ฉีดฟิลเลอร์จมูก ปรับรูปทรง รับกับใบหน้าเรียกความมั่นใจ

0
1277

ฉีดฟิลเลอร์จมูก

เหตุผลของผู้ที่ต้องการ “ ฉีดฟิลเลอร์จมูก” นอกจากจะปรับรูปทรงให้รับกับใบหน้าเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองแล้ว อีกส่วนหนึ่งยังมีความเชื่อว่า สามารถช่วยปรับโหงวเฮ้งบนใบหน้าเนื่องจากจมูกเป็นศูนย์กลางของใบหน้า อีกทั้งการฉีดฟิลเลอร์จมูกยังทำได้ง่ายกว่าการผ่าตัดเสริมจมูก ดังนั้นจึงค่อยข้างได้รับความนิยมโดยเฉพาะในกลุ่มที่ต้องการมีรูปทรงจมูกที่มีทรงโด่งสวยแต่กลัวการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมจมูก และไม่ต้องการเสียเวลาไปกับการพักฟื้นนาน

ก่อนฉีดฟิลเลอร์จมูกต้องรู้อะไร ?

แม้การฉีดฟิลเลอร์จมูก จะทำได้ง่าย และสะดวกแต่ก็ไม่ควรละเลยเรื่องของความปลอดภัย ควรหาข้อมูลก่อนว่า แพทย์และสถานพยาบาลที่จะเลือกเข้ารับบริการนั้นปลอดภัยเป็นไปตามหลักมาตรฐานของสถานพยาบาลที่ควรมีหรือไม่

เช่น  ต้องมีใบจดทะเบียนสถานพยาบาล ตัวแพทย์ผู้ให้การบริการเป็นแพทย์จริงหรือไม่ ต้องมีใบอนุญาตในการฉีด ที่สำคัญคือฟิลเลอร์ที่จะฉีดเข้าไปเป็นฟิลเลอร์แท้หรือไม่

ซึ่งฟิลเลอร์แท้คือ สารสังเคราะห์ Hyaluronic Acid หรือเรียกย่อๆ ว่า HA  ซึ่งเป็นสารโปรตีนที่มีอยู่ในร่างกาย มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำ และมีลักษณะเป็นเนื้อเจล มีความยืดหยุ่นสูง  ซึ่งเป็นสารตัวเดียวกับผิวเรา ไม่มีอันตรายไม่ไหล ไม่เกิดพังผืด แต่หากเป็นสารจำพวกซิลิโคนเหลว ซึ่งเป็นสารอันตราย เป็นสารต้องห้าม

เพราะไหลย้อยเป็นพังผืด เมื่อฉีดเข้าสู่ร่างกายไปแล้วจะเป็นอันตรายมาก สุดท้ายส่งผลให้เกิดการอักเสบ จมูกเน่าและต้องขูดออกให้ต้องเจ็บตัวและเสียเงินไปโดยใช่เหตุ

ดังนั้นทางที่ดีคือก็ไม่ควรที่จะนำตัวเองไปเสี่ยงหากฟิลเลอร์ที่ใช้ แพทย์ผู้ให้บริการ และสถานพยาบาลนั้นไม่สามารถตรวจสอบไม่ได้ว่าได้มาตรฐานจริงหรือไม่

การฉีดฟิลเลอร์เสริมจมูกเหมาะกับใคร

เหมาะกับผู้ที่ต้องการแก้ปัญหาเล็กน้อยบริเวณจมูก เช่น มีสันดั้งจมูกแบน หรือเป็นคลื่น ไม่เรียบเท่ากัน การฉีดฟิลเลอร์จมูกก็จะทำสันจมูกดูคมขึ้น เรียบเสมอได้ โดยใช้ฟิลเลอร์จำนวนเล็กน้อย นอกจากนี้ยังเหมาะกับผู้ที่มีทรงจมูก บาน แล้วต้องการให้รูปจมูกดูเรียวขึ้น

การฉีดฟิลเลอร์จมูก สามารถช่วยได้ เพราะเมื่อฉีดฟิลเลอร์เสริมดั้งให้โด่งขึ้น บริเวณ ปลายจมูกจะถูกยกสูงขึ้นตาม ปีกจมูกก็จะแลดูแคบลง รูปทรงจมูกจึงดูเหมือนจมูกเรียวขึ้นได้ตามดั้งที่โด่งขึ้น นอกจากนี้ยังเหมาะกับผู้ที่มีลูกจมูกเบี้ยวเล็กน้อยหรือช่วงสันดั้งสองข้างยุบลงไปไม่เท่ากัน

