เลือกทำ Hifu ที่ไหนดี? บุฟเฟ่ต์ Hifu ราคาถูก ดีไหม? Hifu ยี่ห้อไหนดีที่สุด ?

0
336

Hifu บุฟเฟ่ต์ราคาถูก เห็นผลจริงไหม? ทำ Hifu ที่ไหนดี เลือกอย่างไรให้คุ้มค่า?

Hifu ในทุกวันนี้กำลังกลายเป็นเครื่องมือที่ทุกคนควรทำเป็นประจำหากไม่อยากแก่ คล้ายๆกับการตัดผมอยู่ประจำ เพราะว่าการทำ Hifu มีราคาที่ถูกลงกว่าเดิมมาก ซึ่งมีราคาถูกกว่าการทำ Ulthera หลายเท่าตัว แถมยังได้ผลใกล้เคียงกัน

Hifu มีความสามารถในการช่วยป้องกันความหย่อนคล้อยของผิวได้ โดยที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องฉีด ทำได้หลากหลายช่วงวัย เริ่มตั้งแต่วัยรุ่น ไปจนถึงวัยทำงาน รวมทั้งคนที่อายุมากๆ ก็ยิ่งได้ผลดี ยิ่งถ้าทำอย่างต่อเนื่องก็จะยิ่งได้ผลสะสม ส่งผลให้คอลลาเจนในผิวแน่นขึ้นเรื่อยๆ และผิวมีความกระชับมากยิ่งขึ้น

แต่ก็ยังมีบางคนที่เคยผ่านการทำ hifu มาแล้วกลับรู้สึกว่าไม่ค่อยเห็นผล หรือบางคนที่เคยทำ Ulthera ที่มีการโฆษณาว่าทำเพียงครั้งเดียวอยู่ได้นานเป็นปี กลับต้องผิดหวังเพราะของตนเองอยู่ได้แค่ไม่ถึงปีบทความนี้คุณหมอจึงจะมาอธิบายกันแบบเจาะลึกถึงหลักการพิจารณา ว่าควรเลือกทำ Hifu ที่ไหนดี  และเลือก hifu ยี่ห้อไหนดี โดยจะขอแบ่งตามหัวข้อคำถามที่พบบ่อย ดังต่อไปนี้

hifu กระชับกรอบหน้า

1. ทำไมเคยทำ Hifu แล้ว แต่กลับไม่เห็นผล

การรู้ถึงยี่ห้อเครื่อง hifu ที่ทำ คือสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการทำ hifu (เพราะแต่ละยี่ห้อมีคุณภาพแตกต่างกันมาก) ลักษณะการทำงานของ hifu คือจะยิงคลื่นเสียงโดย focus เป็นจุดพลังงานลงใต้ผิว เรียงรายกันเป็นเหมือนจุดไข่ปลา  ในขณะที่ hifu เกรดต่ำนั้น จุดพลังงานที่ทำการจี้ลงใต้ผิวนั้นจะมีขนาดค่อนข้างเล็ก จึงทำให้เห็นผลน้อย หรืออีกกรณีหนึ่งคือมีจุดพลังงานที่เป็นจุดใหญ่แต่พลังงานก็ไม่คงที่

ด้วยสาเหตุดังกล่าว คุณภาพของเครื่อง hifu ที่ใช้นั้นจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องมาจากการทำ hifu จะได้ผลดีที่สุดก็ต่อเมื่อ จุดพลังงานมีขนาดใหญ่และต้องเรียงกันอย่างสม่ำเสมอ จึงจะส่งผลให้เกิดการหดกระชับผิวตามแนวเส้นที่เรียงกันได้  หากคนไข้ไม่ได้ทำการศึกษายี่ห้อของเครื่อง hifu ให้ดีก่อนตัดสินใจทำ อาจเป็นสาเหตุของการทำ hifu แล้วไม่เห็นผลได้

