ไฮยาลูรอน คืออะไร? ช่วยให้ใบหน้าอ่อนเยาว์ได้จริงไหม? ทำไมถึงฮิตในยุคนี้?

0
323
ฟิลเลอร์แก้ไขถุงใต้ตาและเติมเต็มร่องแก้ม

กรดไฮยาลูรอนิค ( Hyaluronic Acid ) คืออะไร ช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้าได้จริงหรือ? เหตุใดไฮยาลูรอนถึงได้รับความนิยมในวงการความงามมากขึ้นเรื่อย ๆ ในยุคปัจจุบัน เรามาดูคำตอบจากคุณหมอไปพร้อม ๆ กันกับบทความในวันนี้ค่ะ 

ขอบคุณข้อมูล: รีวิวฉีดฟิลเลอร์คาง แก้ปัญหาคางสั้น คางถอย แค่คางมาหน้าก็เป๊ะ จาก Youtube channel: V Square Clinic

ไฮยาลูรอนิค คืออะไร? มีคุณสมบัติด้านใดบ้าง?

กรดไฮยาลูรอนิค คือ โมเลกุลของน้ำตาลชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า พอลิแซ็กคาไรด์ (polysaccharide) เป็นสารธรรมชาติชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในเนื้อเยื่อของร่างกาย โดยร่างกายของเราจะสามารถผลิตขึ้นได้เองตามธรรมชาติ

ความเป็นมาของกรดไฮยาลูรอนิค (เปรียบเทียบ young vs old skin)

แต่เมื่อวัยของเราล่วงเลยไปจนถึง 20 ปีเป็นต้นไป ผิวหนังของเราจะเริ่มเสื่อมสภาพลงตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น ร่างกายจะผลิตกรดไฮยาลูรอนิคลดน้อยลงตามไปด้วย ซึ่งยิ่งอายุเยอะร่างกายก็จะยิ่งผลิตได้น้อยลงและช้าลงเรื่อย ๆ ทั้งนี้ ไฮยาลูรอน ถือเป็นสารสำคัญที่ร่างกายเราสามารถสร้างขึ้นเองได้ในชั้นผิวหนังแท้

ดังนั้น เพื่อเป็นการทดแทน ไฮยาลูโรนิค แอซิด ที่ร่างกายคนเราสร้างขึ้นได้น้อยลงเรื่อย ๆ ตามวัยที่เพิ่มมากขึ้น วิทยาการทางการแพทย์สมัยใหม่จึงได้มีการคิดค้นพัฒนา กรดไฮยาลูโรนิค แบบสังเคราะห์ ขึ้นมา ซึ่งถูกนำมาใช้เป็นยาประเภทฉีดเพื่อบำบัดรักษาโรค รวมถึงช่วยในด้านอื่น ๆ ดังต่อไปนี้

 1. ใช้ Hyaluronic acid เป็นฟิลเลอร์ ในขั้นตอนการผ่าตัดเสริมความงาม
 2. เนื่องจากสาร HA มีคุณสมบัติอุ้มน้ำได้เป็นอย่างดี มีลักษณะหนืดข้น และสามารถละลายน้ำได้ดี จึงสามารถเพิ่มความยืดหยุ่น และเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่เซลล์ผิวหนังของเราได้ด้วย
 3. ไฮยาลูโรนิค แอซิด หรือ HA ถูกนำมาใช้เป็นยาประเภทฉีดบำบัดรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม (Osteoarthritis of the knee และภาวะอักเสบรอบข้อไหล่ (Scapulohumeral periarthritis) เพื่อป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก สามารถช่วยลดอาการปวดบริเวณข้อ และช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ
 4. ใช้ในกระบวนการผ่าตัดดวงตา เพื่อซ่อมแซมจอประสาทตาถลอก 

ไฮยาลูรอนิค แอซิด อันตรายไหม ?