การฉีดฟิลเลอร์จมูก จะช่วยเติมแต่งให้ดูตรงขึ้น อย่างไรก็ตามการฉีดฟิลเลอร์ก็ไม่อาจแก้ไขปัญหาได้ทั้งหมด และอาจไม่เหมาะกับรูปทรงจมูกบางรูป หรือตอบโจทย์ความต้องการของคนไข้ได้ทั้งหมด

ในบางกรณีการผ่าตัดศัลยกรรมจมูกอาจเป็นคำตอบที่ใช่กว่าในสำหรับบางคน เช่น ในกรณีจมูกโค้งงอผิดรูปมากเกินไป เป็นต้น

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์จมูก

ข้อดี ของการฉีดฟิลเลอร์จมูก คือสามารถปรับแต่งรูปทรงของจมูกหรือเปลี่ยนทรงตามที่เราต้องการได้  ไม่ต้องเจ็บตัวจากการผ่าตัด ประกอบการการฉีดจะใช้เข็มขนาดเล็กดังนั้นรอยเข็มก็จะน้อยไม่

แต่อาจมีรอยเข็มบ้างซึ่งไม่กี่วันก็หาย ไม่ต้องกลัวการติดเชื้อ รวมถึงได้ความเป็นธรรมชาติ เมื่อฉีดฟิลเลอร์จมูกแล้วยังสามารถ บิด ดึง งอจมูกได้ เหมือนเดิม ไม่ส่งผลให้เกิดการ ดึงจมูกรั้งจมูก จึงไม่เสี่ยงกับปลายจมูกจะทะลุไม่มีบาดแผลใหญ่จากการผ่าตัด ไม่ต้องเสียเวลาในการพักฟื้น

ดังนั้นเมื่อฉีดฟิลเลอร์จมูกเสร็จแล้วจึงสามารถทำกิจกรรมได้ตามปกติ ซึ่งหากไม่พอใจก็สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์หรือรอให้ยุบตัวลงเองได้ภายในระยะเวลาไม่กี่เดือน

ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์จมูก

ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์จมูก คือ อยู่ได้ไม่นาน เพราะฟิลเลอร์ไม่อยู่ทนถาวรดังนั้นจึงต้องมีการฉีดซ้ำ ซึ่งเป็นที่มาของค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น และเนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารที่ต้องใช้อย่างระมัดระวังและต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางดำเนินการ หากแพทย์ท่านนั้นไม่มีความเชี่ยวชาญพออาจส่งผลให้ ฉีดตื้นเกินไป หรือ เลือกใช้ฟิลเลอร์ที่มีขนาดโมเลกุลไม่เหมาะสม จึงเกิดรอยนูน หรือผิวไม่เรียบ หรือผื่นแดงบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ฉีดจมูก อันตรายหรือไม่ มีผลข้างเคียงหรือไม่

การฉีดฟิลเลอร์จมูก ความอันตรายจะอยู่ที่ฉีดโดยใช้ฟิลเลอร์ปลอม และฉีดโดยแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์ ความปลอดภัยจึงขึ้นอยู่กับฝีมือและเทคนิคของแพทย์ท่านนั้นๆ

ดังนั้นแพทย์ที่ทำการ ฉีดฟิลเลอร์ ควรเป็นแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง ที่ชำนาญด้านการฉีดฟิลเลอร์โดยเฉพาะ เพื่อไม่ให้ฉีดฟิลเลอร์ผิดตำแหน่ง โดยฉีดเข้าไปในหลอดเลือดแล้วเกิดปัญหาตาบอด เนื้อตายได้

ตามที่เคยเป็นข่าวในกรณีที่เข้ารับการฉีดกับแพทย์ปลอม โดยสาเหตุที่ทำให้ตาบอด เนื้อตายนั้น เกิดจากฉีดฟิลเลอร์โดยเข็มปลายคม และฉีดดันยารุนแรงโดนเส้นเส้นเลือดและทะลุผ่านเข้าไปหลอดเลือดจึงเกิดการอุดตันของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงจอประสาทตา มีผลทำให้สูญเสียการมองเห็นได้

เตรียมตัวอย่างไรก่อนฉีดฟิลเลอร์จมูก

การฉีดฟิลเลอร์จมูก เป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ไม่ต้องเตรียมตัวใดๆมากนัก แนะนำให้สำรวจตัวเองก่อนว่ามีโรคประจำตัว หรือมีประวัติเป็นภูมิแพ้หรือไม่ ถ้ามีควรแจ้งแพทย์ก่อนเข้ารับการฉีดสตรีมีครรภ์และให้นมบุตร ไม่ควรเติมฟิลเลอร์พยายามหลีกเลี่ยง