ณ วันนี้ในท้องตลาด เครื่อง hifu ยี่ห้อ UltraformerIII จัดว่าเป็นเครื่อง hifu ที่ได้ผลดีที่สุดรองจากเครื่องยี่ห้อ Ulthera แต่ Ultraformer III ราคาถูกกว่าหลายเท่าตัวเลยทีเดียว

2. ทำไมเคยทำ Ulthera แล้วอยู่ได้ไม่ถึงปี

การจะทำ Ulthera อย่างไรเพื่อให้ได้ผลอยู่ได้นานเป็นปีนั้น คนไข้ต้องสามารถทนกับความเจ็บได้มากในระดับหนึ่งเพราะจะต้องใช้ระดับพลังงานสูง และในบางเคสอาจมีอาการบวมหลังทำได้เป็นเวลา 1-2 สัปดาห์ หากคนไข้ทนเจ็บไม่ไหวหรือไม่สะดวกที่จะมีอาการหน้าบวมหลังทำ 1-2 สัปดาห์ หมอจึงต้องทำการปรับลดพลังงานลงมา จึงทำให้ผลที่ได้อยู่ได้เพียงไม่ถึง 1 ปีนั่นเอง

3. Ulthera vs Hifu อันไหนดีกว่ากัน

ulthera-vs-hifu-macrofocus

ทั้ง Ulthera และ Hifu ต่างก็เป็นคลื่นเสียง focus ให้เกิดจุดความร้อนเล็ก ๆ เรียงกันเป็นเส้นที่บริเวณใต้ผิวเหมือนกัน แต่มีจุดที่แตกต่างกันคือ ulthera จะมีขนาดจุดของพลังงานที่ใหญ่กว่า และอัลเธอร่า จะมีหน้าจอสำหรับดูที่ระดับความลึก 4.5 มิลลิเมตร ว่าตรงกับชั้น smas ของคนไข้หรือไม่ ทั้งนี้ สำหรับหัวยิง 3 มิลลิเมตร และ 1.5 มิลลิเมตร ไม่มีความจำเป็นที่ต้องดูหน้าจอที่บอกระดับความลึกแต่อย่างใด

เปรียบ ราคา Hifu กับ ราคา Ulthera

ทีนี้เราลองมาดูที่ hifu กันบ้าง  ซึ่งการทำ hifu ด้วยเครื่อง Hifu เกรดสูงๆ จะมีขนาดจุดที่เล็กกว่าและเจ็บน้อยกว่า ได้ผลดีใกล้เคียงกับการทำ Ulthera แถมราคา Hifu ถูกกว่า Ulthera หลายเท่าตัว  ส่วนในเรื่องการใช้หัวยิง 4.5 มิลลิเมตร หากเป็นแพทย์ที่มีประสบการณ์จะสามารถวางหัวในชั้น smas ได้โดยไม่ต้องใช้หน้าจอของเครื่อง Ulthera เลย

A. Ulthera จำนวน 300 shot ราคา 35,000.-

B. Ultraformer III จำนวน 300 shot ราคา 9,900.-

C. Ultraformer III จำนวน 1000 shot ราคา 24,999.-

D. Ulthera จำนวน 600 shot ราคา 59,000.-

จากประสบการณ์ที่เคยทำทั้งเคส Ulthera และ Ultraformer III หมอสามารถเรียงลำดับผลการรักษา ดังนี้  D > C > A > B ซึ่งเรียงตามความสามารถในการช่วยยกกระชับใบหน้า

4. Hifu ทำไมแต่ละคลินิกราคาจึงแตกต่างกันมาก ทำไฮฟู่แบบบุฟเฟ่ต์ดีไหม

Hifu เครื่องแต่ละยี่ห้อจะมีคุณภาพที่แตกต่างกันมาก ด้วยเหตุนี้คนไข้จึงจำเป็นต้องรู้ว่าทางคลินิกแห่งนั้นใช้เครื่องยี่ห้ออะไรในการทำ hifu ไม่ควรดูแค่ราคาเพียงอย่างเดียว

