ฉีดเมโสหน้าใส อันตรายไหม? ข้อห้ามที่ควรรู้มีอะไรบ้าง ถ้าไม่อยากให้เกิดผลข้างเคียง?

0
477

ฉีดเมโสหน้าใส อันตรายไหม

การฉีดเมโสหน้าใส เป็นการทำหัตถการอย่างหนึ่งที่ช่วยในเรื่องการบำรุงผิว เมื่อเทียบกับการทาครีมบำรุงแล้วเมโสจะเห็นผลลัพธ์ได้รวดเร็วกว่า ในปัจจุบันนี้จึงได้รับความสนใจมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นวิธีการฉีดเมโสหน้าใสเข้าสู่ชั้นผิวโดยตรงจะส่งผลให้ตัวยาออกฤทธิ์ไว

สำหรับข้อสงสัยที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย เช่น การฉีดเมโสหน้าใส อันตรายไหม? หลังฉีดจะมีผลข้างเคียงหรือไม่? เรามีคำตอบจากคุณหมอมาฝากเพื่อช่วยไขข้อข้องใจในบทความนี้ครับ

เมโสหน้าใสอันตรายไหม

(เมโสหน้าใส มีให้เลือกหลายสูตร ทั้งเน้น หน้าขาวใส หรือช่วยลดการอักเสบของสิว ผื่นแพ้)

เมโสหน้าใส อันตรายไหม ผลข้างเคียงที่รู้ก่อนทำมีอะไรบ้าง?

การฉีดเมโสหน้าใส จะมีความปลอดภัยหากตัวยาที่ฉีดเป็นเมโสของแท้ที่ผ่านตรวจสอบรับรองจากอย. แล้ว ซึ่งได้มีกฎหมายยาควบคุมว่าต้องขายเมโสให้กับแพทย์เท่านั้น รวมถึงผ่านกระบวนการนำเข้ามายังประเทศไทยอย่างถูกต้อง และได้มาตรฐาน

การฉีดเมโสหน้าใส ตัวยาจะประกอบไปด้วยสารที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณของมนุษย์ที่ใช้ฉีดเข้าไปในผิวหน้า อันประกอบไปด้วย คอลลาเจน,  โคเอนไซม์, กลูต้าไธโอน (Glutatione), วิตามิน A B C Eและ Transamin จึงจัดเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัย

 แต่จะไม่ปลอดภัยก็ต่อเมื่อเป็นการฉีดเมโสปลอม หรือเมโสเถื่อน จำพวกที่เป็นยาหิ้วเข้ามาโดยไม่ถูกกฎหมาย โดยลักลอบขายกันอย่างแพร่หลายบนอินเทอร์เน็ต ไม่ผ่านอย. จึงไม่ได้มาตรฐาน

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการฉีดเมโสนั้นแทบจะไม่มีครับหากเป็นการฉีดด้วยตัวยาเมโสแท้ ถ้าจะมีบ้างก็เพียงในขั้นตอนการฉีดตัวยาเมโสจะทิ้งรอยเข็มไว้เล็กน้อยเท่านั้นและภายในระยะเวลา 1-3 วันรอยเข็มเหล่านั้นก็จะจางหายไปได้เอง ส่วนในคนไข้รายที่เกิดอาการผิดปรกติ เช่น เกิดผื่นแดงขึ้นบนใบหน้า อาจมีสาเหตุมาได้จาก 2 กรณี ดังต่อไปนี้

·         การอักเสบติดเชื้อ

อาการอักเสบติดเชื้อที่อาจเกิดขึ้นได้ คือ หลังจากฉีดเสร็จทันทีใบหน้าจะยังไม่บวมแดง แต่ใบหน้าจะเริ่มมีอาการบวมแดงมากยิ่งขึ้นหลังจากที่ฉีดไปแล้วในวันที่ 3 สาเหตุเกิดจาก ในบางคลินิกที่ขาดการดูแลรักษาในเรื่องความสะอาดอย่างเพียงพอ จนอาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้นได้ในขณะที่ทำการฉีดให้กับคนไข้

