รากฟันเทียม ราคาเท่าไหร่ ทำแล้วดีจริงไหม 7 ข้อที่ควรรู้ก่อนทำรากเทียม !

0
544
ใส่รากฟันเทียม ราคาเท่าไหร่ ดีไหม
ใส่รากฟันเทียม ราคาเท่าไหร่ ดีไหม
7 ข้อควรรู้ก่อนใส่รากฟันเทียม
7 ข้อควรรู้ก่อนใส่รากฟันเทียม

รากฟันเทียม ราคาเท่าไหร่ ทำแล้วดีจริงไหม

ใครที่มีปัญหาสูญเสียฟันจากสาเหตุฟันผุทะลุโพรงประสาท ฟันเเตก ฟันโยก หรืออุบัติเหตุ นอกจากจะส่งผลต่อระบบการบดเคี้ยวแล้ว ยังส่งผลต่อฟันข้างเคียงที่อาจจะล้มมายังบริเวณที่เป็นช่องว่าง ทำให้โครงสร้างฟันเสียรูปทรง และอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพฟันอื่น ๆ ตามมาในอนาคต ซึ่งโดยส่วนใหญ่ทันตแพทย์มักจะแนะนำให้ใส่รากฟันเทียมทดแทน 

หลายคนจึงพยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับการใส่รากฟันเทียม ราคาเท่าไหร่ มีขั้นตอนการทำอย่างไร เจ็บหรือไม่ อยู่ได้นานแค่ไหน เรามีคำแนะนำมาฝาก 

1.รากฟันเทียมคืออะไร
1.รากฟันเทียมคืออะไร

1.รากฟันเทียมคืออะไร? 

รากฟันเทียม คือ อุปกรณ์พิเศษรูปร่างคล้ายสกรู ผลิตจากไทเทเนียมซึ่งเป็นวัสดุที่เข้ากับร่างกายมนุษย์ได้ดี ใช้สำหรับฝังลงไปในกระดูกขากรรไกร เพื่อช่วยในการทำฟันเทียมแบบติดแน่นและแบบถอดได้ 

รากฟันเทียมทำหน้าที่เหมือนรากฟันของเราเอง เมื่อเกิดปัญหาสูญเสียฟัน ถือว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดในกรณีที่มีฟันหายไป 1-2 ซี่ รวมถึงรากฟันเทียมยังมีส่วนช่วยให้ฟันเทียมชนิดถอดได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย 

2.รากฟันเทียม ดีอย่างไร
2.รากฟันเทียม ดีอย่างไร

2.รากฟันเทียม ดีอย่างไร? 

 • ช่วยเรื่องการบดเคี้ยวได้ดีขึ้น 
 • เพิ่มความมั่นใจ และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น 
 • หลังทำมีความสวยงาม เป็นธรรมชาติมาก และใช้งานได้ใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติมากที่สุด
 • ไม่มีปัญหากับการออกเสียง
 • ป้องกันการสูญเสียฟันและกระดูกข้างเคียงในอนาคต
 • มีความแข็งแรงคงทนและถาวร 
3.รากฟันเทียมเหมาะกับใคร
3.รากฟันเทียมเหมาะกับใคร

3.รากฟันเทียมเหมาะกับใคร? 

รากฟันเทียมเหมาะกับผู้ที่สูญเสียฟันและปฏิเสธการใส่ฟันปลอมแบบถอดได้ เพราะการใส่รากฟันเทียม เป็นการทดแทนฟันที่หายไปได้ สามารถทำได้กับทุกคน แต่ไม่ควรทำในเด็กที่อายุยังไม่ถึง 18 ปี เนื่องจากกระดูกขากรรไกรยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ 

