ศัลยกรรมตัดกราม  สร้างโครงหน้าให้สวยทุกมิติ

0
2115
ตัดกราม
รวบรวมข้อมูลศัลยกรรมตัดกราม

ศัลยกรรมตัดกราม

ศัลยกรรมกราม  เป็นรูปแบบหนึ่งของการเสริมความสวยงามบนใบหน้า  ซึ่ง ” การตัดกราม ”  มุ่งเน้นในเรื่องของการทำโครงหน้าให้เข้ารูป  คนส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญกับการตัดกราม  โดยมีจุดมุ่งหมายหลักคือการได้รูปหน้าที่เป็นรูปตัววี  ซึ่งเป็นโครงหน้ายอดนิยมโดยเฉพาะสาวๆในโซนเอเซีย

ความน่าสนใจในแนวคิดเรื่องการศัลยกรรมใบหน้าคือ คือ  ความสวยงามเป็นเรื่องไม่คงที่   และเปรียบว่าความงามมีลักษณะคล้ายของเหลวที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามภาชนะที่บรรจุ  การศัลยกรรมใบหน้าจึงเป็นเหมือนการสร้างรูปแบบใหม่ให้กับใบหน้าและสามารถปรับเปลี่ยนไปได้เรื่อยๆตามความต้องการ  แม้ว่ามันจะต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงมากก็ตาม

สาวเอเชียส่วนใหญ่รวมถึงสาวไทย  มีความละเอียดอ่อนมากถึงมากที่สุดในเรื่องของความสวยความงาม  แต่ด้วยพันธุกรรมของชาวมองโกลอยด์อย่างเรา  มักจะสร้างโครงหน้าให้ผู้หญิงมีกรามที่ยาว  หน้าเหลี่ยม  หรือไม่ก็แก้มป่องอีกทั้งยังมีรูปปากที่ยื่นออกมาเล็กน้อย  ซึ่งสิ่งแหล่านนี้  เป็นสิ่งที่อยู่ตรงกันข้ามกับโครงหน้าที่สมบูรณ์แบบในจินตนาการของพวกเธอ  และนั่นคือที่มาของการศัลยกรรมใบหน้าด้วยการ ผ่าตัดกราม  การเหลากราม  และการเหลาคาง

ขั้นตอนก่อนการตัดกราม
ขั้นตอนก่อนทำศัลยกรรมตัดกราม

ขั้นตอนก่อนศัลยกรรมการผ่าตัดกราม

 • ทางเราจะต้องนัดพบแพทย์เพื่อที่จะขอคำปรึกษา รวมถึงการตรวจร่างกายแบบละเอียด
 • หลังจากตรวจร่างกายเรียบร้อยแล้ว ทางคุณหมอก็จะนัดให้เราไป
  X-ray ฟันแบบ Panoramic View X-ray กระดูกใบหน้าแบบ Digital
 • เจาะเลือดเพื่อตรวจ ก่อน การผ่าตัดกราม เพื่อแน่ใจว่าไม่มีโรคแทรกซ้อนอ่านความรู้เพิ่มเติม :ข้อควรรู้ก่อนตัดกราม
การดูแลหลังตัดกราม
การดูแลหลังศัลยกรรมตัดกราม

การดูแลตัวเองหลังจากการผ่าตัดกราม

  • ทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จะให้ใช้ Cool Pack เพื่อลดอาการเบื้องต้นมา
  • พยามทานของที่ไม่ต้องใช้แรงมาก อาทิเช่น โจ๊ก นม เครื่องดื่มอะไรต่างๆ
  • พอเริ่มเข้าสู่อาทิตย์ที่ 2 ของการผ่าตัดกราม ก็สามารถทานอาหารได้ตามปกติ
  • เน้นย้ำว่า จะต้องใส่ Face Support เพื่อที่จะได้เห็นผลลัพท์ที่ดีขึ้น
  • ห้ามนอนคว่ำ พยามนอนหมอนสูงๆเข้าไว้
  • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอลทุกชนิด
  • หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการกระทบแรงๆ
  * การพักฟื้นของคนไข้ที่ได้รับการผ่าตัดกราม ระยะเวลาจะอยู่โดยประมาณ 3-6 สัปดาห์

