ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ปรับโครงหน้าสร้างหน้าผากนูนสวยได้รูป

0
1316
ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก
ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

“ ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ” เพื่อปรับโครงหน้า เป็นอีกวิธีการหนึ่งทางเลือกเพื่อความมั่นใจ เพราะเราทุกคนไม่ได้เกิดมาสมบูรณ์แบบ อีกทั้ง “หน้าผาก” เป็นส่วนสำคัญและโดดเด่นที่สุดบนใบหน้า

ถือเป็นอีกจุดหนึ่งของความสวยและความเยาว์วัยบางคนมีปัญหาหน้าผากแคบหรือกว้างจนเกินไป ส่งผลให้เกิดความไม่สมดุลย์บนใบหน้า ประกอบกับยุคสมัยที่นิยมให้หน้าผากมีความโหนกนูนเพราะมีความเชื่อว่าความโค้งหรือนูนที่ได้รูปกับใบหน้านั้นจะเป็นหน้าผากที่ดูแล้วโหงวเฮ้งดี ที่สำคัญถ่ายรูปออกมาแล้วสวยทุกมุมเนื่องจากหน้ามีมิติมากขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากอันตรายหรือไม่ ?

เนื่องจากบริเวณระหว่างหน้าผากเป็นบริเวณที่มีเส้นเลือดค่อนข้างมาก หากฉีดผิดพลาดอาจมีการกระจายตัวของฟิลเลอร์ทำให้สารไหลเข้าไปในสมองหรือดวงตา เป็นเหตุทำให้ตาบอดและสมองขาดเลือด

แต่อย่างไรก็ตามกรณีเหล่านี้เกิดขึ้นได้น้อยมากและอีกกรณีหนึ่งที่ให้ทำเสี่ยงอันตรายเช่นกันคือการฉีดโดยใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้คุณภาพหรือเป็นของปลอม นับว่าเป็นอันตรายมากที่สุด

เพราะอาจจะเกิดก้อนปูดนูนที่หน้าผาก ซึ่งถ้าเป็นก้อนจำเป็นต้องขูดออก ซ้ำยังเสียโฉม เสียทรัพย์มากขึ้นเป็นเท่าตัว ดังนั้นการเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่ได้คุณภาพผ่านมาตราฐานการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)จะช่วยป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้

แนะนำงดซื้อสินค้าผ่านทางอินเทอร์เน็ต เพราะเสี่ยงต่อของปลอม และหมดอายุ นอกจากนี้บางรายการ ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก อาจเกิดผลข้างเคียงคือ อาการบวมแดงในบริเวณที่ฉีด แต่จะหายไปได้เองภายใน 2 วัน และห้ามฉีดฟิลเลอร์ในสตรีมีครรภ์หรือกำลังให้นมบุตร และผู้ที่มีปัญหาเลือดออกแล้วหยุดยาก

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ใช้ยี่ห้อไหนดี

ในท้องตลาดมีฟิลเลอร์หลากหลายยี่ห้อ หลากหลายราคา เช่น juvederm,Restylane,Perpectha อีกทั้งตาม คลินิกต่างๆ จะมีการบอกว่ามีฟิลเลอร์นำเข้า จากเกาหลี อเมริกา ในราคาที่ต่างกัน กรณีนี้ถ้า ตรวจสอบแล้วว่า อย.รับรอง มาตรฐานให้ก็ฉีดได้

ซึ่งปัจจัยที่ทำให้มีราคาสูงกว่ากันจะเป็นในเรื่องขนาดและโมเลกุลต่างๆ โมเลกุลเล็กกว่าสามารถอยู่ได้  6 เดือน และบางครั้งโมเลกุลใหญ่กว่าก็อยู่ได้นานกว่าเป็น 1 ปี ราคาจึงมีความต่างกัน

การเลือกใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหน ควร ปรึกษาแพทย์ที่เข้ารับบริการเพราะแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญจะทราบแต่ละบริเวณหรือจุดที่จะฉีดควรเป็นฟิลเลอร์ ลักษณะได้

ความหนาแน่นของฟิลเลอร์ ความหนืดแค่ไหน ขนาดโมเลกุลเป็นอย่างในแต่ละยี่ห้อ เพื่อที่จะไม่เลือกฟิลเลอร์ พลาด ฉีดแล้วสวยงามเป็นธรรมชาติ ไม่เป็นไตหรือก้อนแข็ง ไม่ใช่ว่าฟิลเลอร์ตัวเดียวฉีดได้ทุกที่ เพราหากฉีดฟิลเลอร์ที่มีความละเอียดของโมเลกุลใหญ่มากเกินไป ไม่เหมาะสมกับผิวบริเวณนั้นๆ จะทำให้หนัก และ หน่วงผิว

