restylane Vital Light 1 CC = ราคาพิเศษเหลือเพียง 11,000 บาท (จากราคาปกติ 22,000 บาท) ใช้ฉีดร่องลึกใต้ตา เติมฟิลเลอร์ปาก รวมถึงการทำ skin booster

·         Restylane Volyme 1 CC = ราคาพิเศษเหลือเพียง 13,000 บาท (จากราคาปกติ 22,000 บาท) ใช้สำหรับฉีดเติมเต็มแก้มตอบ หรือที่บริเวณมุมปาก

วิธีสังเกต ฟิลเลอร์ Restylane ของแท้ ดูได้อย่างไร

วิธีสังเกตฟิลเลอร์แท้ มีดังนี้

·         มีรอยปรุสำหรับเปิดกล่อง ภายในกล่องมีเอกสารกำกับภาษาไทย รวมทั้งมีป้ายภาษาไทยกำกับอยู่ที่ข้างกล่อง

·         มีสติ๊กเกอร์ โฮโลแกรม Restylane GALDERMA เลข lot. ตรงกัน 2 จุด คือ เลข lot. ที่อยู่ข้างกล่อง และเลข lot. ที่หลอดยา

·         หากมีข้อสงสัย สามารถโทรศัพธ์เพื่อสอบถามเลข lot. และคลินิก ได้ที่บริษัท Galderma โทร. 02-0231800 ต่อ 402

เนื่องจากในปัจจุบัน ฟิลเลอร์ Restylane มีของปลอมลอกเลียนแบบออกมา ดังนั้นในการฉีดฟิลเลอร์ นอกจากจะเลือกใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อและรุ่น ให้เหมาะสมกับจุดที่ต้องการฉีดแล้ว สิ่งสำคัญไม่น้อยไปกว่ากันก็คือ ต้องตรวจดูให้ดีก่อนว่า ฟิลเลอร์นั้นเป็นของแท้หรือไม่

 (ตัวอย่างฟิลเลอร์แท้ Restylane)

ตัวอย่างฟิลเลอร์แท้-Restylane

ผู้ที่กำลังตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ Restylane มีข้อห้าม และข้อควรปฏิบัติ อย่างไรบ้าง

ข้อห้าม :

·         ควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าตนเองไม่แพ้สารฟิลเลอร์ ก่อนเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ Restylane

·         หญิงที่อยู่ระหว่างการให้นมบุตรหรือคุณแม่ตั้งครรภ์ ควรงดเว้นการฉีดฟิลเลอร์

·         ห้ามฉีดฟิลเลอร์กับหมอกระเป๋า

·         ไม่ควรเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ ในบุคคลเหล่านี้ คือ ผู้ที่ทานยาห้ามเลือด, วิตามินอี, ยาแอสไพริน หรือน้ำมันปลา

ข้อปฎิบัติ :

·         หากต้องการความมั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป และปลอดภัย ดังนั้น วิธีเลือกแพทย์และคลินิกที่ได้มาตรฐาน เทคนิคในการฉีดฟิลเลอร์ และจุดสังเกตฟิลเลอร์แท้ในแต่ละยี่ห้อ ล้วนเป็นข้อมูลสำคัญที่คนไข้ควรศึกษาก่อนเข้ารับการฉีด filler

·         หากต้องการฉีดเพิ่ม คนไข้ควรเว้นระยะห่างประมาณ 6 เดือน ก่อนจะทำการฉีดฟิลเลอร์ในครั้งถัด ๆ ไป  ควรงดการสัมผัส หรือขัดถูบริเวณที่ฉีด ควรอยู่ในห่างจากบริเวณที่มีความร้อนสูง และหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลังเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์แล้ว และที่สำคัญคือ ควรหมั่นดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอให้มาก ๆ

 (ข้อควรปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์)

ข้อควรปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์
ข้อควรปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์
ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์
ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ Restylane จัดว่าเป็นฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางจากแพทย์ทั่วโลก สามารถใช้ในการแก้ไขปัญหารูปหน้า ริ้วรอย ร่องลึกได้เป็นอย่างดี มีความปลอดภัย ถึงแม้จะฉีดฟิลเลอร์แท้ แต่ทุกครั้งก่อนตัดสินใจฉีด เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาหลังการฉีดฟิลเลอร์ตามมาในภายหลัง คนไข้ควรพิจารณาว่าคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ และคุณหมอที่ฉีดมีประสบการณ์และความชำนาญมากพอหรือไม่

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/what-is-filler-restylane/