ผลงานศัลยกรรม “หล่อตลอดชีวิต” ของ สุรชัย  สมบัติเจริญ

0
2750
สุรชัย ศัลยกรรม
สุรชัย ศัลยกรรม

สุรชัย สมบัติเจริญ ศัลยกรรม

ย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีก่อนตอนที่มีข่าวสั่นวงการศัลยกรรมเมืองไทย  คือข่าวการตัดสินใจผ่าตัดศัลยกรรมของนักร้องลูกทุ่งรูปหล่อสุรชัย  สมบัติเจริญที่ในขณะนั้นน้าแอ๊ดมีอายุ 59 ปีบริบูรณ์  จนขณะนี้ผ่านมา 2 ปี(พ.ศ.2561) เมื่อเราลองเข้าไปดูในเฟซบุ๊คปัจจุบันของน้าแอ๊ด  ขอบอกคำเดียวว่า “ตะลึง”  นี่หรือผู้ชายที่มีอายุเท่ากับพ่อของเรา

สุรชัย  สมบัติเจริญในยุค 4.0 หล่อและหนุ่มมาก  ก่อนหน้านี้ที่ยังไม่มีการทำศัลยกรรมปัญหาของน้าแอ๊ดคือความหย่อนคล้อยของใบหน้าแทบทุกส่วน  และที่ปัญหาร่องลึกบนหน้า  เพราะด้วยอาชีพนักแสดง  ทำให้น้าแอ๊ดพักผ่อนน้อยมาก  และไม่มีเวลาออกกำลังกาย  สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงบนผิวหน้าและอวัยวะส่วนอื่นๆของร่างกาย  ที่จะแสดงออกมาให้เห็นว่านี่คือความเสื่อมสภาพของผิวหนังและร่างกายอย่างแท้จริง

สุรชัย สมบัติเจริญ ศัลยกรรม

ด้วยอาชีพหลักที่น้าแอ๊ดใช้หาเลี้ยงครอบครัว  คือการแสดง  ทั้งหน้าจอโทรทัศน์และบนเวที  ทำให้น้าแอ๊ดมีความจำเป็นต้องดูแลรักษาตัวเองให้มากกว่าคนที่ทำอาชีพอื่นๆ  เพราะสินค้าที่ขายคือความบันเทิง  ความสวยงามและความสมบูรณ์แบบ  ทั้งเรื่องของคุณภาพการแสดง  แสง  สี  เสียงรวมถึงหน้าตาและบุคลิกของคนแสดง  เพื่อสร้างความประทับใจและความสุขให้กับคนดูได้มากที่สุด  เพราะฉะนั้นทุกอย่างที่สะท้อนภาพออกมาต้องเป๊ะเท่านั้น  จึงจะทำให้คนดูประทับใจได้  นี่คือเหตุผลหลักที่คนบันเทิงจำเป็นต้องทำศัลยกรรม

สุรชัย ศัลยกรรม
สุรชัย ศัลยกรรมครบ 4 เดือน

การศัลยกรรมตามแผนการรักษาของสุรชัย  สมบัติเจริญคือการทำเฟซ-ออฟ (ตามคำนิยามของดร.เซปิง ) ซึ่งทางการแพทย์วิธีการแบบนี้เรียกว่าการทำเฟซลิฟท์(Face lift)หรือ rhytidectomy ซึ่งหมายถึงการกำจัดผิวหน้าส่วนเกิน  อาจจะประกอบไปด้วยการผ่าตัดเพื่อดึงและยกผิวหนังบางส่วน  ร่วมกับการดูดไขมันในส่วนที่ต้องการแก้ไข  เพื่อให้ได้รูปหน้าที่สวยงาม  และจัดการกับส่วนของไขมันใต้ชั้นผิวหนังในกรณีของน้าแอ๊ดแผนการทำประกอบด้วย  การผ่าตัดเพื่อดึงคิ้วขึ้นทั้งหมดผ่าตัดเพื่อเอาพังผืดและกล้ามเนื้อส่วนตรงกลางระหว่างคิ้ว  ซึ่งเป็นการจัดการกับร่องลึกระหว่างคิ้วให้หายไปแบบถาวร  ต่อด้วยการดึงเส้นบริเวณหน้าผากการทำตาบน-ล่างการยกหางคิ้วและหางตาจากนั้นก็ทำการดึงส่วนของแก้มคางคอดูดไขมันบริเวณใต้คาง  และต่อด้วยการปลูกผมใหม่ระยะเวลาในการทำทั้งหมดประมาณ 6-7 ชั่วโมง  การทำเฟซลิฟท์ของน้าแอ๊ดครั้งนี้คุณหมอการันตีว่า  ทำเพียงครั้งเดียวจะสามารถหล่อตลอดชีวิตไปเลย  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเอง  ถ้าไม่ปล่อยให้อ้วนรูปหน้าก็จะไม่เปลี่ยนแปลง  และข้อดีของการทำแบบนี้คือ  ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนความเต่งตึงของผิวหนังก็จะยังคงอยู่แบบนี้

