ร้อยไหมดีไหม? อยู่ได้นานแค่ไหน? ช่วยแก้ปัญหาหน้าหย่อนคล้อยได้จริงหรือ?

0
131
ร้อยไหม ดีไหม

ร้อยไหมดีไหม

ในทุกวันนี้ การร้อยไหม ทั้งการร้อยไหมละลาย ไหมก้างปลา หรือไหมเงี่ยง (barb) ได้รับการพัฒนาไปไกลมาก แต่คนไข้จำนวนไม่น้อยยังคงมีคำถามเกี่ยวกับการร้อยไหม เช่น การร้อยไหม ดีไหม ทำแล้วอยู่ได้นานแค่ไหน อะไรคือสาเหตุที่ผู้คนจำนวนมากจึงต้องหันมาพึ่งวิธีการร้อยไหม สามารถแก้ปัญหาเรื่องความหย่อนคล้อยทั้งหมดของใบหน้าได้จริงหรือไม่ วิธีเลือกคลินิกร้อยไหมต้องดูอย่างไรจึงจะปลอดภัยและเห็นผล

วันนี้คุณหมอจะมาช่วยตอบคำถามให้แก่ทุกท่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่กำลังค้นหาข้อมูลเพื่อใช้เป็นแนวทางก่อนการตัดสินใจเข้ารับการร้อยไหมครับ

ร้อยไหม ดีไหม? ช่วยยกกระชับใบหน้าได้? เห็นผลจริงหรือ?

การร้อยไหม คือ อีกหนึ่งหัตถการที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มของคนที่อยู่ในวัย 35 – 55 ปี ที่กำลังเผชิญกับปัญหาใบหน้าไม่ได้สัดส่วน ริ้วรอยบนใบหน้า และผิวหน้าหย่อนคล้อย โดยการร้อยไหมเป็นหัตถการที่ได้ผลเร็ว และสามารถช่วยยกกระชับใบหน้า ให้เรียวสวยเข้ารูปมากขึ้น

โดยส่วนใหญ่หมอจะร้อยไหมที่บริเวณกรอบหน้า ร่องแก้ม และมุมปาก หลังร้อยไหมไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น และมีความปลอดภัยสูง เนื่องจากไหมที่ใช้ร้อยจะเป็นไหมละลาย ที่สามารถสลายได้หมด 100% โดยไม่ก่อให้เกิดสารตกค้าง

สำหรับข้อสงสัยว่า ร้อยไหม ดีไหม? อย่างที่เรารู้กันว่า การร้อยไหมเป็นวิธียกกระชับหน้า ลดริ้วรอย ที่เห็นผลได้อย่างชัดเจน  หากแต่ต้องพิจารณาก่อนว่าปัญหาของคนไข้กังวลใจอยู่นั้นเหมาะกับการร้อยไหมหรือไม่ โดยคุณหมอต้องตรวจประเมินสภาพปัญหาบนใบหน้าของคนไข้ทุกรายก่อนทำ เพื่อดูความแน่นของสภาพผิว และการร้อยไหมในจุดต่าง ๆ ที่คนไข้ต้องการยกกระชับว่าเหมาะสมหรือไม่

หากพบว่า การร้อยไหมปัญหาสามารถแก้ไขของคนไข้ได้หลังจากการตรวจประเมินแล้ว จากนั้น เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด และเหมาะสมกับปัญหาของคนไข้ในแต่ละราย คุณหมอจะพิจารณาต่อไปว่าควรใช้ไหมก้างปลาจำนวนข้างละกี่เส้น

ข้อดีของการร้อยไหม
ข้อดีของการร้อยไหม

ในคนไข้บางเคส การร้อยไหมสามารถทำร่วมกับหัตถการประเภทอื่นได้ เพื่อให้ผลลัพธ์ดียิ่งขึ้น เช่น การฉีดโบท็อก หรือการฉีดเมโสแฟต  ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสมของคนไข้แต่ละท่าน โดยในเบื้องต้นแนะนำว่าควรเข้ามาพบกับคุณหมอก่อน เพื่อให้คุณหมอตรวจประเมินใบหน้า พร้อมทั้งวางแผนการรักษา

การร้อยไหมมีข้อควรระวังอะไรบ้าง

อาการบวมช้ำ

การร้อยไหม หากทำโดยแพทย์ที่มีความชำนาญ ร้อยด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง จะช่วยลดการบวมช้ำลงได้

หลังทำการร้อยไหมจะมีการบวมช้ำ อันเกิดจากการฉีดยาชา จะมีอาการบวมเล็กน้อยหลังทำเสร็จทันที และในช่วง 3-4 วันแรกจะบวมมากขึ้น ซึ่งอาการบวมจะสามารถหายได้เองภายใน 7-14 วัน