ทั้งนี้หากเป็นเครื่องเกรดต่ำจะมีขนาดของจุดพลังงานเล็ก หรือขนาดจุดพลังงานไม่สม่ำเสมอ หรือความลึกไม่คงที่ อาจทำให้เกิดอาการต่าง ๆ เช่น ผิวไหม้ ปากเบี้ยว หน้าบวม ซึ่งเป็นผลข้างเคียงหลังทำได้

Hifu บุฟเฟ่ต์ดีไหม? โดยปกติเครื่อง hifu จะมีหัวยิงที่มีจำนวน shot จำกัด เมื่อยิงครบตามจำนวน shot ที่มีแล้วก็จะต้องเปลี่ยนหัวใหม่ ซึ่งต้องมีต้นทุนค่าหัว ทั้งนี้ใน hifu ที่เกรดสูง ๆ ราคาต้นทุนต่อ shot ก็จะยิ่งสูง

ดังนั้น จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่ทำ hifu บุฟเฟ่ต์ราคาถูก ๆ เช่น ราคาประมาณ 3,000-6,000 บาท แล้วจะได้ผลดีและผลอยู่ได้นาน เนื่องจากเป็นเครื่องเกรดต่ำ และยังมีการบอกอีกว่าเป็น บุฟเฟ่ต์จริง สามารถยิงได้ถึง 1,000-2,000 shot ด้วยซ้ำใน 1 หน้าและคอ

แต่ในความเป็นจริงแล้ว การทำ hifu บุฟเฟ่ต์ หมอมักจะบ่ายเบี่ยงและยิงให้แค่ 300 – 600 shot เท่านั้น โดยใช้เครื่องเกรดต่ำที่ราคาต่อ shot ถูกมากๆ มาจัดเป็นโปรแบบ hifu บุฟเฟ่ต์ ทำให้ผู้เข้ารับบริการหลายคนที่ไม่ได้ศึกษาข้อมูลมาก่อนทำ hifu รู้สึกผิดหวังกับผลที่ได้การทำ hifu บุฟเฟ่ต์

5. Hifu ยี่ห้อไหนดีที่สุด และได้ผลคุ้มค่าที่สุด

hifu-macrofocus

ในปัจจุบันนี้ (อัพเดท ณ กุมภาพันธ์ 2563) เครื่อง hifu ที่เป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์ว่าได้ผลดีที่สุดและคุ้มค่าคุ้มราคาที่สุดคือเครื่อง Hifu ยี่ห้อ ultraformer III

6. Hifu กับ Ulthera นับ Shot ยังไง

  1. 1 shot คือ 1 เส้น ประกอบด้วยจุด 0.5-1 mm เรียงกัน 15-25 จุด โดยเส้นนึงยาวประมาณ 2.5 cm (1 shot = 1 เส้น) ดังนั้น 1 shot = 15-25 จุดเรียงกัน
  2. บางคลินิกจะนับ 1 จุด = 1 shot อย่างนี้อาจจะต้องระวัง หรือเครื่อง hifu บางยี่ห้อ จะนับ 1 จุด = 1 shot อย่างนี้ก็ต้องระวังด้วยเช่นกัน
hifu-ความลึก-1.5-2.0-mm

7. Hifu ต้องทำบ่อยแค่ไหน

ถ้าหากทำ 1 ครั้งแล้วผ่านไป 3 เดือน รู้สึกว่าได้ผลลัพธ์ที่ดี และอยากให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีมากขึ้นอีก จะสามารถทำเพิ่มได้เลย (ไม่ควรทำเพิ่มหากยังไม่ถึงระยะ 3 เดือน เนื่องจาก fibroblast จะยังไม่สร้าง collagen ได้เต็มที่)

8. หลังทำ Hifu ทำไมหน้าบวม เกิดจากอะไรได้บ้าง

1. เครื่องเกรดดีซึ่งใช้พลังงานสูง และจะเน้นทำในบริเวณแก้มส่วนล่าง จะบวม 1-2 อาทิตย์เป็นปกติ จะได้ผลดีในการยกกระชับ และอยู่ได้นาน

