8 ข้อควรรู้ เสริมจมูก ก่อนทำควรรู้อะไรบ้าง ให้ดั้งสวยสโลปเป็นธรรมชาติ

0
416
ไขทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับ การเสริมจมูก
ไขทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับ การเสริมจมูก

ปัจจุบันนี้การศัลยกรรมในประเทศไทยถือเป็นเรื่องที่มีการเปิดเผยกันมากขึ้น และหากใครจะเข้าวงการนี้ โดยมากจะเริ่มต้นที่ “การเสริมจมูก” ด้วยกันทั้งนั้น เนื่องจากเป็นการศัลยกรรมที่ใช้เวลาในการทำและการพักฟื้นที่ไม่นาน เมื่อเทียบกับการทำศัลยกรรมประเภทอื่น ๆ ดังนั้น เราจึงได้รวบรวมทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการเสริมจมูกมาฝากกัน ใครอยากมีจมูกสวย ๆ ต้องอ่าน

การเสริมจมูก คือ การผ่าตัดเพื่อเปลี่ยนรูปทรงของจมูก โดยอาจจะมีจุดประสงค์เพื่อปรับรูปร่างลักษณะของจมูกเสียใหม่
การเสริมจมูกคืออะไร

1. การเสริมจมูก คืออะไร

      การเสริมจมูก หรือ การศัลยกรรมจมูก (Rhinoplasty) คือการผ่าตัดเพื่อเปลี่ยนรูปทรงของจมูก โดยอาจจะมีจุดประสงค์เพื่อปรับรูปร่างลักษณะของจมูกเสียใหม่ หรือช่วยแก้ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับระบบการหายใจ ที่อาจจะเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ รวมถึงความบกพร่องและพิการแต่กำเนิด นอกจากนี้ ยังทำเพื่อเสริมบุคลิกภาพ สร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่ทำมากขึ้น

ปัญหาของผู้ที่ต้องการเสริมจมูก ที่มีจมูกบานออกข้าง มีรูจมูกที่กว้าง ทำให้ขาดความมั่นใจ
ปัญหาของผู้ที่ต้องการเสริมจมูก

2. ปัญหาของผู้ที่ต้องการเสริมจมูก

      อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่าเดี๋ยวนี้ประเทศไทยเปิดกว้างเรื่องศัลยกรรมมากขึ้นกว่าสมัยก่อน แล้วเคยสงสัยกันไหมว่าอะไรเป็นสาเหตุให้ใครหลายคนอยากที่จะเสริมจมูก พวกเขามีปัญหาอะไรกัน ไปดูกันเลย

 1.  จมูกบานออกข้าง มีรูจมูกที่กว้าง ทำให้ขาดความมั่นใจ รู้สึกไม่สวย เลยอยากจะเปลี่ยนทรงจมูกให้แคบและเรียวขึ้น ลดขนาดของรูจมูกลง
 2.  จมูกงุ้มเหมือนแม่มด มีฮัมพ์ที่จมูกเป็นคลื่น ทำให้หน้าดูแก่เกินอายุ ทั้งที่อายุยังน้อย ถ้าได้เสริมจมูก จะได้มีใบหน้าที่ดูอ่อนเยาว์และอ่อนหวานขึ้น
 3.  ดั้งไม่มี โดนล้อ โดน bully นอกจากจะเสียความมั่นใจในการถ่ายรูปแล้ว ยังไม่กล้าที่จะเข้าสังคม คนกลุ่มนี้จึงอยากมีดั้งที่โด่ง พุ่ง สโลปอย่างเป็นธรรมชาติ ดูเหมือนไม่ได้ทำ
 4.  จมูกสั้น เหินและมีความเชิดมากเกินไป ทำให้เวลาถ่ายรูปจะสังเกตเห็นรูจมูกได้ชัด เลยต้องการที่จะอยากมีจมูกที่ยาว สวยได้รูป เหมาะสมกับใบหน้า
การเสริมจมูกมีกี่แบบ อะไรบ้าง
การเสริมจมูกมีกี่แบบ อะไรบ้าง