ดังนั้นสิ่งสำคัญควรเลือกฉีดแพทย์ที่ฉีดควรมีความเชี่ยวชาญ มีความรู้ และมีเทคนิคที่ถูกต้องและเหมาะสมต่อ คนไข้แต่ละรายและไม่ควรเห็นแก่ราคาถูกเท่านั้น เพราะไม่สามารถทราบได้ว่าสารที่นำมาฉีดนั้นเป็นสารชนิดใด จึง  ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะมีผลข้างเคียงอันตรายสูง

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากใช้เวลานานหรือไม่และปริมาณฟิลเลอร์กี่ซีซี  

การฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก จะใช้เวลาประมาณ 15 – 30 นาที เมื่ออยู่ในตำแหน่งที่ต้องการแก้ไขแล้วจะเห็นผลทันที  และจะยิ่งเห็นผลชัดที่สุดในวันที่ 5 โดยสามารถให้ผลลัพธ์ได้นานถึง 6 เดือน หรือขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน

ในส่วนของ ปริมาณการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ส่วนใหญ่จะใช้ประมาณ 1-2 cc. หรือมากกว่าในกรณีที่หน้าผากแบนมากๆ จำนวนการใช้ก็ขึ้นอยู่กับโครงหน้าของเราด้วย เพื่อให้ดูรับจมูกกับคาง ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้วิเคราะห๋ความเหมาะสมที่จะช่วยทำให้หน้าผากคุณโหนกสวยได้รูป   

ราคาการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากอยู่ที่เท่าไหร่

ราคาการฉีดฟิลเลอร์ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นของแต่คลินิกหรือสถานพยาบาลนั้น โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 15,000-30000 บาท ขึ้นอยู่กับจำนวน ซีซีที่ใช้ และดีกรีความเชี่ยวชาญของแพทย์ที่ให้บริการ

แนะนำก่อนเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากให้เข้าไปพบแพทย์ปรึกษาปัญหา และให้แพทย์ออกแบบใบหน้า ประเมินงบประมาณค่าใช้จ่าย มีงบมากน้อยแค่ไหนให้ปรึกษาแพทย์โดยตรง แล้วค่อยนัดวันรักษากันอีกรอบก็ได้เช่นกัน

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากหน้าจะบวมไหม บวมนานกี่วัน

ในช่วง 1-2 วันแรกคนไข้อาจะมีอาการบวมเล็กน้อยจากเข็มได้ ส่วนใหญ่หายภายใน 1 สัปดาห์  รวมทั้งอาจมีอาการปวดตึงได้เป็นเวลา 3-4 วันหลังจากนั้นจะค่อยๆ ดีขึ้น อาการบวมยุบตัวลง และจะเห็นรูปทรงของหน้าผากชัดขึ้น หากแพทย์มีความเชี่ยวชาญพร้อมเทคนิคพิเศษในการฉีด ก็จะช่วยลดให้การช้ำ เขียว ลดอาการบวมที่จะเกิดขึ้นได้

อาจไม่ต้องพักหน้า สามารถกลับไปทำงานได้ วันต่อมาก็แต่งหน้าทำผมได้ตามปกติ ประมาณ 1สัปดาห์แพทย์จะทำการนัดเพื่อติดตามผลว่าคนไข้พอใจกับผลลัพธ์หรือไม่ เริ่มเข้าที่สวยงามใช้เวลาประมาณ 1เดือนและสามารถอยู่ได้นานถึง 8- 24 เดือน ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของแต่ละบุคคลหลังฉีดฟิลเลอร์

แนะนำให้ดื่มน้ำ 8-16 แก้วในช่วง 4 วันแรก เพื่อเพิ่มการอุ้มน้ำให้กับฟิลเลอร์ ช่วยให้ผิวเต่งตึงยืดหยุ่นดีขึ้น งดดื่มแอลกอฮอล์ใน 24 ชั่วโมง หลังฉีดถูกความร้อน งดนวดหน้า กรอผิว และเลเซอร์ โดยช่วง 2 สัปดาห์แรก ไม่แนะนำให้ออกกำลังกายหนักๆ

