ฉีดมาเด้คอลลาเจน อันตรายไหม? มาเด้แท้ มีจุดสังเกตและวิธีตรวจสอบอย่างไรบ้าง?

0
156

ฉีดมาเด้ คอลลาเจนอันตรายไหม

มาเด้คอลลาเจน (made collagen) คือ เมโสหน้าใสชนิดหนึ่งที่กำลังได้รับความสนใจมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในปัจจุบันนี้ โดยคุณสมบัติช่วยบำรุงผิวพรรณและสามารถช่วยขับสารพิษที่ตกค้างอยู่ในผิวอีกด้วย

วันนี้เรามาฟังคำตอบจากคุณหมอไปพร้อม ๆ กันครับว่า ฉีดมาเด้ คอลลาเจนอันตรายไหม? วิธีสังเกตมาเด้ของแท้หรือของปลอมต้องดูอย่างไร?  ช่วยแก้ปัญหาผิวหน้า ผื่น สิว ฝ้า กระ ริ้วรอย จุดด่างดำ ได้จริงไหม? ซึ่งหลายคนยังคงกังวลใจและสงสัยอยู่

ฉีดมาเด้ คอลลาเจนอันตรายไหม? จะเกิดอันตรายอย่างไรบ้างหากฉีดมาเด้ปลอม?

มาเด้คอลลาเจน คือ ชื่อยาฉีดนำเข้าจากประเทศอิตาลี ที่ใช้ในการทำเมโสหน้าใสยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งจะฉีดโดยการใช้เทคนิคพิเศษ 16 จุดทั่วใบหน้า ซึ่งมีจุดเด่น คือ ช่วยให้หน้าขาวใสขึ้นได้บางส่วน ช่วยลดผิวอักเสบ ลดผื่นแพ้ ลดสิว และสามารถขับสารพิษที่ตกค้างอยู่ในผิว

กลไกการออกฤทธิ์ของมาเด้คอลลาเจน

( อธิบายถึง กลไกการออกฤทธิ์ของมาเด้คอลลาเจน )

ฉีดมาเด้คอลลาเจนอันตรายไหม? คือคำถามที่มักเกิดขึ้นในคนไข้จำนวนมาก จึงขออธิบายว่า มาเด้คอลลาเจน ของแท้นั้นไม่ทำให้ผิวบาง โดยจะประกอบด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ ตามหลัก Homeopathy สามารถสลายไปได้หมด 100% โดยไม่มีสารตกค้าง หลังการฉีดมาเด้ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น โดยสามารถออกไปทำงาน และใช้ชีวิตประจำวันได้เป็นปรกติ

หมอที่ชำนาญจะช่วยเลือกสูตรมาเด้ได้ตรงกับปัญหาคนไข้

(หมอที่ชำนาญจะช่วยเลือกสูตรมาเด้ได้ตรงกับปัญหาคนไข้)

ตามปกติแล้วตามจุดที่ฉีดบนใบหน้าอาจเกิดรอยเข็มหลังฉีดมาเด้คอลลาเจน และสามารถหายไปได้เองภายในเวลาประมาณ 1-3 วัน โดยรอยเข็มจะเห็นได้ชัดมากน้อยเพียงใดนั้นขึ้นอยู่กับสภาพผิวของคนไข้แต่ละราย

โดยผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้นั้น มักจะมีสาเหตุมาจากการฉีดมาเด้ปลอม ที่ตัวยาไม่บริสุทธิ์ มีสิ่งเจือปน ส่งผลให้แพ้มีผื่นขึ้น ผิวไวต่อแสง และเกิดการอักเสบและบวมแดงได้  จึงต้องมั่นใจก่อนว่าตัวยาที่ใช้เป็นมาเด้แท้เท่านั้น

ดังนั้น ก่อนเข้ารับการฉีดมาเด้ทุกครั้ง คนไข้ต้องศึกษาจุดสังเกตมาเด้คอลลาเจนของแท้ เพื่อความมั่นใจว่าเป็นมาเด้ของแท้ 100% และควรแจ้งให้หมอผสมยาให้ดูต่อหน้าทุกครั้ง

มาเด้ของแท้ที่ได้มาตรฐาน มีจุดสังเกตและวิธีตรวจสอบอย่างไรบ้าง?