การรักษาเพื่อบรรเทาอาการอักเสบคือ ควรรีบกลับไปคลินิกเพื่อพบคุณหมอเพื่อทำการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อต่อไป โดยอาการอักเสบนี้จะสามารถหายได้อย่างปลอดภัย 100% คนไข้จึงควรพิถีพิถันในขั้นตอนการเลือกคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ สะอาด ปลอดภัย และได้มาตรฐาน ในอนาคตหากจะเข้ารับการฉีดเมโสครั้งถัดไป

·         ในบางเคสอาจเกิดอาการแพ้ยาชา

สำหรับคนไข้บางท่านอาจเกิดอาการแพ้ยาชาขึ้นได้จากขั้นตอนการทายาชาก่อนทำการฉีดเมโสหน้าใส

เกิดอาการบวมแดงหลังฉีดเสร็จทันที คืออาการที่อาจพบได้ในคนไข้ที่แพ้ยาชา และแบ่งย่อยออกเป็นอีกสองลักษณะ ได้แก่ เกิดบวมแดงเฉพาะจุดที่ทายาชา หรืออาจเกิดบวมแดงทั่วทั้งบริเวณในบางคน หากเคสที่แพ้ยาชาแบบไม่รุนแรงจะสามารถหายเองได้ภายใน 1 คืนหลังฉีดครับ

สำหรับกรณีที่ควรรีบกลับมาให้คุณหมอทำการตรวจรักษาต่อไปก็คือ ในคนไข้รายที่เกิดอาการบวมแดงนานเกินกว่า 24 ชั่วโมงแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น

การฉีดเมโสหน้าใสแบบผิดวิธี (ดังรายละเอียดด้านล่างนี้) หลังจากตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดแล้วพบว่า เป็นต้นเหตุของการเกิดผลข้างเคียงอื่น ๆ อาทิเช่น ทำให้ผิวหน้าบางลง เสี่ยงต่อการเกิดฝ้า อาการผิวไวต่อแดด รวมทั้งการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

·         ฉีดเมโสกับผู้ที่ไม่ใช่แพทย์ เช่น หมอกระเป๋า หรือพยาบาล

·         ซื้อตัวยาเมโสมาฉีดเองจากช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ

·         ใช้เมโสหน้าใสที่เป็นตัวยาไม่ผ่าน อย. ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งได้รับการนำเข้ามาด้วยกระบวนการที่ไม่ถูกต้อง

หลายคนที่ฉีดตัวยาเมโสปลอม อาจจะดีใจในตอนแรก ๆ จากการที่ผิวจะดูขาวเนียนนุ่ม เห็นผลลัพธ์ไวทันใจ แต่นั่นเป็นเพราะยาปลอมส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของฮอร์โมนและสเตียรอยด์ ซึ่งหากฉีดไปเป็นระยะเวลานาน ๆ มักจะก่อให้เกิดผลข้างเคียงตามได้มาในภายหลัง อีกทั้งผลข้างเคียงอันร้ายแรงที่สุดที่อาจเกิดขึ้นได้ก็คือการเกิดมะเร็งผิวหนัง จึงควรหลีกเลี่ยงการฉีดเมโสปลอมเพราะมีอันตรายถึงชีวิตครับ

ในการฉีดเมโสหน้าใสอย่างปลอดภัย มีข้อห้ามเรื่องอะไรบ้างที่ควรรู้?