โดยขั้นตอนการฉีดเพื่อให้การรักษาเป็นไปตามที่คนไข้ต้องการ แพทย์จะทำการประเมิน พูดคุยเกี่ยวกับรูปทรงจมูกก่อนขั้นตอนการลงมือฉีด เพื่อให้ผลตรงความต้องการและผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจของแต่ละบุคคล จากนั้นจะทำความสะอาดบริเวณจมูก เพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อ อาจมีการทายาชาทิ้งบรรเทาอาการเจ็บ

จากนั้นแพทย์จะทำการปั้น ดึงบริเวณที่ฉีดตามจุดต่างๆตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งจะใช้เวลาในการฉีดประมาณ 30 นาที หลังฉีดอาจจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อย สามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังฉีด หากดูผลลัพธ์แล้วยังรู้สึกไม่พอใจ อยากจะฉีดเพิ่ม ก็สามารถฉีดเพิ่มเติมได้ทันที และเมื่อฉีดเสร็จแล้วแพทย์จะให้นอนพักสักครู่ เพื่อให้ฟิลเลอร์เซตตัว

หลังฉีดฟิลเลอร์จมูกดูแลตัวเองอย่างไร

ในช่วงแรกๆ ไม่ควรจับ ลูบคลำ นวด คลึง ในบริเวณนั้น เพราะอาจมีผลต่อการเคลื่อนตำแหน่งของตัวยา งดทานยาหรือวิตามินที่ทำให้เลือดออก

และควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นบริเวณที่เติม งดเข้าอบไอน้ำ อบซาวน่า ทำเลเซอร์  ประมาณ 2 สัปดาห์ ต้องหลีก เลี่ยงการดื่มแอลกอฮอร์ สามารถทาแป้ง แต่งหน้าได้ตามปกติ และควรดื่มน้ำมาก โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์แรกหลังฉีดฟิลเลอร์จมูก เพราะฟิลเลอร์เป็นสารอุ้มน้ำ ดังนั้นการดื่มน้ำก็จะช่วยทำให้การเติมเต็มอยู่ได้นานขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์จมูก อยู่ได้นานแค่ไหน ?

      อยู่ได้ตามคุณภาพของฟิลเลอร์ที่ใช้ นานประมาณ 10 เดือน ต้องไปเติมใหม่ บางคนอาจจะน้อยหรือมากกว่านี้ขึ้นกับอายุ การดูแลผิว และการดำเนินชีวิตของแต่ละท่าน ซึ่งการฉีดเติมครั้งที่ 2 จะอยู่ได้นานขึ้น ในกรณีที่ใช้ฟิลเลอร์ Hyaluronic Acid และไม่เกิดผังผืด

แต่ถ้าหากเป็นฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน เช่น ซิลิโคนเหลว จะไม่ย่อยสลายไปได้เอง และไม่สามารถฉีดให้สลายไปได้เหมือนฟิลเลอร์ซึ่งอันตรายมาก  

ฉีดฟิลเลอร์จมูก บวมนานกี่วัน

หลังจากฉีดฟิลเลอร์จมูก อาจเกิดแผลเป็นรอยเข็มจุดเพียงเล็กน้อย ปล่อยทิ้งไว้สักพักก็สามารถหายไปได้เอง ปัจจุบันทางการแพทย์จะฉีดโดยใช้เข็มปลายทูที่มีขนาดใหญ่กว่าเลือด จึงไม่เกิดการบาดเจ็บ ดังนั้นการฉีดจะไม่ส่งผลให้มีเลือดออก จึงไม่เกิดอาการบวมหลังการฉีด

ฉีดฟิลเลอร์จมูก ราคา ประมาณเท่าไร ?

ไม่มีราคาการฉีดฟิลเลอร์จมูกที่ตายตัว เพราะความต้องการของแต่ละบุคคลต่างกัน และต้นทุนของรูปทรงจมูกเดิมของแต่ละคนก็ต่างกัน ดังนั้นปริมาณการฟิลเลอร์จึงแตกต่างกัน

อีกทั้งเทคนิคการฉีดของแพทย์แต่ละท่านก็แตกต่างกันด้วย แต่โดยเฉลี่ยราคาจะอยู่ที่ 10,000 -15,000 บาท ราคาอาจสูงต่ำกว่านี้ขึ้นอยู่กับโปรโมรชั่นของคลินิก หรือสถานพยาบาลนั้นๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.vsquareclinic.com/blogs/dermal-fillers/