โดยก่อนใส่รากฟันเทียม ทันตแพทย์จะต้องตรวจประเมินสุขภาพช่องปาก และฟันอย่างละเอียด ซักประวัติ เพื่อมองหาความเป็นไปได้ในการใส่รากฟันเทียม ในกรณีที่กำลังตั้งครรภ์ ควรคลอดบุตรก่อน หรือผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวบางอย่าง เช่น โรคเบาหวานที่ไม่สามารถควบคุมได้ ผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งที่ต้องได้รับการฉายรังสีบริเวณใบหน้าและขากรรไกร ผู้ป่วยที่เป็นโรคปริทันต์อักเสบรุนแรง ผู้ป่วยที่เป็นลูคิเมีย ผู้ป่วยไฮเปอร์ไทรอยด์ ควรได้รับการรักษาเพิ่มเติมก่อนทำการฝังรากเทียม 

4.อายุการใช้งานของรากฟันเทียม
4.อายุการใช้งานของรากฟันเทียม

4.อายุการใช้งานของรากฟันเทียม

รากฟันเทียมมีอายุการใช้งานนาน เนื่องจากผลิตจากไทเทเนียมซึ่งมีความคงทนมาก โดยส่วนใหญ่จะมีอายุการใช้งานนานมากกว่า 25 ปี หรือสามารถใช้ไปได้ตลอดชีวิต

ทั้งนี้อายุการใช้งานยังขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาสุขภาพช่องปาก การแปรงฟัน การใช้ไหมขัดฟัน ระมัดระวังในการกัดเคี้ยวอาหาร และได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากเป็นประจำ ก็จะยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้นอีก 

5.ทำรากฟันเทียมเจ็บไหม
5.ทำรากฟันเทียมเจ็บไหม

5.ทำรากฟันเทียมเจ็บไหม?

การทำรากเทียมจะทำภายใต้ยาชาเฉพาะที่ ดังนั้นขณะทำจะรู้สึกเจ็บเพียงเล็กน้อย จากการสำรวจพบว่าความเจ็บอาจจะน้อยกว่าการถอนฟัน แต่จะเจ็บตอนฉีดยาชาเท่านั้น  

หลังใส่รากฟันไปแล้วความเจ็บปวดหรืออาการภายหลังการผ่าตัดนั้นจะมากน้อยต่างกัน ขึ้นอยู่กับบริเวณซี่ฟันที่ทำการใส่รากเทียม จำนวนซี่ของรากฟันเทียม ในรายที่มีปริมาณกระดูกเพียงพอ สามารถฝังรากฟันเทียมได้ง่าย ก็ลดอาการบวมเจ็บหลังทำได้ด้วย โดยส่วนใหญ่ใช้เวลาพักฟื้นเพียง 1-2 วัน แต่สำหรับคนไข้ที่ปลูกกระดูกร่วมด้วย อาจจะมีอาการบวมมากว่าประมาณ 2 อาทิตย์  

6.ขั้นตอนการทำรากฟันเทียม
6.ขั้นตอนการทำรากฟันเทียม

6.ขั้นตอนการทำรากฟันเทียม

 • ขั้นตอนการทำรากฟันเทียม

คนไข้จะต้องเข้ารับการตรวจประเมินสภาพปัญหาจากทันตแพทย์เฉพาะทางอย่างละเอียดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง โดยอาจจำเป็นต้องร่วมกันประเมินโดยทันตแพทย์เฉพาะทางหลายสาขา เช่น ทันตแพทย์เฉพาะทางสาขาผ่าตัดช่องปากและขากรรไกร และทันตแพทย์เฉพาะทางสาขาทันตกรรมประดิษฐ์ และอาจจำเป็นต้องส่งตรวจภาพรังสีสามมิติเพิ่มเติมเพื่อวางแผนการรักษา เลือกรากเทียมที่เหมาะสมกับคนไข้ได้ 

