ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา หากต้องการให้ผลลัพธ์ให้อยู่ได้นาน มีข้อปฏิบัติอย่างไรบ้าง

0
176

ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คือ การทำหัตถการที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบันนี้  เพราะสามารถช่วยแก้ปัญหาใต้ตาคล้ำ ริ้วรอยใต้ตา ทำให้ใบหน้าดูสดใสและอ่อนกว่าวัย

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา-2-CC

(การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถแก้ไขปัญหาริ้วรอยใต้ตา ใต้ตาคล้ำ คืนความสดใสให้กับเจ้าของใบหน้า)

ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

คุณหมอจะติดพลาสเตอร์ให้ทันทีตามรอยเข็มที่ฉีด หลังจากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเสร็จ จากนั้นคนไข้จึงสามารถแกะพลาสเตอร์ออกได้ เมื่อครบ 1 ชั่วโมง

อาจมีอาการคัน บวมแดง หรือเขียวช้ำในจุดที่ทำการฉีด แต่ห้ามกด นวด แตะ แกะ หรือเกา ในบริเวณดังกล่าว เพราะอาจส่งผลให้เกิดการอักเสบ ติดเชื้อได้ในภายหลัง แต่อาการเหล่านี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นเองตามลำดับ ภายในระยะเวลา 2-3 วัน

ทั้งนี้ หากผ่านไป 3 วันแล้วแต่อาการบวมแดงยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้คนไข้ควรกลับมาที่คลินิกเพื่อให้แพทย์ตรวจเช็คและรับยากินเพิ่มเติมครับ

ข้อห้ามอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เช่น แต่งหน้าได้เลยหรือไม่หลังฉีด filler ใต้ตาเสร็จ ห้ามล้างหน้า ห้ามทาครีมหรือไม่ คำถามเกี่ยวกับข้อห้ามเหล่านี้ หมอได้ให้คำอธิบายไว้ ดังข้อมูลด้านล่างนี้ครับ

·         คนไข้ควรอยู่ในบริเวณที่มีอากาศเย็น เพื่อช่วยบรรเทาอาการบวมให้น้อยลง

·         หลังเข้ารับการ ฉีด fillerใต้ตา สามารถแต่งหน้าออกไปทำงานได้ตามปรกติ

·         ในคืนแรกหลังทำ หากคนไข้มีอาการปวดระบมตามรอยเข็ม สามารถกินยาแก้ปวดพาราเซตามอลได้ในทุก ๆ 4 ชั่วโมง

·         ควรงดทาครีมบำรุงผิวทุกชนิดเป็นเวลา 1 คืน ในบริเวณรอยเข็มที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

·         ในการล้างหน้า ควรให้ใบหน้าโดนน้ำได้ไม่เกิน 15 นาที โดยสามารถล้างหน้าได้ด้วยการใช้สบู่อ่อน ๆ

·         ไม่ควรขัดหรือนวดหน้าในขณะล้างหน้า

·         ในระยะเวลา 2 อาทิตย์แรกหลังทำ ควรงดเว้นการอบซาวน่า หรือทำทรีตเม้นต์

ข้อปฎิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์_หลังทำ
ข้อปฎิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์_หลังทำ

ข้อห้ามอีกเรื่องหนึ่งคือการรับประทานอาหาร โดยในช่วงระยะเวลา 2 อาทิตย์แรกหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คนไข้ควรงดอาหารเหล่านี้ครับ

·         งดเว้นการกินอาหารที่ต้องนั่งอยู่หน้าเตาร้อน ๆ จำพวกปิ้งย่าง ชาบู หมูกระทะ

·         งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

·         งดกินอาหารจำพวกอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ และของหมักดอง

·         งดอาหารประเภทรสจัดทุกชนิด เช่น เผ็ดจัด หวานจัด เค็มจัด

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา มีข้อควรปฏิบัติ ดังนี้

·         ควรดื่มน้ำมาก ๆ วันละ 1.5 ถึง 2 ลิตร เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารที่อุ้มน้ำ การดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยให้ฟิลเลอร์ฟู ได้รูป และช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น