3. การเสริมจมูกมีกี่แบบ อะไรบ้าง

      สำหรับการเสริมจมูก เราสามารถแบ่งออกได้ทั้งหมด 6 แบบ ดังนี้

 1. การเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty / Open Reconstruction) เป็นการเสริมจมูกแบบที่นิยมทำกันทั่วโลก ด้วยการใช้เทคนิคผ่าตัดเปิดแผลในรูจมูกทั้งสองข้างและบริเวณกึ่งกลางจมูกเพื่อสามารถมองเห็นโครงสร้างภายในได้อย่างชัดเจน ซึ่งจะเห็นเป็นเพียงแผลเล็ก ๆ เท่านั้นและยังสามารถทำให้ได้รูปทรงที่ต้องการ ซึ่งหลังผ่าตัดแทบจะไม่ทิ้งรอยแผลเป็นไว้เลย
 2. การเสริมจมูกแบบปิด (Closed Rhinoplasty) เป็นเทคนิคการเสริมจมูกที่เหมาะสำหรับการเติมสันจมูกหรือปลายจมูก ใช้เวลาในการผ่าตัดไม่นาน รวมถึงระยะเวลาในการพักฟื้นก็ไม่นานเช่นกัน ราคาไม่แพง เจ็บตัวน้อย และยังสามารถนำกระดูกอ่อนหลังใบหูหรือเนื้อเยื่อไขมันมารองที่ปลายจมูกได้อีกด้วย
 3. การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังใบหู เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่แพทย์มักเลือกใช้ในการเสริมจมูก ซึ่งจะใช้กระดูกบริเวณหลังใบหูที่มีลักษณะเป็นแอ่งโค้ง ซึ่งเวลาทำแพทย์จะเปิดแผลและตัดกระดูกออกมาบางส่วน โดยเฉพาะในกรณีที่คนที่ทำมีปลายจมูกที่บางมาก หากใช้ซิลิโคนอย่างเดียวเพื่อเพิ่มปลายจมูก อาจเสี่ยงที่จะทะลุได้ จึงต้องใช้กระดูกอ่อนหลังใบหูมาช่วยเสริมรองตำแหน่งปลายจมูกเอาไว้
 4. การเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียม เนื้อเยื่อเทียมคือวัสดุที่สังเคราะห์ขึ้นมา เป็นแผ่น ๆ มีความนิ่มคล้ายกับฟองน้ำสามารถนำมาใช้เสริมเพื่อรองปลายเพื่อลดความเสี่ยงปลายจมูกทะลุ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการแก้จมูกจากปัญหาผิวหนังบาง ใกล้ทะลุ หรือคนที่เสริมใหม่เเละต้องการให้มีปลายที่ยาวขึ้น แต่มีเนื้อน้อย
 5. การเสริมจมูกด้วยการตัดปีกจมูก (Alar Reduction) การตัดปีกจมูกจะช่วยให้ใบหน้ามีความสมดุลและปรับเปลี่ยนให้ใบหน้าดูสวยหวาน ที่จากเดิมไม่สมส่วน ซึ่งการตัดปีกจมูกนั้นจะเหมาะกับคนที่มีปัญหาปีกจมูกใหญ่ ปีกจมูกหนา ปีกจมูกบาน ซึ่งวิธีการทำจะเริ่มจาก แพทย์จะวิเคราะห์ทรงปีกจมูกเดิม จากนั้นดีไซน์ทรงใหม่ขึ้นมา และเลือกเทคนิคที่เหมาะสม จากนั้นจะตัดปีกจมูกใช้อยู่ 2 เทคนิค ได้แก่ 1) เทคนิคการตัดผิวหนังตรงปีกจมูกออก 2) เทคนิคการตัดผิวหนัง+เย็บฐานจมูกให้แคบลง (วิธีนี้จะทำให้จมูกดูสวยเป็นธรรมชาติ)
 6. การเสริมจมูกด้วยการตอกฐานจมูก (Nose osteotomy) เป็นเทคนิคในการบีบหรือทุบกระดูกแกนจมูกที่กว้างและโก่งเกินไปให้มีขนาดเล็กลง ซึ่งวิธีการที่นิยมใช้นั้นสามารถทำได้ทั้งการเสริมจมูกแบบปิดและแบบโอเพ่น เนื่องจากสามารถเปิดแผลขนาดเล็กด้านข้างของสันจมูก โดยการตอกฐานจมูกจะทำให้จมูกดูเรียวขึ้น ยิ่งตอกหลายแนว ตอกเยอะ ก็จะยิ่งเรียวมาก
ทรงจมูกยอดฮิตที่คนไทยนิยมทำกัน
ทรงจมูกยอดฮิตที่คนไทยนิยมทำกัน

4. ทรงจมูกยอดฮิตที่คนไทยนิยมทำกัน

         หากใครสนใจจะทำจมูก คงจะเห็นได้ว่าเดี๋ยวนี้มีทรงจมูกออกมาให้เลือกกันเยอะแยะไปหมด ซึ่งหนึ่งในนั้นที่เป็นที่นิยมทำกันมาก นั่นคือ “ทรงสโลป ปลายพุ่ง” ซึ่งถือว่าเป็นทรงที่เหมาะกับสาวเอเชียที่สุด โดยทรงนี้จะเหมาะกับใบหน้าทุกประเภท เพราะจะไม่ทำให้หน้าบาน หน้าแบน หรือไปเน้นสัดส่วนอื่น ๆ บนใบหน้าที่จะทำให้หน้าไม่สมส่วน เหมาะสำหรับคนที่ดั้งไม่โด่ง มีฮัมพ์ จมูกใหญ่ จมูกเอียง จมูกสั้น ฯลฯ พูดง่าย ๆ ทรงนี้เกิดมาเพื่อทุกคนจริง ๆ