 • ขั้นตอนการใส่รากฟันเทียม

โดยทั่วไปจะสามารถทำเสร็จได้ในวันเดียว ด้วยการใช้เพียงยาชาเฉพาะที่ในการผ่าตัด หลังทำคนไข้สามารถกลับไปพักผ่อนที่บ้านได้ โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 2 เดือน เพื่อให้กระดูกยึดรากฟันเทียม จากนั้นจึงสามารถใส่ครอบฟันได้ ทำให้สามารถกัดฟัน สบฟันได้ตามปกติ แถมยังสามารถเคี้ยวอาหารได้เป็นปกติเหมือนฟันธรรมชาติ

 • การดูแลรักษาหลังทำรากฟันเทียม

หลังการทำรากฟันเทียม ทันตแพทย์จะให้คำแนะนำในการดูแลรักษารากฟัน  เช่น งดดื่มแอลกอฮอล์ รับประทานอาหารอ่อน ๆ หากรู้สึกมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์ 

7. รากฟันเทียม ราคาเท่าไร แพงไหม
7. รากฟันเทียม ราคาเท่าไร แพงไหม

7. รากฟันเทียม ราคาเท่าไร แพงไหม? 

รากฟันเทียม ราคาค่อนข้างสูงเพราะต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญของทันตแพทย์ รวมถึงวัสดุไทเทเนียมแต่ละยี่ห้อมีต้นทุนค่อยข้างสูง และมีขั้นตอนการทำที่ค่อนข้างซับซ้อน แต่โดยส่วนใหญ่จะมีระบบราคาผ่อนจ่ายได้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนไข้ โดยเฉลี่ยนราคาการทำรากฟันเทียม จะอยู่หลักหมื่นไปถึงหลักแสน ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละบุคคล เช่น ทำรากเทียมซี่เดียวแบบปกติ  แบบหลายซี่ หรือทำรากฟันเทียมทั้งปาก

ราคารากฟันเทียม ในแต่ละยี่ห้อ จะมีดังนี้ครับ

 • ราคารากฟันเทียม Osstem + ครอบฟันชนิด all ceramics 35,000 (เกาหลี)
 • ราคารากฟันเทียม Hiossen + ครอบฟันชนิด all ceramic 39,000 (อเมริกา)
 • ราคารากฟันเทียม Astratech + ครอบฟันชนิด all ceramic 55,000 (สวีเดน)
 • ราคารากฟันเทียม Straumann + ครอบฟัน 59,000-65,000 (สวิตเซอร์แลนด์)

ปัจจุบันการทำรากฟันเทียม สามารถทำได้ทั้งในโรงพยาบาลของรัฐและเอกชน รวมถึงคลินิกทันตกรรมหลาย ๆ คลินิก โดยมีข้อดีข้อเสียต่างกัน หากเป็นโรงพยาบาลรัฐราคาอาจถูกกว่า แต่ก็ต้องใช้ระยะเวลาในการรอคิว 

ในส่วนของรากฟันเทียมราคาของโรงพยาบาลเอกชนหรือคลินิก ก็มีข้อดีคือไม่ต้องเสียเวลารอคิวนาน สะดวก และรวดเร็ว 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับรากฟันเทียม
คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับรากฟันเทียม

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับรากฟันเทียม

 • ทำรากฟันเทียมสามารถเข้า MRI ได้หรือไม่? 

 รากฟันเทียมทำจากไทเทเนียม ซึ่งปลอดภัยสำหรับการทำ MRI 

 • ทำรากฟันเทียมอันตรายหรือผลข้างเคียงหรือไม่ 

การทำรากฟันเทียม เหมือนกับการผ่าตัดอื่น ๆ ที่อาจเกิดความเสี่ยง หรือผลข้างเคียงได้ เช่น ติดเชื้อที่ตำแหน่งรากฟันเทียม ได้รับบาดเจ็บหรือทำลายอวัยวะรอบข้าง เช่น ฟันข้างเคียงหรือเส้นเลือด เส้นประสาท แต่สามารถลดโอกาสเกิดผลข้างเคียงเหล่านี้ได้ หากเข้ารับการทำรากฟันเทียมจากทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์ ภายใต้คลินิกทันตกรรมที่ได้มาตรฐาน