ปรับรูปหน้า หรือจะ ทำศัลยกรรม ควรเลือกทำอะไรก่อนดี ?

0
246
ปรับรูปหน้า

ฉีดปรับรูปหน้า หรือศัลยกรรม แบบไหนดีกว่ากัน

A : ฉีดปรับรูปหน้า หรือ ศัลยกรรม แบบไหนดีกว่ากัน ?

B : ควรเลือกโดยดูตามความต้องการของตัวคนไข้เอง เป็นหลักครับ

ใครหลายคนอยากจะปรับรูปหน้าของตนเองให้เป็นแบบที่ใจต้องการ เช่น ให้ใบหน้าคล้ายกับ คุณอั้ม พัชราภา ซึ่งคงเป็นไปไม่ได้หากจะอาศัยเพียงแค่การฉีดฟิลเลอร์ และโบท็อก ในกรณีที่ต้องการจะเปลี่ยนมากขนาดนี้ก็จะต้องทำศัลยกรรมเพื่อการปรับรูปหน้า จึงจะเปลี่ยนรูปหน้าให้เป็นแบบที่เราต้องการได้ โดยจะเป็นการเลือกทำศัลยกรรมเฉพาะบางจุด จากนั้นจึงใช้การฉีดโบท็อก ฟิลเลอร์เป็นตัวช่วยในบางจุดครับ

บริเวณที่การฉีดไม่สามารถทดแทนได้ คือ การทำศัลยกรรมตาสองชั้น, เสริมจมูก

ส่วนในคนไข้ที่ต้องการมีใบหน้าที่ดูเด็กลง ดูดีขึ้น ดูอ่อนกว่าวัยนั้น สามารถใช้การปรับรูปหน้า อาทิเช่น การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเติมให้เต็ม ถือเป็นตัวช่วยที่สามารถปรับรูปหน้า แก้ปัญหาร่องแก้มลึก ใบหน้าจะไม่เปลี่ยนไปมากนัก จะยังคงมีความเป็นตัวเขาเองอยู่ โดย filler จะช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ลง ดูกระชับยิ่งขึ้น ใบหน้าดูเด็กลงได้ครับ

ฉีดปปรับรูปหน้าหรือศัลยกรรม-ทำอะไรก่อนดี

A : สำหรับคนที่อยากสวยแบบ ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นนาน ปรับรูปหน้าด้วยโบท็อกคือคำตอบใช่ไหม?

B : ถูกต้องครับ การทำหัตถการบางอย่าง (เช่น ฉีดโบท็อก) ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์และโบท็อกซ์คือ ไม่จำเป็นต้องพักฟื้นนานเหมือนกันทำศัลยกรรม

การฉีดฟิลเลอร์เพื่อการปรับรูปหน้า ในบางจุดอาจจะเกิดอาการบวมเข็มขึ้นได้ แต่ก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่ได้บวมมากจนคนสังเกตเห็นได้ชัด คล้าย ๆ กับคนที่นอนหลับไปนานแล้วเพิ่งจะตื่นนอน

สำหรับการปรับรูปหน้าด้วยการฉีดโบท็อก จะมีบ้างก็แค่รอยเข็มเพียงเล็กน้อยหลังจากฉีดเสร็จแล้ว แต่จะไม่เกิดอาการบวมหรืออักเสบ

โดยเราสามารถป้องกันไม่ให้ใครมองเห็นว่ามีรอยเข็มบนใบหน้าได้ด้วยการทาคอนซีลเลอร์ และทาแป้งพัฟให้หนาขึ้นกว่าปกติอีกเล็กน้อย

ในขณะที่ถ้าเป็นการทำศัลยกรรม หลังจากผ่าตัดเสร็จคนไข้จะยังไม่สามารถพบปะผู้คนได้ เนื่องจากจะมีอาการบวม ช้ำ เขียว เช่น ในการทำตาสองชั้น เสริมจมูก เสริมคาง หรือการผ่าตัดดึงหน้า หลังจากการทำศัลยกรรมจะต้องใช้ระยะพักฟื้นประมาณ 2 สัปดาห์ไปจนถึง 1 เดือนเป็นอย่างน้อย

A : ควรฉีดปรับรูปหน้า หรือ ศัลยกรรม ดี? ถ้าอยากให้คางยาวขึ้นกว่าเดิม

B : ต้องผ่าตัดครับ หากอยากให้คางยาวมากๆ

ในคนไข้รายที่เสริมแบบทำให้คางยาวขึ้นมาก ๆ จะทำให้ดูออกได้ไม่ยากครับว่าได้ไปผ่าตัดเสริมคางมา เนื่องจากจะมีช่วงรอยต่อระหว่างซิลิโคนกับแนวกราม ส่งผลให้ดูไม่เป็นธรรมชาติ ซึ่งถือเป็นข้อเสียของเทคนิคของการผ่าตัดเสริมคางในปัจจุบัน

คนไข้ที่เคยเข้ารับการทำศัลยกรรมเสริมคางมาแล้วผลที่ได้ออกมาดูไม่เป็นธรรมชาติ ยังมีหนทางที่จะช่วยแก้ไขตกแต่งได้ นั่นคือ การฉีดฟิลเลอร์