การเสริมจมูกในผู้ชายกับผู้หญิงต่างกันหรือไม่
การเสริมจมูกในผู้ชายกับผู้หญิงต่างกันหรือไม่

5. การเสริมจมูกในผู้ชายกับผู้หญิงต่างกันหรือไม่

         สิ่งที่ทำให้การเสริมจมูกของผู้ชายและผู้หญิงมีความต่างอย่างชัดเจนที่สุด นั่นคือ ช่วงสันของจมูกจะจะสูงรับกับช่วงหว่างคิ้ว โดยทรงจมูกตั้งแต่ช่วงกลางถึงปลายจะมีความเรียว คม และชัดเจน ทำให้จมูกดูมีมิติที่โดดเด่น และยังปรับให้ปลายจมูกสูงรับกับกับหน้า ส่งผลให้ใบหน้าดูเล็กลง

การเสริมจมูกมีราคาเท่าไหร่ โดยทั่วไปเริ่มต้นที่ประมาณ 15.9k – 100k บาท
การเสริมจมูกมีราคาเท่าไหร่

6. การเสริมจมูกมีราคาเท่าไหร่

         ราคาของการเสริมจมูกจะขึ้นอยู่กับเกรดของวัสดุที่ใช้ทำ โดยทั่วไปเริ่มต้นที่ประมาณ 15.9k – 100k บาท

การเตรียมตัวก่อนการเสริมจมูก
การเตรียมตัวก่อนการเสริมจมูก

7. การเตรียมตัวก่อนการเสริมจมูก

         หากใครที่ตัดสินใจที่จะเสริมจมูกแล้วล่ะก็ ควรต้องหยุดอ่านหัวข้อนี้ก่อน เพื่อให้เข้าใจและเตรียมร่างกายให้ถูกต้องก่อนการเสริมจมูก โดยปฏิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้

 1. แจ้งรายละเอียดต่าง ๆ เช่น โรคประจำตัว ยาประจำตัว ประวัติการแพ้ยา ประวัติการผ่าตัด ให้แพทย์ทราบก่อนการผ่าตัด
 2. ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนการผ่าตัด หากคุณทานยาในกลุ่มของแอสไพริน เช่น ยาแก้ปวด NSAID หรือยาในกลุ่มละลายลิ่มเลือดและยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด
 3.  งดทานวิตามินและอาหารเสริมทุกชนิด เช่น วิตามินอี ใบแปะก๊วย น้ำมันปลา อย่างน้อย 1 เดือน
 4. ควรสระผมให้เรียบร้อยก่อนการผ่าตัดและงดการแต่งหน้า รวมถึงงดการใส่คอนแทคเลนส์ในวันผ่าตัด
การดูแลหลังการผ่าตัดเสริมจมูก เป็นเรื่องที่สำคัญเหมือนกัน หากเราดูแลไม่ดี ก็จะเสี่ยงที่จะติดเชื้อ และนำมาซึ่งอาการจมูกเน่า และต้องเสียเงินและเวลาเพื่อกลับมาแก้ไขใหม่
การดูแลหลังการผ่าตัดเสริมจมูก

8. การดูแลหลังการผ่าตัดเสริมจมูก

         การดูแลหลังการผ่าตัดก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญเหมือนกัน หากเราดูแลไม่ดี ก็จะเสี่ยงที่จะติดเชื้อ และนำมาซึ่งอาการจมูกเน่า และต้องเสียเงินและเวลาเพื่อกลับมาแก้ไขใหม่ ดังนั้น การดูแลตัวเองทำได้ดังนี้

 1. ประคบเย็น 3 วันแรก หลังจากนั้นประคบร้อน 3 วันหลัง เพื่อลดอาการบวม
 2. หลังผ่าตัด 24 – 48 ชั่วโมง อาจมีอาการปวดศีรษะ จมูกหรือบริเวณโครงสร้างใบหน้า ให้ทานยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบตามที่แพทย์สั่ง
 3. ไม่ควรกินอาหารที่มีรสจัด เผ็ดจัด เค็มจัด เพราะอาจจะทำให้น้ำมูกไหลได้ รวมถึงของหมักดอง ที่เสี่ยงต่อการที่จมูกสามารถติดเชื้อได้ง่าย ไม่ควรกินไข่ จะทำให้แผลหายช้า รวมถึงเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ แต่ทั้งนี้ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะในหมวดหมู่ของโปรตีน จะไปช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายได้
 4. นอนหนุนหมอนให้สูงขึ้น เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 2 อาทิตย์
 5. หมั่นทำความสะอาดแผล เช้า – เย็น และห้ามให้แผลถูกน้ำ เพราะอาจเกิดการติดเชื้อได้
 6. ในช่วง 1 – 3 อาทิตย์แรก ควรหลีกเลี่ยงการสั่งน้ำมูก ขยี้จมูก ก้มหน้านาน ๆ และการยกของหนัก
ควรเสริมจมูกที่ไหนดี ควรพิจารณาจาก สถานประกอบการที่มีใบอนุญาตประกอบตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด และแพทย์ที่ทำการศัลยกรรมจะต้องมีใบประกอบวิชาชีพ
ควรเสริมจมูกที่ไหนดี