2. ระดับความลึกในการยิงไม่อยู่ในชั้น smas แต่ยิงลึกเกินไปโดยลงลึกไปถึงชั้นกล้ามเนื้อ ทำแล้วได้ผลน้อย และจะบวมอยู่ประมาณ 1-2 อาทิตย์

3. เครื่องเกรดต่ำพลังงานไม่คงที่ จุดที่พลังงานสูงกระจายๆ ไม่เป็นเส้นเรียงกัน จะบวม 1-2 อาทิตย์ และไม่ค่อยเห็นผล เพราะแต่ละจุดไม่เรียงเป็นเส้น vector และไม่มีทิศทางในการหดกระชับ

หากทำ hifu 1 ครั้งแล้วผ่านไป 3 เดือน ยังรู้สึกว่าไม่เห็นผล อาจเป็นไปได้ 3 กรณี ได้แก่

1. ครั้งที่แล้วทำ hifu โดยใช้เครื่องเกรดต่ำ สามารถทำเพิ่มได้โดยใช้เครื่องเกรดสูงๆ

2. เครื่อง hifu เกรดดี แต่หมอใช้พลังงานต่ำเนื่องจากคนไข้ทนเจ็บไม่ไหว ซึ่งสามารถทำเพิ่มได้โดยใช้พลังงานต่ำ แต่ต้องเพิ่มจำนวน shot ให้เยอะขึ้น

3. เครื่อง hifu เกรดดี แต่ใช้จำนวน shot น้อยเกินไป สามารถทำเพิ่มได้อีก

ถ้าทำ 1 ครั้งแล้วผ่านไป 3 เดือน รู้สึกพอใจผลแล้ว สามารถทำใหม่ทุกๆ 6 เดือนเพื่อคงสภาพผลการรักษา และป้องกันความหย่อนคล้อยที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้

พี่ตุ้ย Hifu

H2: 9. รีวิว hifu

ตัวอย่างผลการปรับรูปหน้าด้วย Hifu โดยทีมแพทย์ V Square Clinic (รูป After คือรูปหลังทำทันที)

พี่นิโคลเข้ามาทำ Hifu Ultraformer III ที่ V Square Clinic ประจำทุกๆ 3 เดือน

review-hifuใต้ตาร่องแก้ม300shotฟิลเลอร์ใต้ตาร่องแก้

ตัวอย่าง : รีวิวผลการรักษา Hifu ใต้ตา ร่องแก้ม 300 Shot + ฟิลเลอร์ใต้ตาร่องแก้ม 2cc

review-hifu-เหนียง-300shot

ตัวอย่าง : รีวิวผลการรักษา Hifu เหนียง 300 Shot ด้วยเครื่อง ultraformer III

review-hifu-ใต้ตา-ร่องแก้ม-300shot-ฟิลเลอร์ใต้ตาร่องแก้ม

ตัวอย่าง : รีวิวผลการรักษา Hifu ใต้ตา ร่องแก้ม 300 Shot + ฟิลเลอร์ใต้ตาร่องแก้ม 2cc

review-hifu-ใต้ตา-ร่องแก้ม-150shot

ตัวอย่าง : รีวิวผลการรักษา Hifu ใต้ตา ร่องแก้ม 150 Shot ด้วยเครื่อง ultraformer III

*ผลการรักษาแตกต่างกันแต่ละบุคคล

Hifu ช่วยให้หน้าเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ และป้องกันความหย่อนคล้อยของผิวในอนาคต อีกทั้งยังสามารถทำได้เรื่อยๆ เช่น ทุก 2-3 เดือน โดยไม่มีผลเสีย ยิ่งทำก็จะยิ่งกระชับมากยิ่งขึ้น

หากกำลังมองหาบทความเกี่ยวกับ hifu ฉบับเต็มอยู่ละก็สามารถอ่านได้ที่นี่ :
https://www.vsquareclinic.com/blogs/hifu/

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.vsquareclinic.com/