·         ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสอากาศร้อน เช่น แสงแดด เตา หรือกระทะร้อน ๆ  รวมทั้งหลีกเลี่ยงการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น

·         ควรรับประทานยาที่แพทย์จ่ายให้หลังทำอย่างต่อเนื่องให้ครบถ้วน เพื่อช่วยบรรเทาอาการบวมให้หายเร็วขึ้น และป้องกันการติดเชื้อ

·         ในช่วง 3 วันแรกหลังฉีดใต้ตา ไม่ควรขยับใบหน้าเยอะหรือบ่อยเกินไป เพราะอาจส่งผลให้ฟิลเลอร์ที่ทำไว้เคลื่อนที่จนผิดตำแหน่งได้

·         ในช่วง 2-3 คืนแรกหลังจากฉีดฟิลเลอร์แล้ว ควรนอนยกหัวให้สูงกว่าระดับหน้าอก โดยการหนุนหมอนที่ศีรษะอย่างน้อย 2 ใบ และไม่ควรนอนตะแคง ทั้งฝั่งซ้ายและขวาควรหาหมอนข้างมากันไว้ เพื่อป้องกันการกดทับหน้า

·         ควรงดสูบบุหรี่ เนื่องจากในบุหรี่มีสารหลายชนิดที่ออกฤทธิ์ขยายหลอดเลือด จะทำให้อาการบวมยุบช้าลง และผลที่ได้จากการฉีด filler อยู่ได้สั้นลง

ขอบคุณข้อมูล: รีวิวฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มใต้ตากับคุณนิโคลที่ V Square Clinic จาก Youtube Channel: Vsquare Clinic

ถ้าต้องการแก้ปัญหาริ้วรอยใต้ตา และใต้ตาดำคล้ำ ต้องเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาบ่อยแค่ไหน?

โดยปรกติแล้วการฉีดฟิลเลอร์จะอยู่ได้นานถึง 12-18 เดือนโดยประมาณ ขึ้นอยู่กับรุ่นที่เลือกใช้ และจะสามารถสลายไปเองได้หมด 100% โดยไม่มีสารตกค้างหากฉีดใต้ตาด้วยฟิลเลอร์แท้ ทั้งนี้ คนไข้สามารถกลับมาฉีดซ้ำได้ตามความเหมาะสม

รีวิวฟิลเลอร์ใต้ตา
ฟิลเลอร์ใต้ตา1cc เจสซี่

ส่วนความเชื่อผิด ๆ ดังเช่น คำกล่าวที่ว่า “ใบหน้าจะยิ่งแก่ลง หรือเหี่ยวลงเร็ว ถ้าไม่กลับมาฉีดซ้ำฟิลเลอร์ซ้ำบ่อย ๆ “ คุณหมอได้ให้คำอธิบายในส่วนนี้ว่า หลักการของการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คือการฉีดเพื่อช่วยชะลอวัย อันเนื่องมาจากปัญหาใต้ตาดำคล้ำ และปัญหาริ้วรอยบริเวณรอบดวงตา

เนื่องจากคนเราเมื่ออายุมากขึ้น โครงสร้างกระดูกย่อมจะเกิดการยุบตัวลง  การฉีดฟิลเลอร์คือการฉีดเพื่อช่วยให้ใบหน้ายังดูดีอยู่ ไม่ให้เสื่อมลงเร็ว  สรุปแล้วคำพูดที่ว่าถ้าคนเคยฉีดแล้วหยุดฉีดหน้าจะแย่ลง จึงไม่เป็นความจริงแต่อย่างไร

ทั้งนี้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี และเพื่อความปลอดภัยของคนไข้เอง  หวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้อ่านทุกท่านที่ได้ทราบถึงข้อควรปฏิบัติ และข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้ว จะนำไปปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.vsquareclinic.com/