การฉีดสาร ไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) มีความปลอดภัย สามารถฉีดเติมใหม่ได้เรื่อย ๆ เพราะสามารถสลายไปได้เองตามธรรมชาติทั้ง 100% ดังคำพูดที่กล่าวว่า หากเราฉีดฟิลเลอร์แท้ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลว่าจะมีอันตรายแต่อย่างใดค่ะ

ไฮยาลูรอน คือ ทางเลือกหนึ่งที่ช่วยในด้านการชะลอวัย และช่วยลดเลือนริ้วรอย

ไฮยาลูรอนิค แอซิด ในด้านความงามจะถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายเพื่อช่วยชะลอวัย เป็นตัวช่วยฟื้นฟูผิวที่หมองคล้ำ ดูไม่สดใส ช่วยแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย ใช้เติมแต่งโครงหน้าให้ได้รูป แลดูอ่อนกว่าวัย โดยสามารถคงอยู่ในร่างกายคนเราได้นาน มีความคงตัว และไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้

ทดสอบ HA ฟิลเลอร์ปลอม

ในกรณีที่เกิดผลข้างเคียงแพทย์ก็สามารถทำให้ HA เสื่อมคลายและสลายออกไปจากร่างกายได้อีกด้วย ซึ่งในทุกวันนี้ได้มีการสกัด ไฮยาลูรอนิค ออกมาอยู่ในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งที่อยู่ในรูปแบบฟิลเลอร์ที่คลินิกความงามนิยมฉีดเพื่อเติมเต็มใบหน้า และในรูปแบบเอสเซนส์ ครีมที่ใช้ทาผิว และวิตามินสำหรับรับประทาน

ตัวช่วยในการลดเลือนริ้วรอย ด้วย ไฮยาลูรอนิค แอซิด Hyaluronic acid

คุณสมบัติเด่นของ ไฮยาลูรอนิค หรือ HA มีดังนี้

รีวิวผลการรักษาด้วยฟิลเลอร์ใต้ตา
 • ช่วยให้ผิวหนังเก็บกักความชุ่มชื้นไว้ได้มากกว่าปรกติหลายเท่า สำหรับผิวหน้า ไฮยาลูรอนิค จะถูกผลิตขึ้นมา และถูกหล่อเลี้ยงจากผิวหนังชั้นล่าง และกระจายไปยังผิวหนังชั้นบน ผิวหน้าจึงดูเรียบเนียน ริ้วรอยดูตื้นขึ้น ผิวหน้าดูตึงกระชับ นุ่มนวล และดูอ่อนกว่าวัย
 • ในทางการแพทย์ใช้ฉีดเพื่อจัดการกับปัญหาริ้วรอยร่องลึกที่เกิดจากวัยที่เพิ่มขึ้น ตามบริเวณต่าง ๆ บนใบหน้า
 • การฉีดฟิลเลอร์ยังช่วยเพิ่มปริมาตรผิว (filler) เติมเต็มโครงหน้าให้ได้รูปสวยได้อีกด้วย ทั้งใต้ตา ขมับ ร่องแก้ม หน้าผาก ริมฝีปาก และคาง

นอกจากนี้ สารไฮยาลูรอนิค ยังสามารถนำมาใช้ฉีดใบหน้าเพื่อช่วยยกกระชับให้กับคนที่เริ่มมีใบหน้าหย่อนคล้อยเพียงเล็กน้อยได้อีกด้วย ส่งผลให้ใบหน้าดูสดใส หน้าดูเด็กลงโดยไม่ต้องผ่าตัดให้เจ็บตัว ไม่ต้องพักฟื้น สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ทันทีหลังทำเสร็จ และคงอยู่ได้นานประมาณ 6-8 เดือน 

รีวิวฟิลเลอร์ใต้ตา ไฮยาลูรอน 1cc

ประโยชน์ของ ไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic acid) นอกเหนือจากด้านความงามแล้ว ยังมีอะไรอีกบ้าง?