และทุกวันนี้เทคนิคการศัลยกรรมใบหน้าเหล่านี้  ได้มีการพัฒนาไปอย่างมาก  ทั้งในเรื่องของเทคนิคการผ่าตัดที่ปลอดภัยที่สุด  การใช้เครื่องมือที่ทันสมัย  ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น  อีกทั้งยังมีการแสดงรูปหน้าใหม่เพื่อให้คนไข้ได้เห็นภาพของตัวเองหลังการผ่าตัด   เพื่อดูความเหมาะสมและสร้างความมั่นใจให้กับผู้เข้ารับการศัลยกรรมก่อนที่จะมีการตัดสินใจ ผ่าตัดกราม จริง  เพราะการผ่ากราม  เหลากรามจะเป็นการศัลยกรรมความงามแบบถาวร  ไม่สามารถที่จะทำการต่อกลับเข้าไปให้เหมือนเดิมได้  ฉะนั้นการให้ผู้ป่วยได้เห็นรูปหน้าของตัวเองก่อนกการทำจริง  ถือเป็นสิทธิที่คนไข้พึงได้รับจากแพทย์ผู้ทำการผ่าตัด

ตัดกราม ลดกราม

ใบหน้าที่ไม่พึงประสงค์ของสาวเอเชียที่จะชักนำให้เกิดการศัลยกรรมให้ได้รูปหน้าใหม่ด้วยการตัดกราม  ได้แก่กรามใหญ่ที่เป็นเหลี่ยม   คางสั้น  คางและกรามยื่น  ปากยื่น  แก้มยื่นหรือแก้มใหญ่ปากไม่สมมาตร  ทั้งนี้ศัลยแพทย์ของเราจะต้องให้รายละเอียดและข้อมูลทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับการผ่าตัด  รวมถึงผลการรักษา  การดูแลตัวเองทั้งก่อนและหลังการผ่าตัดกราม  และยังต้องอธิบายถึงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการทำ

ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับจาก การศัลยกรรมตัดกราม  คือ ความมั่นใจในตัวเองที่เพิ่มขึ้น  เพิ่มความนับถือตนเองและทำให้รู้สึกรักตัวเองมากขึ้น  ได้ใบหน้าที่สมดุลและสมมาตรมากขึ้น   มีความเป็นผู้หญิงมากขึ้น(ได้รูปหน้าวี-เชพ ซึ่งเป็นโครงหน้าผู้หญิงในอุดมคติ) ลดร่องแก้ม  ลดอาการผิดปกติของรูปหน้า  มีแนวโน้มในการใช้เครื่องสำอางน้อยลง  เพราะไม่จำเป็นต้องพรางรูปหน้าด้วยเครื่องสำอางค์อีกต่อไป

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดจากการตัดกราม และการศัลยกรรมกราม  เราต้องแสวงหาศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการปฏิบัติงานเฉพาะทางด้านนี้โดยเฉพาะ  ศัลยแพทย์ที่เชี่ยวชาญจะทำให้คนไข้รู้สึกสบายใจ  ตั้งแต่ในเป็นขั้นตอนแรก  คือการขอคำปรึกษา  และยาวเลยมาจนถึงกระบวนการรักษาและการดูแลหลังการผ่าตัด ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นความคาดหวังที่ผู้เข้ารับการผ่าตัด  ที่ต้องการได้จากศัลยแพทย์ที่เขาไว้วางใจ

5 สิ่งสำคัญ  ที่เราต้องคำนึงถึง  เมื่อเราต้องการศัลยแพทย์เพื่อการผ่าตัดกราม  การเหลากราม  และการเหลาคางของเรา

1. ต้องเป็นศัลยแพทย์เฉพาะทางที่เกี่ยวข้องกับ การผ่าตัดกราม  คาง และอาจพ่วงความสามารถในการจัดรูปแบบฟันไปด้วย  และต้องเป็นศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์ในเรื่องทางนี้เท่านั้น