ด้วยสาเหตุที่การเสริมคางด้วยซิลิโคนจะไม่สามารถเสริมออกมาทางด้านข้างได้ เนื่องจากแนวบริเวณนั้นจะประกอบไปด้วยเส้นประสาทจำนวนมาก ถ้าเราใช้ซิลิโคนเซาะเข้าไปย่อมเสี่ยงที่จะทำให้ปากเบี้ยวแบบถาวรได้

ดังนั้น โดยปกติแล้วแพทย์จะใช้ฟิลเลอร์เติมในช่วงที่เป็นรอยต่อ บริเวณระหว่างซิลิโคนคางกับแนวกรามเพื่อช่วยให้ดูเนียนขึ้นกว่าแต่ก่อน ทั้งนี้ เราจำเป็นต้องให้แพทย์ช่วยประเมินใบหน้าก่อนว่าสามารถจะทำได้หรือไม่ครับ

ขอบคุณข้อมูล: สร้างสัดส่วนหน้าให้เป๊ะ แค่เติมฟิลเลอร์คางก็สวยได้! จาก Youtube Channel: V Square Clinic

A : ที่คนส่วนใหญ่มักคิดว่า ศัลยกรรมมีความปลอดภัยกว่า การฉีดปรับรูปหน้าด้วย โบท็อก ฟิลเลอร์ จริงหรือไม่?

B : ไม่เป็นความจริงครับ

การใช้ ฟิลเลอร์ โบท็อก เพื่อฉีดปรับรูปหน้า เปรียบไปก็จะคล้ายกับการตัดทรงผม ถ้าไม่ชอบทรงนั้นก็แค่รอให้ระยะเวลาผ่านไปก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ ฟิลเลอร์ โบท็อกก็เช่นกันคือ ถ้าทำแล้วไม่ชอบผลที่ออกมา เพียงแค่รอเวลาผ่านไปสัก 1-2 เดือน ใบหน้าก็จะค่อย ๆ กลับคืนสู่สภาพเดิมได้เอง

สำหรับคนที่ไม่อยากจะรอเวลาและไม่ชอบมากจริง ๆ ก็สามารถขอให้คุณหมอแก้ไข ณ จุดนั้นได้เลยครับ ไม่ต้องรอนานแต่อย่างใด ดังนั้น ถ้าฉีดฟิลเลอร์แล้วไม่ชอบ คุณหมอสามารถใช้การฉีดสลาย เพื่อให้ฟิลเลอร์หายไปภายในระยะเวลาแค่ 3-4 วันเท่านั้นเอง  แต่ถ้าเป็นการผ่าตัดศัลยกรรม ถ้าเราเลือกผิด มักจะแก้ไขยาก หรือบางเคสแทบจะแก้ไขไม่ได้เลย

A : ฉีดปรับรูปหน้าด้วย โบท็อก ฟิลเลอร์ มีราคาแพง  และผลลัพธ์ไม่ได้อยู่ถาวร แล้วคุ้มไหมที่จะทำ ?

B : คุ้มมากครับ

ขอยกตัวอย่างในกรณีที่คนไข้มีเนื้อยุบลงไปในบางจุด เนื้อที่อยู่ข้างใต้จะไม่สามารถตื้นขึ้นมาได้จากการผ่าตัดศัลยกรรมครับ ฉะนั้น สำหรับการปรับรูปหน้าในบางจุด ก็ต้องใช้โบท็อก ฟิลเลอร์ เท่านั้นจึงจะสามารถช่วยได้ครับ อย่างในเคสนี้ ไม่ว่าคุณหมอจะดึงให้ตึงมากเพียงใด เนื้อก็ยังดูโบ๋อยู่ดีครับ คุณหมอก็จำเป็นต้องใช้การฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมให้เนื้อบริเวณนั้นดูเต็มขึ้น

ฉีดปปรับรูปหน้าหรือศัลยกรรม-ทำอะไรก่อนดี

A : Harmony ของใบหน้าคืออะไร? และเกี่ยวข้องในการปรับรูปหน้ายังไง?

B : Harmony ก็เปรียบได้กับการที่เรานำจมูกของ คุณอั้ม พัชราภา มาใส่บนใบหน้าให้เป็นจมูกของเราครับ เราก็ไม่สามารถจะสวยได้เหมือนคุณอั้ม พัชราภา (หากจะสวย ก็ต้องทำให้รับกันหมด ทั้งใบหน้า)

ถ้าเป็นคุณหมอที่มีประสบการณ์ คือ คุณหมอจะมีทฤษฎี มีหลักการ มี Golden Ratio (สัดส่วนทองคำ) ซึ่งใช้ในการปรับรูปหน้า คุณหมอทุกท่านย่อมเคยผ่านการศึกษาองค์ความรู้เหล่านี้มาแล้วครับ รวมทั้งยังผ่านการทำ Case มาเยอะ ย่อมสามารถประเมินได้ว่า คนไข้แต่ละเคสควรทำให้ออกมาในสัดส่วนอย่างไร คนไข้จึงมั่นใจได้ถ้าเลือกทำกับคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/blogs/filler-or-surgery/