แนะนำว่าควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวิธีสังเกตมาเด้คอลลาเจนของแท้ก่อนตัดสินใจฉีดมาเด้ด้วย สำหรับคนที่กำลังสนใจอยากฉีดมาเด้คอลลาเจน นอกเหนือจากการพิจาณาในเรื่องคลินิกที่ได้มาตรฐานและน่าเชื่อถือครับ

1. มีบาร์โค้ดระบุชื่อคลินิก หรือบริษัทที่ซื้อ

2. มีสติ๊กเกอร์ซีล ที่ฝากล่องด้านข้าง (ต้องเปิดตามรอยปรุที่ตรงกลางกล่อง)

3. มาเด้คอลลาเจนแท้ จะประกอบด้วยตัวยา Made 2 cc และ Collagen 2 cc รวมปริมาณทั้งหมดเป็น 4 cc

ตัวอย่างจุดสังเกต มาเด้คอลลาเจนของแท้

วิธีตรวจสอบมาเด้คอลลาเจนของแท้
วิธีตรวจสอบมาเด้คอลลาเจนของแท้-1

ข้อควรระวังคือ ควรตรวจสอบให้มั่นใจก่อนฉีดมาเด้คอลลาเจน (made collagen) ทุกครั้ง ว่าเป็นมาเด้คอลลาเจนของแท้ หลีกเลี่ยงการซื้อมาเด้คอลลาเจนจากร้านค้าบนช่องทางออนไลน์ ไม่ฉีดกับหมอกระเป๋า เพราะเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายร้ายแรงได้ในภายหลัง จากการฉีดมาเด้ด้วยตัวยาที่ไม่มีคุณภาพ และไม่มีเลขทะเบียนอย.

เลือกคลินิกอย่างไร ไม่ต้องเสี่ยงไปเจอมาเด้ปลอม?

ฉีดมาเด้คอลลาเจน ที่ไหนดี ควรศึกษาข้อมูลให้มั่นใจก่อนการตัดสินใจทำ โดยดูว่าหมอที่จะทำการรักษาให้เรานั้นมีประสบการณ์กี่ปี และเป็นแพทย์ประจำที่คลินิกหรือไม่

รวมถึง ควรดูรีวิวจากคนไข้ที่เคยฉีดจริง จากแหล่งที่เป็นกลางที่เชื่อถือได้ เช่น รีวิวใน เพจเฟสบุ๊ค, รีวิวใน wongnai.com, รีวิวใน google-map เพื่อผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจและลดโอกาสที่จะเกิดข้อผิดพลาดลงได้ครับ

ตัวอย่างเคสรีวิว หลังฉีดมาเด้ คอลลาเจน

รีวิวฉีดมาเด้คอลลาเจน
รีวิวฉีดมาเด้คอลลาเจน
รีวิวฉีดมาเด้คอลลาเจน

ขอบคุณข้อมูล: รีวิว Made Collagen และ LLD Fat คุณโบ้ท จาก Youtube Channel: V Square Clinic

ฉีดมาเด้คอลลาเจน อันตรายไหม? สรุปก็คือ ขึ้นอยู่กับว่ามีการเลือกใช้มาเด้คอลลาเจน ซึ่งที่ V Square Clinic แพทย์ทุกท่านมีประสบการณ์อย่างน้อย 6-15 ปี และเลือกใช้แต่มาเด้คอลลาเจนแท้เท่านั้น โดยมีให้เลือกหลายสูตร แพทย์จะตรวจประเมินใบหน้าคนไข้ จากนั้นจึงเลือกสูตรมาเด้ที่เหมาะสมกับสภาพผิวหน้าและปัญหาที่คนไข้ต้องการแก้ไข จึงมั่นใจได้ถึงความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.vsquareclinic.com/