จมูกแบบไหนต้องเย็บอินเตอร์โดม? เย็บอินเตอร์โดมอย่างเดียวไม่ต้องเสริมซิลิโคนได้ไหม?

0
1665
จมูกแบบไหนต้องเย็บอินเตอร์โดม

หลายๆคนที่สนใจการเสริมจมูก ต้องคุ้นเคยกับว่า “เย็บอินเตอร์โดม” กันมาบ้าง ว่าเป็นเทคนิคการเสริมจมูกอย่างหนึ่ง แต่จริงๆแล้ว การเย็บอินเตอร์โดม คืออะไร? มีข้อดีอย่างไร? จมูกแบบไหนต้องเย็บอินเตอร์โดม? และหากต้องการเสริมจมูกด้วยการเย็บอินเตอร์โดมอย่างเดียว ไม่ต้องเสริมซิลิโคนได้หรือเปล่า? บทความนี้จะรวบรวมคำตอบของทุกคำถามไว้ให้คุณ

เย็บอินเตอร์โดม-คืออะไร

เย็บอินเตอร์โดม คืออะไร?

เย็บอินเตอร์โดม (Interdome) คือการเย็บปลายจมูกเข้าหากัน มาจากคำว่า “inter” ที่แปลว่า ตรงกลาง กับคำว่า “dome” ที่แปลว่า กระดูก ซึ่งในที่นี่คือ กระดูกอ่อนปลายจมูกส่วนกลาง นั่นก็แปลว่า เป็นการเย็บส่วนที่เป็นกระดูกอ่อนตรงกลางจมูกให้ชิดกันมากขึ้น

เย็บอินเตอร์โดม เหมาะกับใคร?

ผู้ที่เหมาะกับการเย็บอินเตอร์โดม ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ศัลยกรรม ว่าจมูกที่ต้องการเสริมหรือแก้ จำเป็นต้องเย็บอินเตอร์โดมหรือเปล่า โดยสามารถสรุปว่าใครเหมาะกับการเย็บอินเตอร์โดมได้ ดังนี้

  • ผู้ที่กระดูกอ่อนตรงกลางจมูกแยกออกจากกัน จนมีลักษณะเป็นหลุม (ส่วนใหญ่เป็นฝรั่ง)
  • ผู้ที่มีปลายจมูกงุ้มตกลง
  • ผู้ที่ต้องการให้ปลายจมูกเรียวขึ้น เป็นวงรีมากขึ้น
  • ผู้ที่ต้องการให้จมูกสมมาตรมากขึ้น
  • ผู้ที่จมูกใหญ่ จมูกชมพู่ อาจใหญ่มากจากการแก้จมูกหลายครั้ง มีไขมันเกาะบริเวณปลายจมูกหนา

 นอกจากนี้ยังพิจารณาในเรื่องเนื้อปลายจมูก ว่าลักษณะไหนเหมาะกับการเย็บอินเตอร์โดม ดังนี้

  • ผู้ที่มีเนื้อปลายจมูกบาง โครงสร้างจมูกแข็งแรงจะเหมาะกับการเย็บอินเตอร์โดมมากกว่า
  • ผู้ที่มีเนื้อปลายจมูกหนา โครงสร้างจมูกมักไม่แข็งแรงพอ การเย็บอินเตอร์โดมจะไม่เห็นผลลัพธ์เท่าที่ควร ต้องใช้เทคนิคอื่นเสริมเพิ่มเติม

เย็บอินเตอร์โดม มีข้อดีอย่างไร?

การเย็บอินเตอร์โดม มีข้อดีในเรื่องปรับรูปทรงจมูก ให้ดูสมส่วน ปลายจมูกเรียวและเชิดมากขึ้น แก้ปัญหาปลายจมูกดูเป็นแอ่งหลุม จมูกใหญ่ ดูเตี้ย ไม่สวยงาม

เย็บอินเตอร์โดมมีข้อเสียอย่างไร?

การเย็บอินเตอร์โดมต้องผ่าตัด หากมีซิลิโคนจมูกจากการเสริมครั้งก่อน ต้องนำซิลิโคนจมูกออกก่อน จึงจะทำการเย็บอินเตอร์โดมได้ และต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของแพทย์ เพราะการเย็บผิดพลาดเพียงเล็กน้อย ส่งผลให้จมูกเอียง และเบี้ยวได้

เสริมจมูกมาแล้ว เย็บอินเตอร์โดมอย่างเดียวได้ไหม?