ไฮยาลูรอนิค แอซิด นอกจากจะมีประโยชน์ในด้านเติมเต็มให้ใบหน้าดูได้รูป อ่อนกว่าวัยดังที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ประโยชน์ของ Hyaluronic acid ยังมีอีกมากมาย อาทิเช่น

 • ช่วยรักษาแผลไฟไหม้ และช่วยสมานแผลได้

คุณหมอจะทาสาร Hyaluronic Acid ลงไปในบริเวณแผลไฟไหม้ เพื่อช่วยลดอาการปวด ลดโอกาสที่จะเกิดการติดเชื้อ ลดขนาดของบาดแผล ช่วยเร่งให้แผลหายไวขึ้น รวมถึงยังอาจช่วยบรรเทาอาการต่าง ๆ ที่เกิดจากแผลไฟไหม้ได้อีกด้วยค่ะ

 • ช่วยให้แผลในปากหายเร็วขึ้น

การทาเจลที่มีส่วนผสมของสาร ไฮยาลูรอนิค มีประสิทธิภาพดีในการช่วยรักษาแผลในปากได้

 • ช่วยให้อาการตาแห้งดีขึ้น

เมื่อคุณหมอตรวจอาการแล้ว อาจให้คนไข้ใช้ยาหยอดตาที่มีส่วนผสมของสาร ไฮยาลูรอนิค แอซิด เพื่อช่วยบรรเทาอาการตาแห้งอันเกิดจากร่างกายเราผลิตน้ำตาได้ลดน้อยลง ซึ่งจะช่วยให้ดวงตามีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

 • ช่วยในด้านการรักษาโรคต้อกระจกในดวงตา

การฉีดสาร ไฮยาลูรอนิคแอซิด เข้าที่ดวงตา โดยจักษุแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ จะสามารถช่วยรักษาโรคต้อกระจกได้เป็นอย่างดี 

Hyaluronic acid มีอยู่ในรูปแบบที่กินได้หรือไม่?

ไฮยาลูรอนิค ที่อยู่ในรูปแบบอาหารเสริมสำหรับรับประทานเราอาจจะพบเห็นได้บ้างในทุกวันนี้ แต่จะไม่ค่อยแพร่หลายมากเท่าไร ส่วนใหญ่แล้วจะใช้กันในคนไข้บางกลุ่ม และจะต้องอยู่ภายใต้การดูแลของคุณหมอร่วมด้วย อาทิเช่น การรับประทานอาหารเสริม ไฮยาลูรอนิค เพื่อใช้รักษาโรคข้อกระดูกอักเสบ โดยรับประทานวันละ 80-200 มิลลิกรัม อย่างน้อยเป็นระยะเวลา 2 เดือน เพื่อช่วยลดอาการข้อติด ลดอาการปวดหัวเข่าได้ในระดับปานกลาง

ไฮยาลูรอนิค สังเคราะห์ อาจเกิดผลข้างเคียงขึ้นได้ เนื่องจากเป็นการสกัดจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า Bacillus subtilis หากผู้ป่วยแพ้โปรตีนของแบคทีเรียที่นำมาใช้สังเคราะห์สารนี้ ก็อาจทำให้เกิดอาการแพ้ยาขึ้นได้ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยโรคมะเร็ง ผู้ที่เคยเป็นมะเร็งมาก่อน เพราะการกินอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของไฮยาลูรอนิคอาจทำให้เซลล์มะเร็งเจริญเติบโตได้ไว้ขึ้นกว่าปรกติ รวมถึงหญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรืออยู่ในระหว่างช่วงให้นมบุตรจะต้องปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจเลือกรับประทานอาหารเสริมชนิดนี้

จะเห็นได้ว่าประโยชน์ของ ไฮยาลูรอนิค ที่มีต่อร่างกายนั้นมีมากมายหลายด้าน ซึ่งนอกจากจะช่วยรักษาแผล เพิ่มความชุ่มชื้น ลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่นมากขึ้น จากผลการวิจัยล่าสุดยังพบว่า ไฮยาลูรอน สามารถปกป้องร่างกายคนเราจากอนุมูลอิสระ เช่น มลภาวะต่าง ๆ ได้ด้วยค่ะ