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป และมีความปลอดภัยสูงสุด ก่อนตัดสินใจฉีดเมโสหน้าใสทุกครั้งคนไข้จึงควรศึกษาข้อมูลเบื้องต้น รวมถึงพิจารณาเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ มีใบอนุญาตอย่างถูกต้อง ให้การรักษาโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ พร้อมทั้งตรวจสอบตัวยาเมโสว่าเป็นของแท้ก่อนทุกครั้ง โดยขอให้หมอแกะกล่องผสมยาต่อหน้า

มาเด้คอลลาเจน

(ตัวอย่าง แต่ละสูตรของตัวยาเมโสหน้าใส)

การฉีดเมโสหน้าใส ข้อควรรู้ มีอะไรบ้าง

ถึงแม้ว่าเมโสหน้าใสในปัจจุบันนี้มีให้เลือกหลายสูตร แต่ก็ยังไม่มีตัวยาตัวไหนที่ฉีดแล้วจะช่วยแก้ปัญหาผิวพรรณได้ครบทุกปัญหา ดังนั้น การเลือกสูตรเมโสให้เหมาะกับสภาพผิวของเรามากที่สุด รวมทั้งช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าได้อย่างตรงจุด จึงควรให้แพทย์ที่มีความชำนาญทำการตรวจประเมินผิว เพื่อช่วยปรับสูตรตัวยาเมโสให้เหมาะสมกับคนไข้มากที่สุด

ทั้งนี้ ผู้ที่ต้องการฉีดเมโสหน้าใสควรทราบในเบื้องต้นก่อนว่า ตัวยาเมโสหลัก ๆ จะประกอบไปด้วย 3 สูตรด้วยกัน ดังต่อไปนี้

·         สูตรเมโสที่เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาผื่นแพ้ จะช่วยแก้ไขโดยการเน้นฉีดเพื่อลดสิว แก้ผื่นแดง สามารถช่วยขับสารพิษ และลดการอักเสบได้ด้วย

·         สูตรเมโสที่เน้นปรับผิวหน้าให้ดูขาวกระจ่างใสยิ่งขึ้น ตัวยาสามารถช่วยแก้ไขปัญหาในเรื่องผิวหน้าหมองคล้ำ

·         สูตรเมโสที่เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาผิวแห้ง สามารถแก้ไขโดยการฉีดเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิวหน้า

เมโสหน้าใสอันตรายไหม

(เมโสหน้าใส มีคุณสมบัติช่วยให้ผิวมีสุขภาพดียิ่งขึ้น รวมทั้งปรับสภาพผิวให้นุ่มชุ่มชื้น)

หลังฉีดเมโสหน้าใส ข้อห้ามสำคัญที่ควรรู้ คือ?

·         หลังฉีดเมโสเสร็จในช่วง 1 คืนแรก ควรงดการทาครีมบำรุงผิวทุกชนิดตรงบริเวณรอยเข็ม

·         ไม่ควรนวดผิว และหลีกเลี่ยงการกดบริเวณที่ฉีดทันที

·         หากคนไข้เกิดรอยแดง รอยช้ำในบริเวณที่ฉีดซึ่งเกิดขึ้นจากรอยเข็มตอนฉีดเมโส  สามารถประคบเย็นเองได้ โดยปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัด

ขอบคุณข้อมูล: รีวิว Made Collagen และ LLD Fat คุณโบ้ท จาก Youtube Channel: V Square Clinic

เมื่ออ่านมาจนถึงตรงนี้คาดว่าหลายท่านน่าจะพอทราบข้อมูลแล้วว่า ฉีดเมโสหน้าใส อันตรายไหม ซึ่งคำตอบคือ หากต้องการฉีดเมโสหน้าใสให้ปลอดภัย ไม่มีอันตราย เราควรเลือกฉีดในคลินิกที่ใบอนุญาตในการเปิดให้บริการ ได้มาตรฐาน เลือกฉีดกับคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงให้เกิดขึ้นได้น้อยที่สุด อีกทั้งยังควรศึกษาข้อมูลเบื้องต้นอย่างละเอียดถึงเรื่องฉีดเมโสหน้าใสที่ไหนดี ก่อนตัดสินใจทำเพื่อความปลอดภัยในการฉีดเมโสและได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจมากที่สุดครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/