สุรชัย สมบัติเจริญ ล่าสุด

ขั้นตอนคร่าวๆ แพทย์จะทำการยกชั้นของผิวหนังออกจากส่วนของกล้ามเนื้อและชั้นไขมัน เพียงเบาๆ  จากนั้นจะทำการดึงชั้นผิวหนังให้ไปในทิศทางที่ต้องการ  ซึ่งส่วนใหญ่จะดึงให้สูงขึ้น บางส่วนจะดึงไปด้านหลัง(บริเวณหน้าหู) บางส่วนต้องดึงลง(ใต้คาง)  และถ้ามีผิวหนังส่วนเกินก็จะต้องตัดออก  อาจมีการกระชับเนื้อเยื่อส่วนอื่นๆบนใบหน้า และลำคอ  เพื่อให้สอดรับกันพอดี เมื่อเสร็จก็จะทำการเย็บปิดแผล  ซึ่งต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ และใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย  เพื่อไม่ให้มองเห็นรอยผ่าตัดและรอยเย็บใดใด

หลังทำเสร็จจะไม่เห็นร่องรอยการทำ  และไม่จำเป็นต้องพักฟื้นที่โรงพยาบาล  สามารถกลับบ้านได้เลย  หลังจากนั้น  ร่างกายก็จะเริ่มปรับสภาพและเชื่อมต่อรอยผ่าตัดกำจัดของเสียที่เกิดจากการผ่าตัดด้วยกระบวนการตามปกติของร่างกาย  การกระทำทั้งหมดนี้  สามารถทำให้ผู้เข้ารับการผ่าตัด  มีใบหน้าที่ดูเด็กขึ้น 15-20 ปีเลยทีเดียว

สุรชัย ปลื้มหน้าใหม่
สุรชัย ปลื้มหน้าใหม่

วิธีการทำเฟซลิฟท์นี้  จะช่วยแก้ไขปัญหาความหย่อนคล้อยของผิวหนังบริเวณ หน้าผาก, แก้ม, คาง, และคอ  ซึ่งปัญหาเหล่านี้มักจะพบในคนอายุ 50 – 60 ปีขึ้นไป แต่ก็อาจจะพบในคนที่มีอายุน้อยกว่านี้ได้ ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเอง  การใช้ชีวิตประจำวัน  และสภาพร่างกายของแต่ละคน  ถ้าในรายที่ปัญหาของการมีไขมันสะสมในบริเวณแก้มและบริเวณใต้คาง  ก็อาจจะต้องใช้วิธีการผ่าตัดดึงหน้าร่วมกับการดูดไขมันในส่วนที่เป็นปัญหาควบคู่กัน

ก่อนการผ่าตัด  แพทย์จะต้องตรวจสภาพร่างกายของคนไข้  เพื่อประเมินสภาพความพร้อมและวางแผนการผ่าตัด ซึ่งคนไข้จะมั่นใจได้ว่า  ทุกขั้นตอนการทำจะปลอดภัย  และอยู่บนพื้นฐานของการรักษาที่ดีที่สุด  ปลอดภัยไร้ผลข้างเคียง

สิ่งที่เราเห็นบนใบหน้าของน้าแอ๊ด สุรชัย  สมบัติเจริญ ทุกวันนี้เป็นเครื่องการันตีได้อย่างยอดเยี่ยมว่า  การทำศัลยกรรมใบหน้า  ให้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจในระดับดีมาก  ซึ่งถ้าจะบอกว่ามันเปลี่ยนชีวิตได้ไหม  สำหรับส่วนตัวผู้เขียนถือว่า  ทำได้และทำได้อย่างยอดเยี่ยมทีเดียว  เพราะผลของการทำศัลยกรรม  มันไม่ได้ให้ความรู้สึกดีแค่เฉพาะบริเวณผิวหน้าที่ทำ  แต่มันส่งผลถึง  ความรู้สึกที่แสนวิเศษ  ความรู้สึกรักและมั่นใจในตัวเองมากขึ้น  โดยเฉพาะคนที่ยังต้องใช้รูปร่างหน้าตาในการทำมาหากินเพื่อเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง  คนเหล่านี้จะรู้ดีว่าเพียงแค่สภาพร่างกายที่ดูไม่พร้อมอาจส่งผลให้รายได้ที่เคยใช้เพื่อการดำรงชีวิต  มันหายไปและอาจส่งผลมาถึงคนที่อยู่ข้างหลังที่ยังต้องพึ่งเงินจากรายได้ส่วนนี้  เพื่อสร้างอนาคตต่อไป  และนั่นคงเป็นเหตุผลเดียวกันที่มากพอจะให้ สุรชัย สมบัติเจริญ  ลุกขึ้นมาทำศัลยกรรม  จนหล่อโลกตะลึงแบบนี้