การเย็บอินเตอร์โดมเป็นการปรับโครงสร้างภายในจมูก ต้องผ่าตัดเปิดแผลส่วนของรูจมูกทั้งสองข้างให้เชื่อมถึงกันเพื่อให้เห็นโครงสร้างภายในได้อย่างชัดเจน จึงจำเป็นต้องใช้ “โอเพ่นเทคนิค” สำหรับคนไข้ที่เคยเสริมจมูกมาแล้ว แพทย์จะทำการเลาะซิลิโคนเก่าออก รวมถึงเลาะพังผืดทั้งหมดเพื่อให้เห็นโครงสร้างทั้งหมด และเย็บได้อย่างแม่นยำ เพราะฉะนั้นการเย็บอย่างเดียวจะทำไม่ได้ ต้องมีการเลาะซิลิโคนและเสริมซิลิโคนเข้าไปใหม่ด้วย

เสริมจมูกครั้งแรก เย็บอินเตอร์โดมอย่างเดียว ไม่ต้องใส่ซิลิโคนได้ไหม?

เสริมจมูกครั้งแรก-เย็บอินเตอร์โดม-อย่างเดียวได้ไหม

สำหรับผู้ที่เสริมจมูกครั้งแรก แพทย์จะตรวจดูเนื้อจมูกก่อนว่าไม่หนาจนเกินไป โครงสร้างจมูกแข็งแรงพอที่จะเย็บอินเตอร์โดม หลังจากเย็บแล้วไม่เกิดการเท เอียงในภายหลัง ซึ่งการเย็บอย่างเดียวไม่ต้องใส่ซิลิโคนสามารถทำได้ในบางเคสที่เหมาะสมเท่านั้น แต่หากโครงสร้างจมูกไม่แข็งแรง (ซึ่งส่วนใหญ่คนเอเชียเป็นแบบนั้น) ต้องใช้ซิลิโคนมาเสริมระหว่างกระดูกอ่อนปลายจมูกทั้งสองข้างเพื่อให้ปลายจมูกตั้งขึ้นมาได้อย่างสวยงาม ไม่เอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง

เย็บอินเตอร์โดมที่ไหนดี?

การเลือกว่าจะเย็บอินเตอร์โดมที่ไหนดี ให้เลือกที่แพทย์ผู้ทำศัลยกรรมที่มีความชำนาญ มีประสบการณ์มามาก ดูจากประวัติที่ผ่านมาว่ามีเคสที่ทำแล้วผลลัพธ์ที่ได้ออกมาดีหรือไม่ รวมถึงคลินิกที่ใช้บริการ ต้องมีใบรับรองถูกต้อง มีมาตรฐาน สะอาด และมีการดูแลหลังการผ่าตัด ปัจจัยเหล่านี้ใช้ประกอบการตัดสินใจในการทำศัลยกรรมทุกครั้ง

วิธีดูแลตนเองหลังเย็บอินเตอร์โดม

วิธีการดูแแลตนเองหลังเย็บอินเตอร์โดม จะเป็นการทำความสะอาดแผลด้วยเบตาดีนและน้ำเกลือเหมือนกับการดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก ทานยาแก้อักเสบ ไปพบแพทย์ตรวจตามนัด และหากมีการตัดไหม ควรไปตัดวันที่ 7 หรือ 14 ตามแพทย์สั่ง หรือหากเป็นไหมละลายควรให้แพทย์ตรวจดูปม ไม่ให้หลุดเร็วเกินกำหนด เพราะหากหลุดเร็วกว่ากำหนดจะมีโอกาสทำให้ปลายจมูกเสียทรงได้

ผลข้างเคียงจากการเย็บอินเตอร์โดม

  • ผลข้างเคียงมักเกิดขึ้นได้กรณีจมูกมีการติดเชื้อ หากรุนแรงควรพบแพทย์โดยด่วนเพื่อแก้ไข 
  • กรณีที่ไหมละลายหลุดเร็ว อาจส่งผลให้จมูกเกิดการเสียรูปทรง ต้องแก้ไขใหม่ 
  • การแก้จมูกนำซิลิโคนออกมาและเสริมกลับไปใหม่ หากแพทย์ไม่ชำนาญ ไม่คาดคะเนความตึงผิวและโครงสร้างจมูกที่เปลี่ยนไปอย่างดีพอ อาจจะส่งให้ปลายจมูกทะลุได้

สำหรับใครที่ต้องการเย็บอินเตอร์โดม คงได้ความรู้จากบทความนี้ไปไม่น้อย แต่หากตัดสินใจเสริมหรือแก้จมูก ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และเลือกวิธีที่แพทย์แนะนำดีที่สุดเพื่อให้ได้ผลลัพธ์จมูกที่สวยงามอย่างคงทน ไม่ต้องแแก้ซ้ำหลายๆรอบให้เจ็บตัว