วิธีเตรียมการก่อน ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพราะยาหรือผลิตภัณฑ์จากอาหารเสริมบางชนิด อาจส่งผลข้างเคียงกับการฉีดฟิลเลอร์ได้ ซึ่งร่างกายของแต่ละคนแตกต่างกัน ควรให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้วิเคราะห์อาการของแต่ละคนให้ตรงจุด รวมทั้งพูดคุยกับแพทย์ให้เข้าใจความต้องการที่ตรงกัน

ซึ่งแพทย์มักจะมาร์กตำแหน่งบริเวณหน้าผากเพื่อออกแบบรูปหน้าให้กับคนไข้ก่อนว่าตรงความต้องการหรือไม่ก่อนลงมือฉีด และดูจากความต้องการและความเหมาะสมของใบหน้าคนไข้ ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก สำหรับผู้หญิงและผู้ชายมีความต้องการต่างกัน แนะนำสำหรับผู้ชายไม่ควรฉีดในปริมาณที่มาก อยากให้เน้นฉีดให้ใบหน้าดูมีมิติหน้าผากดูไม่แบนเข้ารูป เพื่อช่วยเรื่องโหงวเฮ้ง และดูเป็นธรรมชาติมากกว่า

ที่สำคัญอย่าลืมเช็คว่าฟิลเลอร์ที่ใช้เป็นของแท้ หรือไม่โดยขอดูผลิตภัณฑ์ ฉลากจะต้องตรงกับกล่องอย่างครบถ้วน ต้องมี Serial Number  Ref. และ Lot.อยู่ข้างกล่อง สถานพยาบาลจะนำสติ๊กเกอร์ Serial Number นี้แปะไว้ที่ OPD ของคนไข้ จะสามารถตรวจสอบถึงผู้ผลิตได้

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก อย่างไรให้ปลอดภัย

           ในการฉีดฟิลเลอร์นั้นเทคนิคและประสบการณ์ในการฉีดคือหัวใจสำคัญเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะต้องมั่นใจว่าเลือกฉีดกับแพทย์เฉพาะทางที่มีความเชี่ยวชาญทางการฉีดฟิลเลอร์โดยตรว มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับหลักองศาความงามของใบหน้า โครงสร้างเนื้อเยื่อในชั้นผิว ปริมาณฟิลเลอร์ที่เหมาะสมในการฉีด และเลือกใช้ฟิลเลอร์อย่างถูกต้อง ถูกประเภท เพราะการฉีดฟิลเลอร์ที่มากเกิน

เลือกฟิลเลอร์ไม่เหมาะสม ฉีดในตำแหน่งที่ไม่ถูกต้อง ทำให้เกิดผลที่ไม่ต้องการ เช่น เป็นก้อน ใบหน้าผิดรูป ไม่เป็นธรรมชาติ แล้วก็ยังส่งผลเสียในระยะยาวทำให้ผิวหนังสูญเสียความยืดหยุ่นมากขึ้นอีก มีการเลือกใช้เข็มปลายทู่ (Bluny cannular) แทนเข็มปลายแหลมก็มีความเสี่ยงที่จะเข้าไปรบกวนเส้นเลือด และ อาจเกิดอันตรายต่อเส้นเลือด และส่งผลข้างเคียงต่อผิวบริเวณที่ฉีดได้

การใช่เข็มปลายทูในการฉีด มีข้อดีที่ช่วยลดโอกาสที่ฟิลเลอร์จะโดนฉีดเข้าเส้นเลือด คนไข้จึงไม่ต้องกังวลเรื่อง เนื้อตาย หรือตาบอดจากการฉีดฟิลเลอร์ รวมถึงฟิลเลอร์ที่ใช้จะต้องเป็นสารกลุ่ม Hyaluronic Acid เท่านั้น เมื่อหมดระยะเวลาของฟิลเลอร์นั้นจะสามารถสลายตัวได้เองจนไม่เหลือตกค้าง 100%  

จึงไม่ระคายเคืองต่อผิวได้ นอกจากนี้แล้วการเลือกสถานที่ฉีดก็สำคัญไม่แพ้กันควรเป็นสถานพยาบาลที่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายควรมีเครื่องมือช่วยชีวิตหากเหตุฉุกเฉินอุปกรณ์เครื่องมือควรมีมาตรฐานที่เชื่อถือได้ เป็นการป้องกันอันตรายและผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นตามมาได้