คุณภาพของไหมที่ใช้

ในขั้นตอนการร้อยไหม จำเป็นต้องเลือกใช้ไหมที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน ซึ่งจะไม่มีสารตกค้าง เพราะสลายไปเองได้หมด ในปัจจุบัน ไหมละลายที่ปลอดภัยและเหมาะสำหรับการร้อยไหม ทำจากวัสดุ 3 ชนิด ซึ่งผ่านการรับรองจาก FDA ทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศว่ามีความปลอดภัยและได้มาตรฐาน  อันได้แก่ 1. PDO (Polydioxanone) 2. PLLA (Polylactate) 3. PCL (Polycaprolactone)

ที่ V Square Clinic การร้อยไหมจะเลือกใช้ไหมก้างปลาที่มีคุณภาพเท่านั้น โดยมีให้เลือก 2 วัสดุ คือ PDO กับ PCL ดังนั้น การเลือกร้อยไหมกับคลินิกที่มีมาตรฐานเชื่อถือได้จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อความมั่นใจว่ามีการใช้ไหมคุณภาพ และปลอดภัย

ตัวอย่างไหมก้างปลาชนิดต่างๆ

ตัวอย่างไหมก้างปลาชนิดต่างๆ

การดูแลตัวเองหลังเข้ารับการร้อยไหม

คุณหมอแนะนำว่า หากมีอาการผิดปกติให้รีบเข้ามาพบคุณหมอทันที เช่น เกิดอาการบวมแดงนานเป็นอาทิตย์ โดยในช่วงสัปดาห์แรกหลังจากร้อยไหม ไม่ควรล้างหน้าแรง ๆ หรือถูหน้า งดการเข้าซาวน่า งดออกกำลังกายหนักอย่างน้อย 2 อาทิตย์  ซึ่งผลลัพธ์จากการร้อยไหมจะออกมาดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการดูแลตนเองหลังทำด้วยเช่นกัน

เลือกคลินิกร้อยไหมอย่างไร ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี และปลอดภัย

·         เลือกเข้ารับการร้อยไหมกับแพทย์ที่มีความชำนาญ เพราะการร้อยไหมคือหัตถการที่ต้องอาศัยความชำนาญในการทำสูง เราจึงควรเลือกคุณหมอที่มีประสบการณ์ ในการทำ เพื่อให้ได้ผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ และเกิดการบวมช้ำน้อยที่สุด เนืองจากจะสามารถประเมินและออกแบบใบหน้าออกมาได้อย่างเหมาะสม

·         เลือกคลินิกที่มีใบอนุญาตประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุข ติดแบบแสดงรูปถ่ายและรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ประกอบวิชาชีพไว้ในคลินิก สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน และเลือกใช้ไหมที่มีคุณภาพ

สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ เพื่อการร้อยไหมอย่างปลอดภัย ควรตรวจสอบข้อมูลรีวิว จากแหล่งข้อมูลที่เป็นกลางน่าเชื่อถือ  โดยดูจากผลการรักษาที่ผ่านมาของทางคลินิก รวมทั้งควรพิจารณารีวิวผลลัพธ์การร้อยไหมในรูปแบบคลิปวีดีโอด้วย เพื่อให้เห็นการรักษาที่เป็นจริง เพราะรีวิวที่เป็นรูปถ่ายเพียงอย่างเดียวอาจถูกปรับแต่งได้

โดยควรอ่านคำอธิบายจากทางคลินิกด้วย ในกรณีที่พบรีวิวในแง่ลบ เพื่อดูว่าทางคลินิกมีการเอาใจใส่ในการแก้ไขปัญหาให้แก่คนไข้อย่างไรบ้าง

ตัวอย่างรีวิว

ขอบคุณข้อมูล ร้อยไหมก้างปลา ดึงแก้ม By V Square Clinic จาก Youtube Channel: V Square Clinic

ขอบคุณข้อมูล ร้อยไหมดึงหน้า ฟิลเลอร์ใต้ตา | V Square Clinic จาก Youtube Channel: V Square Clinic

จาก Youtube Channel: V Square Clinic

อ่านมาจนถึงตรงนี้แล้ว ร้อยไหม ดีไหม? แนะนำว่าคนไข้ควรเข้ามาปรึกษาแพทย์เพื่อช่วยประเมินสภาพปัญหา และควรศึกษาข้อมูลรีวิวต่าง ๆ ให้เข้าใจอย่างแท้จริงก่อนตัดสินใจทำ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/what-is-thread/