2. มีความเป็นมืออาชีพ  และเป็นศัลยแพทย์ที่มีบุคลิกค่อนข้างเป็นมิตร  สิ่งที่เราต้องการจากแพทย์คือ  ความมั่นใจ  ความสบายใจ  และความไว้ใจ  ซึ่งสิ่งแหล่านี้จะสะท้อนออกมาจากตัวของศัลยแพทย์ที่เป็นมิตรเท่านั้น

3. การรับรองจากคณะกรรมการศัลยแพทย์  สังเกตได้ง่ายๆจากใบประกาศที่แสดงเอาไว้ในห้องทำงาน  หรือในคลินิก  เพื่อเป็นการยืนยันว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยตรง

4. ใบอนุญาตประกอบการของสถานที่  ที่จะเข้ารับการผ่าตัด  เพราะความปลอดภัยของคนไข้เป็นเรื่องสำคัญที่สุดสำหรับกระบวนการรักษา  ฉะนั้นคุณภาพของสถานพยาบาลก็ย่อมมีความสำคัญที่สุดสำหรับรองรับเรื่องความปลอดภัยในส่วนนี้

5.  มีเทคโนโลยี  ที่สามารถสร้างภาพโครงหน้าที่คาดว่าจะเกิดขึ้นหลังผ่าตัดกราม และมีการบันทึกภาพถ่ายของคนไข้ก่อนเข้ารับการผ่าตัด  และผลงานหลังผ่าตัดเสร็จ  จนได้โครงหน้าที่สมบูรณ์แบบที่สุด เพื่อเป็นแนวทางในการสร้างความมั่นใจ  และเป็นการโชว์ผลงานของทีมแพทย์ผู้ทำการผ่าตัด  เมื่อคนไข้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นของคนไข้รายอื่น  ทำให้เกิดความมั่นใจในตัวแพทย์เพิ่มมากขึ้น  ประมาณว่า  โครงหน้าของคนอื่นหนักกว่าเราหลายเท่า  คุณหมอยังเอาอยู่ทำออกมาได้สวยขนาดนี้  ปัญหาของเราจึงเป็นเรื่องที่ง่ายมากสำหรับหมอคนนี้

และสิ่งสุดท้ายที่ผู้สนใจเข้ารับ ” การผ่าตัดกราม ต้องทราบคือ  ราคาค่าบริการไม่ว่าจะเป็นราคาเหลากราม  ราคาตัดกราม  ราคาเหลาคาง  แพทย์ควรต้องแจ้งเรื่องราคาให้คนไข้ทราบโดยละเอียด  ก่อนที่จะมีการตัดสินใจทำ ทั้งนี้  ระบบประกันสุขภาพ  และประกันภัยทุกชนิด   จะไม่ครอบคลุมในเรื่องของการทำศัลยกรรมทุกกรณี  เพราะฉะนั้น  ก่อนตัดสินใจทำควรศึกษาเงื่อนไข  และการรับประกันหลังการผ่าตัด  ซึ่งแต่ละสถานพยาบาล  จะมีรายละเอียดที่แตกต่างกัน  และเรื่องนี้ค่อนข้างสำคัญ  เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นได้โดยไม่ตั้งใจของกระบวนการในการรักษา

Q & A คำถามที่พบบ่อยสำหรับ ศัลยกรรมตัดกราม

ลูกค้า: การตัดกราม มีกี่แบบ
TBS :การตัดกราม สามารถผ่าตัดได้ 2 แบบ

1. ตัดได้จากภายนอก ข้อเสียอาจจะทิ้งรอยแผลเป็นเอาไว้ ไม่ค่อยนิยมกัน
2. ตัดกราม จากภายใน ไม่มีรอยแผลเป็น ข้อดีเจ็บก็จริง แต่ไม่มากเท่าไร

(แผลในปากคนเราหายง่ายนะ เดียวก็หายเอง ยาก็ไม่ต้องทา โดยธรรมชาติแล้ว แผลจะหายง่าย)

สิ่งที่ควรระวังมากที่สุดก็คือ อย่าไปเคี้ยวอาหารแข็งๆ ควรทานอาหารอ่อนๆ

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก www.masterpiececlinic.com

เรียบเรียงโดย thaibeautysurgery.com