8. ทำจมูกที่ไหนดี

      ในการเลือกคลินิกสำหรับเสริมจมูกควรพิจารณาจากสองหลักใหญ่ ๆ นั่นคือ สถานประกอบการจะต้องมีใบอนุญาตประกอบตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด และแพทย์ที่ทำการศัลยกรรมจะต้องมีใบประกอบวิชาชีพอย่างถูกต้อง ซึ่งเราได้ยกคลินิกที่คนนิยมไปใช้บริการกันมากไว้ดังนี้

 • WE Clinic มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่สามารถแก้ไขเคสยาก ๆ ได้ ทรงที่ออกมา มีความสวย ดูโดดเด่น ช่องทางในการติดต่อ FB: WE Clinic โทร. 090-320-0666
 • Sowon Clinic  คุณหมอกอล์ฟ ถูกแนะนำจากหลาย ๆ คนมีฝีมือเยี่ยม งานสวย เป๊ะมาก ช่องทางในการติดต่อ : FB Sowon Clinic, โทร. 097-207-3296
 • Showtime Clinic คุณหมอเชาว์ ฝีมือดีที่ทำให้ทรงจมูกออกมาสวยได้รูปและดูเป็นธรรมชาติ ช่องทางในการติดต่อ : FB showtime Clinic, โทร. 092-739-2777
FAQ คำถามที่พบบ่อย
FAQ คำถามที่พบบ่อย

FAQ คำถามที่พบบ่อย

 • Q: การทำจมูกเจ็บไหม?

A: ตอนระหว่างกำลังทำจะไม่รู้สึกเจ็บเนื่องจากแพทย์จะฉีดยาชาหรือดมยาสลบ แต่เมื่อยาหมดฤทธิ์ ก็จะมีอาการปวดบ้างเล็กน้อย แต่ไม่นานก็จะดีขึ้น

 • Q: แผลจากการเสริมจมูก ใช้เวลานานเท่าไหร่ถึงจะหายบวมและแผลหายสนิท?

A: สำหรับอาการบวมจะใช้เวลา 1 – 2 สัปดาห์จึงจะหายบวม และแผลจะหายสนิทภายใน 1 เดือน

 • Q: ถ้าหากเป็นคนเนื้อจมูกน้อย สามารถเสริมจมูกได้ไหม?

A: สามารถทำได้ คนที่เนื้อจมูกน้อยคือคนที่มีผิวหนังบาง ซึ่งวิธีที่เหมาะสมที่สุดคือ การเสริมจมูกแบบโอเพ่น ทำได้โดยการเปิดแผลตรงกลางจมูกให้สามารถเห็นโครงสร้างภายในได้ง่ายขึ้น พร้อมทั้งใช้เทคนิคยืดผนังกั้นจมูกเพื่อทำให้จมูกดูยาวขึ้น

 • Q: เสริมจมูกแล้วแต่งหน้าได้ไหม?

A: สามารถแต่งหน้าได้ ใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

 • Q: ควรจัดฟันก่อนหรือเสริมจมูกก่อนดีกว่ากัน?

A: ถ้ามันมีปัญหาค่อนข้างเยอะ ต้องถอนเยอะ ดึงฟันเยอะ หรืออาจจะไปถึงขั้นตัดกราม แนะนำให้ทำก่อนการเสริมจมูก แต่ถ้าฟันไม่ได้เกมาก ไม่ได้ถอน หรือดึงน้อย สามารถเสริมจมูกก่อนได้ แต่ทั้งนี้ ต้องแยกเป็นกรณีไป

         จบลงไปแล้วกับการไขทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการเสริมจมูก เชื่อแน่ว่าหลายคนคงพอจ ตัดสินใจได้แล้วว่าจะเลือกเสริมจมูกหรือไม่ และจะเสริมแบบใดดี แต่สิ่งสำคัญที่สุดในการเสริมจมูกคือ การเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญที่น่าเชื่อถือและปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เท่านี้ก็สามารถสวยกันได้อย่างปลอดภัยแล้ว